Đảm bảo bữa ăn hấp dẫn này sẽ khiến cả nhà phải thích thú.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Cà bung sườn đậu: 65.000đ
- Canh mướp mồng tơi: 15.000đ
- Trứng chưng cà chua: 16.000đ
- Dưa cải muối: 5.000đ
Tổng: 101.000đ
Chuẩn bị: 400g sườn, 300g cà pháo, mẻ, tỏi, 2 bìa đậu, rau lá lốt, tía tô, muối vừa ăn, dầu ăn, hành khô, hành lá.
Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Đậu cắt miếng rán giòn. Cà cắt cuống bổ đôi ngâm với nước pha chút giấm cho khỏi thâm đen.
Phi thơm hành phô với dầu ăn cho sườn vào đảo đều cho thơm. Cho chút nước vào, nấu khoảng 15 phút cho sườn mềm hơn, nước cạn, thì cho cà, mẻ, tỏi, muối vừa ăn vào, đảo đều cho dậy mùi. Sau đó thêm nước, nấu cho cà gần chín mềm thì cho đậu phụ cùng với lá lốt, tía tô, hành lá, đã rửa sạch thái nhỏ vào. Đảo thêm một chút rồi tắt bếp.
Chuẩn bị: 2 quả mướp hương, 1 mớ mồng tơi, muối vừa đủ, nước luộc gà hoặc dầu ăn.
Mướp gọt vỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn; mồng tơi nhặt bỏ lá già, rửa sạch rồi cắt vừa ăn. Đun sôi nước luộc gà (nếu không có nước luộc gà thì đun sôi nước, thêm xíu dầu ăn), nêm muối vừa ăn rồi thả mướp và mồng tơi vào, nấu khoảng 2 phút là canh chín.
Chuẩn bị: 3 quả trứng - 2 quả cà chua cỡ nhỏ - 1 nhúm muối tiêu - ¼ chén dầu ăn; 1/8 muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê muối; 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- Trong một bát nhỏ, đập trứng vào rồi thêm muối tiêu. Đánh đều cho đến khi trứng sủi bọt nhỏ, có màu sáng vàng.
- Cắt đôi cà chua, bỏ lõi, sau đó cắt thành các miếng nhỏ. Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó đổ trứng vào, chờ vài giây cho trứng hơi đông lại thì tắt lửa. Dùng đũa đảo trứng cho chứng vỡ thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho trứng ra bát, giữa lại dầu ăn trong chảo.
- Cho cà chua vào chảo, xào cho đến khi cà chua mềm. Đổ trứng vào, thêm muối, đường, hành lá, xào nhanh để các nguyên liệu hòa quyện rồi cho trứng chưng cà chua ra đĩa ăn cùng cơm nóng.
Chuẩn bị: - 500 cải bẹ - 2 củ hành tím - Một ít hành lá - Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm
- Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm.
- Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng. Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.
Chúc các bạn thành công!