Đậu hũ sốt thịt băm đậm đà trôi cơm, sung muối chua chua ngọt ngọt dễ ăn lại giảm ngán... sẽ khiến bữa cơm chiều thêm ngon và hấp dẫn.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Đậu hũ sốt thịt: 43.000đ
- Canh rau ngót: 7.000đ
- Sung muối: 5.000đ
- Trứng xào ngao: 28.000đ
Tổng: 83.000đ
Nguyên liệu: 1 hộp đậu hũ non, 200gr thịt nạc heo bằm, hành hoa, 4-5 tép tỏi, 1 lát gừng, xì dầu, hạt tiêu, đường, tinh bột ngô, 1 thìa cà phê ớt bột, sa tế, dầu hạt điều.
Gừng, tỏi đập dập, hành thái nhỏ. Đậu hũ thái miếng vuông vừa ăn. Đun nóng dầu, cho thịt băm vào xào, nêm nếm chút gia vị đến khi thịt chín khoảng 70%. Cho sa tế, hành, gừng, tỏi, hạt tiêu vào xào cùng. Có thể thêm dầu hạt điều để tạo màu đỏ, bóng cho món ăn.
Đổ 200ml nước vào chảo, nêm nếm cùng xì dầu, đường sao cho vừa miệng. Đun sôi trong 5 phút. Đổ đậu vào chảo, chuyển sang chế độ lửa nhỏ, đun trong khoảng 8 -10 phút. Hòa tinh bột ngô cùng 3 thìa canh nước, khuấy đều, đổ vào chảo, đun nhỏ lửa cho phần nước sốt sánh lại. Khi ăn, rắc thêm hành hoa và ớt bột để tạo thêm màu sắc, hương vị cho món ăn.
Chuẩn bị: 1 bó rau ngót non, dầu ăn, muối hoặc gia vị, bột canh vừa đủ
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch. Nếu rau non không cần vò, nếu rau hơi già vò nhẹ một chút. Đun sôi nồi nước, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho rau ngót vào nấu chín rồi cho ra bát.
Chuẩn bị: - 500g quả sung tươi - Tỏi - Chanh - Ớt - Gia vị: đường, bột canh, muối.
Sung tách rời từng quả, bỏ cuống rồi rửa sạch. Sau đó bổ quả sung thành 2 hoặc 3 miếng tùy độ to của quả rồi ngâm ngay vào nước muối pha loãng để sung không bị thâm. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho hết nhựa. Cuối cùng, vớt sung ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt thái miếng.
Ướp sung với bột canh, đường sao cho vừa miệng rồi để sung ngấm gia vị khoảng 10-15 phút. Tiếp đến cho tỏi, nước cốt chanh và ớt (tùy sở thích) vào trộn đều. Để sung trong khoảng 20-30 phút là có thể ăn ngay được.
Muốn để sung ăn được vài ngày thì lấy một bát nước sôi, hoà một chút muối và đường sao cho hỗn hợp nước vừa miệng. Cho sung muối vào hũ và đổ nước vừa pha vào trộn đều, đậy nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm như vậy sung có thể ăn trong vài ngày mà không bị chua.
Chuẩn bị: 100 gam thịt ngao, 2 quả trứng gà, 2 nhánh hành lá, một ít gừng, 1 thìa muối, một chút tiêu đen, vài giọt rượu trắng
Gừng băm nhỏ, hành lá cắt khúc để riêng. Gừng đóng vai trò khử tanh. Cho trứng vào bát và đánh đều.
Đun nóng chảo, đổ một muỗng canh dầu, đun đến nhiệt độ 60%, đổ ngao, gừng, muối, vào, sau đó cho vài giọt rượu trắng vào, xào khoảng 2 phút trên lửa lớn. Cho thêm rượu trắng và gừng xay vào có thể khử được mùi tanh của ngao. Nếu không thích mùi vị của rượu trắng, bạn cũng có thể chuyển sang dùng rượu nấu ăn hoặc bỏ qua.
Đổ trứng vào, nghiêng chảo vài lần để trứng lan khắp chảo và nóng đều. Sau đó rắc đều hành lá băm nhỏ và tiêu đen lên trên. Dùng đũa đảo vài lần, khi trứng đông đặc lại và chín tới là có thể dọn ngay ra đĩa. Món trứng chiên ngao đã sẵn sàng, hương vị vô cùng đậm đà, độc đáo bạn hãy thử nhé!
Chúc các bạn thành công!