Đảm bảo cách làm cơm cháy này của chị Lan Hương ai cũng sẽ thực hiện được.
Là người yêu thích nấu ăn nên chị Lan Hương thường xuyên vào bếp làm các món ăn hấp dẫn cho cả nhà. Mới đây, chị chia sẻ cách làm cơm cháy cực ngon lại dễ thực hiện, ai cũng có thể làm được.
Chị Hương chia sẻ, bản thân không nghĩ có lúc lại làm được món cơm cháy giòn xốp tại nhà. "Cắn miếng cơm giòn tan, không cứng xíu xiu nào, rồi chấm với sốt tự làm cực ngon và hợp khẩu vị", chị nói.
Chị Lan Hương.
Dưới đây là cách làm cơm cháy giòn xốp của chị Lan Hương, các bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
- 350g gạo nếp.
- 3 thìa canh đường.
- 3 thìa canh nước mắm.
- Hành khô, hành lá, ớt sừng, bột ớt (nếu ăn cay).
- Ruốc thịt heo.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo
- Gạo nếp ngâm qua đêm. Bỏ nước, để ráo. Thêm 1 thìa cà phê muối xóc đều với gạo.
Bước 2: Hấp gạo
- Cho gạo vào khay lưới (có lót khăn xô phía dưới). Hấp từ 30-40 phút ở 100 độ C trong nồi chiên hơi nước. Có thể hấp bằng xửng hấp thông thường hoặc nấu bằng nồi áp suất/ nồi cơm điện nhưng xôi hấp càng ráo thì cơm cháy càng giòn ngon.
Bước 3: Tạo hình
- Dùng miệng bát vẽ khuôn, dàn đều xôi ra thành hình tròn theo khuôn đã vẽ.
Bước 4: Sấy cơm
- Đặt miếng xôi đã tạo hình lên giấy nến. Đặt lên khay nướng.
- Sấy lần 1: 60 phút - 70 độ C.
- Sấy lần 2: 90 phút - 70 độ (bỏ giấy nến ra). Khi miếng xôi khô ráo, cứng chắc là đạt.
Bước 5: Chiên cơm
- Đun nóng dầu ăn (thử bằng cách đặt đầu đũa xuống thấy sủi tăm). Cho từng miếng xôi đã sấy vào chiên giòn. Không nên để dầu quá nóng sẽ khiến cơm cháy nhanh đổi màu mà chưa giòn, nếu dầu chưa đủ nóng sẽ khiến cơm cháy cứng. Khi thấy miếng xôi nổi lên dùng đũa nhấn xuống cho ngập dầu rồi lật mặt xôi.
Bước 6: Làm nước sốt
- Phi thơm hành khô, ớt sừng. Cho đường, nước mắm vào nấu tới khi phần nước mắm keo lại. Thêm bột ớt nếu ăn cay.
Bước 7: Làm dầu hành
- Hành lá cắt nhỏ, ớt sừng băm nhỏ. Cho dầu nóng vào bát có hành lá để hành chín tái.
- Phết hỗn hợp mắm đường lên miếng cơm cháy, thêm dầu hành hoặc ruốc thịt lên trên tuỳ ý rồi thưởng thức.
Cơm cháy giòn xốp, không cứng, sốt cay cay ngọt ngọt quyện lẫn với ruốc và hành cực ngon.
Chúc các bạn thành công!