Bún chả giò chay với phần nem giòn rụm, bún tươi thanh mát cùng phần nước chấm đậm đà sẽ giúp bữa sáng ngày rằm tháng 7 của gia đình bạn thêm hấp dẫn hơn.
Tháng 7 là thời điểm mà các gia đình ăn chay rất nhiều. Ngoài những món ăn cho bữa chính là trưa và tối thì bữa sáng ăn gì cũng là điều rất được quan tâm. Một trong các món ăn sáng ngon mà bạn không thể bỏ qua là bún chả giò chay hay còn được biết đến là bún nem chay.
Trong bài viết này, hãy cùng với Bếp Eva tìm hiểu cách làm chả giò chay cực ngon để ăn kèm bún nhé.
1. Nguyên liệu cần có
- Bún tươi: 1kg
- Đậu phụ: 1 bìa
- Bánh tráng bò bía: 1 túi
- Khoai môn: 1 củ
- Dưa chuột: 2 quả
- Giá đỗ: 150g
- Mộc nhĩ: 2 – 5 tai
- Cà rốt: 1 củ
- Lạc rang: 50g
- Hành lá
- Các loại rau ăn kèm
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, hạt tiêu, dầu ăn, đường, nước cốt chanh
2. Cách làm bún chả giò chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả giò chay
- Đậu hũ tán nhuyễn.
- Cà rốt rửa sạch bào sợi. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân rồi băm nhỏ. Giá đỗ rửa sạch.
- Dưa chuột bào sợi hoặc thái miếng. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
- Hành lá thái nhỏ. Ớt băm nhỏ
- Khoai môn gọt vỏ, ngâm ngay trong nước muối để khoai ra nhựa và không bị thâm. Để tránh bị ngứa tay, bạn nên chần sơ khoai môn trong nồi nước muối rồi vớt khoai ra để nguội thì tiến hành gọt.
- Thái khoai môn thành sợi rồi đem đi chiên giòn.
Sơ chế nguyên liệu làm chả giò
Bước 2: Trộn nhân chả giò
- Cho cà rốt, mộc nhĩ cùng khoai môn, hành lá, đậu phụ, giá đỗ đã sơ chế vào 1 chiếc bát lớn. Tiếp đến nêm vào đây 1 chút muối, 1 chút hạt nêm chay cùng 1 chút hạt tiêu.
- Trộn đều hỗn hợp lên sau đó bắt đầu cuốn chả giò.
Trộn các nguyên liệu làm nhân
Bước 3: Cuốn chả giò chay
- Đặt bánh tráng lên trên mặt phẳng sau đó thêm 1 thìa nhân vừa trộn vào. Gấp 2 đầu bánh tráng lại sau đó từ từ cuộn lại sao cho phần chả giò tròn đẹp, kín nhân là được.
- Lần lượt thực hiện cho tới khi cuốn hết phần nhân và bánh tráng thì dừng lại.
Cuốn chả giò
Bước 4: Chiên chả giò
- Bắc chảo chống dính lên bếp sau đó thêm vào đây 1 lượng lớn dầu ăn. Chú ý, chiên nhiều dầu sẽ giúp cho chả giò vàng ươm, lớp vỏ giòn rụm vừa đẹp mặt lại thơm ngon.
- Khi dầu sôi, bạn lần lượt thả các thanh chả giò đã cuộn vào chiên sao cho vàng đều các mặt thì gắp ra ngoài.
* Mẹo hay: Bạn có thể chiên sơ lần 1 rồi gắp chả giò ra để khoảng 3 phút cho vào chiên lần 2 như thế chả giò sẽ vàng, giòn ngon hơn.
Chiên chả giò
Bước 5: Pha nước chấm
Giống như món bún chả giò thông thường, nước chấm là linh hồn của món ăn này. Công thức pha nước chấm gồm có: 3 thìa nước mắm chay, 2 thìa đường và 2 thìa nước lọc.
Trút phần hỗn hợp vừa pha vào nồi rồi đun cho tới khi sôi sệt lại thì cho tỏi ớt băm cùng 1 thìa nước cốt chanh.
Múc nước chấm ra bát và hoàn tất món ăn.
Pha nước chấm
Bước 6: Hoàn thành
- Gắp bún tươi ra đĩa.
- Chả giò cắt làm 2 hoặc 3 phần tùy vào kích thước.
- Xếp dưa chuột cùng rau thơm và nước chấm ra rồi thưởng thức.
Hoàn thiện món bún chả giò chay ngon
Món bún chả giò chay này làm đơn giản mà ngon không kém gì chả giò thường. Phần vỏ được chiên vàng đều ăn cực kỳ giòn rụm. Nhân thơm, đậm đà. Khoai môn bùi bùi, giòn giòn, dai dai ăn rất giống với thịt. Nước mắm chua ngọt vừa miệng ăn kèm với bún tươi và các loại rau thơm thanh mát.
Bún chả giò chay ăn khi còn nóng là ngon nhất. Tránh để nguội vì chả giò sẽ ỉu, bớt giòn không được ngon.
Bún chả giò chay bao nhiêu calo?
Tùy vào công thức làm của mỗi gia đình mà hàm lượng calo trong chả giò sẽ khác nhau. Tuy nhiên, vì làm từ rau củ nên lượng calo cũng không cao. Ước tính trong 100g chả giò chay sẽ chứa khoảng 100 – 160 calo. Kết hợp cùng bún tươi làm từ gạo thì 1 suất bún chả giò chay có thể bổ sung 150 – 200 calo cho cơ thể.
Vừa rồi là cách làm bún chả giò chay siêu ngon, dễ làm mà ai cũng có thể học theo. Mong rằng, món chay ngon này sẽ giúp bạn có thêm gợi ý cho thực đơn ngày rằm tháng 7 sắp tới của gia đình mình. Chúc bạn thành công!