Xíu mại sốt cà chua đậm đà, salad cá ngừ tươi ngon... chắc chắn sẽ thích hợp để thưởng thức trong bữa cơm chiều.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Xíu mại: 55.000đ
- Canh rong biển thịt bò: 40.000đ
- Salad cá ngừ: 25.000đ
- Đậu bắp luộc sốt tỏi: 10.000đ
Tổng: 125.000đ
Chuẩn bị: Thịt xay: 300g, nên chọn phần nạc dăm có cả mỡ và khi xay chú ý xay nhuyễn hơn so với các món khác. - Hành tây: 1 củ khoảng 50g - 1 ổ bánh mì - 1 trái cà chua - 100ml sốt cà chua - 1 nhánh hành lá - 1 nhánh mùi - 50ml sữa tươi không đường. - Các gia vị như bột nêm, tiêu, dầu ăn.
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ lõi và hạt sau đó xắt hạt lựu nhỏ. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Cho các nguyên liệu thịt xay, bánh mì, hành tây cùng chút bột nêm, hạt tiêu vào trộn thật đều, để khoảng 5-7 phút cho ngấm gia vị. Chú ý chừa lại khoảng 1 thìa hành tây.
Lấy 1 cái đĩa lớn, thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt đĩa để khi hấp thịt không bị dính. Sau đó lấy hỗn hợp thịt ở trên viên thành những viên tròn vừa ăn, xếp thịt viên lên đĩa, thực hiện đến khi hết thịt. Cho thịt vào hấp khoảng 10 phút cho chín. Bạn có thể hấp bằng xửng hấp hoặc dùng mang bao thực phẩm bao kín rồi cho lò vi sóng quay khoảng 5-7 phút là được. Gạn tách riêng phần nước thịt (nếu có).
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn sau đó cho phần hành tây còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào đảo kỹ, rồi cho phần sốt cà chua và phần nước khi hấp thịt vào cùng. Nêm nếm vừa ăn, cho những viên thịt đã hấp chín vào đảo đều, đun nhỏ lửa cho thịt ngấm sốt và đến khi nước sốt sền sệt là được. Tắt bếp, cho thịt ra đĩa cùng với nước sốt sau đó rắc xíu hành lá, rau mùi lên trên là được.
Nguyên liệu: - 16g rong biển khô, ngâm trong nước lạnh trong 30 phút cho nở mềm - 1 lạng thịt bò, thái miếng mỏng hoặc băm nhỏ - 4 tép tỏi, băm nhỏ - Nước mắm vừa đủ (có thể thay bằng muối hoặc nước tương cho hợp khẩu vị) - 2 muỗng cà phê dầu mè
Rong biển sau khi ngâm cho nở mềm đem rửa nhiều lần cho sạch và bớt mùi tanh, sau đó thái thành miếng vừa ăn. Cho rong biển vào một chiếc nồi to, thêm nước vừa đủ, khoảng 1,5-2 lít, sau đó đậy vung, đun sôi trong 10 phút. Sau đó, hạ lửa, thêm thịt bò vào, đậy vung, đun trong 40 phút. Lúc này cho tỏi và nước mắm vào đảo đều, đun thêm khoảng 10 phút nữa hoặc đến khi thịt bò mềm.
Thêm dầu mè vào đảo đều, sau đó mức canh rong biển thịt bò ra bát, ăn nóng sẽ rất ngon. Canh không ăn hết có thể để trong hộp kín, cất ngăn mát bảo quản trong 4 ngày. Canh rong biển nấu kiểu này không những thơm nức mũi, hết mùi tanh mà còn giòn giòn vô cùng hấp dẫn!
Chuẩn bị: Cá ngừ hộp: 1/2 hộp - Dưa leo: 1-2 trái - Cà rốt: 1 củ nhỏ - Bắp ngọt: 1/3 trái - Cà chua bi: 7-8 trái hoặc 1 trái cà chua thường - Sốt mayonnaise, 3 que xiên, muối.
Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, xắt hạt lựu. Cà chua rửa sạch, bỏ ruột xắt hạt lựu. Bắp ngọt tẽ hạt, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ xắt hạt lựu nhỏ. Bắc một nồi nước sôi thêm xíu muối rồi cho cà rốt, bắp vào luộc chín sau đó đổ ra rổ cho ráo.
Cho các nguyên liệu dưa leo, cà chua, ngô, cà rốt, cá ngừ vào một cái tô, sau đó thêm sốt mayonnaise vào trộn đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Cho salad ra đĩa rồi thưởng thức.
Chuẩn bị: - 300 gam đậu bắp - 2 thìa bột mì, 1 củ tỏi, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 3 gam đường, 15 gam dầu ăn (dùng dầu lạc)
Để làm sạch đậu bắp trước hết bạn cho đậu bắp vào âu lớn, đổ 2 thìa bột năng, thêm lượng nước thích hợp vào khuấy đều, dùng nước bột chà xát lớp lông tơ trên bề mặt đậu bắp rồi đổ nước vào rửa nhiều lần, để ráo. Lưu ý, việc rửa bằng bột mì và nước có thể làm sạch lông tơ và bụi bẩn trên đậu bắp. Đây là cách rửa đậu bắp dễ dàng. Sau khi để ráo nước, dùng kéo cắt bỏ cuống đậu bắp, lưu ý không cắt hết cuống đậu bắp, chỉ cắt bỏ cành. Nếu cắt cụt phần cuống thì nó sẽ rất nhớt.
Đun sôi nước trong nồi, thêm chút muối và vài giọt dầu, đổ đậu bắp vào chần qua 2 phút rồi vớt ra xả nước lạnh. Việc thêm muối và dầu giúp đậu bắp giữ màu xanh. Cho đậu bắp lên thớt, cắt bỏ phần đuôi rồi cắt đậu bắp làm đôi từ giữa. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bày đậu bắp đã cắt ra đĩa và rắc tỏi băm lên trên.
Đổ nước tương nhạt vào bát, thêm dầu hào, đường rồi khuấy đều đến khi đường tan, nước sốt sánh lại là được. Nước tương và dầu hào vốn mặn nên không cần thêm muối. Đổ nước sốt lên đậu bắp. Cho dầu ăn vào nồi đun nóng già, sau đó rưới luôn liên đĩa đậu bắp, trộn đều rồi thưởng thức. Món này ăn không chỉ ngon, còn thanh mát và bổ dưỡng.
Chúc các bạn thành công!