Sự cân bằng dinh dưỡng, hài hòa hương vị trong món ăn sẽ khiến cả nhà thích thú.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Cá nục kho cà: 70.000đ
- Canh mồng tơi nấu ngao: 25.000đ
- Nộm rau củ: 20.000đ
- Dưa cải xào tóp mỡ: 10.000đ
Tổng: 125.000đ
Nguyên liệu: - Cá nục: 700g, bạn có thể thay bằng các loại cá biển khác như cá thu, cá ngừ hay cá bạc má - 1/2 trái dứa (thơm) - 2 trái cà chua - Hành củ, tỏi, ớt, gừng, hành lá - Dầu ăn, nước màu dừa, nước mắm, muối, đường, tiêu
- Cá sau khi mổ và làm sạch thì cắt làm 2 hoặc 3, để ráo nước. Cho cá vào chảo chiên sơ 2 mặt. Cho nồi kho lên bếp, gạn phần dầu chiên cá còn dư ở trên vào. Sau đó cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua bổ múi cau, dứa thái miếng cùng 1/2 thìa bột nêm vào xào kĩ.
- Cho cá đã chiên sơ ở trên cùng phần gừng đập giập và 1/2 chỗ ớt xắt ở trên vào nồi kho. Thêm 1 bát nước sôi, ít nước màu dừa, xíu đường vào kho cùng. Chú ý nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn còn một lớp nước sốt bên dưới. Khi cá chín cho phần gừng thái sợi và 1 thìa nước mắm vào nồi cá sau đó tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên, cho cá ra đĩa, thêm vài lát ớt xắt còn lại và xíu tiêu là được.
Chuẩn bị: 500g ngao, 1 bó mồng tơi, muối, bột nêm tùy ý
Ngao ngâm 1 tiếng cho nhả hết cát, chà rửa sạch rồi cho vào nồi cùng chút nước. Khi ngao há miệng thì đem nhặt lấy ruột ngao, bỏ phần cặn đen bẩn. Nước ngao gạn bỏ cát. Đun sôi nước, cho rau mùng tơi đã rửa sạch vào đun sôi bùng một lát, cho phần ruột ngao vào rồi tắt bếp.
Nguyên liệu: 1 quả dưa chuột bào sợi, 1 nửa quả xoài xanh bào sợi, 1 nửa củ đậu bài sợi, 100g bắp cải tím thái nhỏ, 1 củ cà rốt nhỏ rửa sạch bào sợi, 1 nắm rau mùi rửa sạch thái nhỏ, 1 nắm mùi tàu rửa sạch thái nhỏ, 50g bò khô xé sợi, 50g lạc rang. Gia vị: đường, nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt.
Cho tất cả các nguyên liệu vào chung 1 bát (trừ lạc và gia vị). Sau đó nêm mắm, đường, chanh, tỏi băm, ớt vừa đủ vào. Đảo đều. Sau đó rắc lạc rang giã rối lên, đảo đều là xong.
Chuẩn bị: 2 bát ăn cơm dưa cải, 1 muôi tóp mỡ, 1 củ hành khô, dầu ăn hoặc mỡ lợn, gia vị bột nêm.
Phi thơm hành khô rồi cho dưa cải cho đến khi dưa săn lại thì cho tóp mỡ vào. Đảo đều rồi nêm nếm thêm bột nêm cho vừa miệng. Đảo thêm 1 xíu nữa là tắt bếp. Nếu bạn thích có thể cho thêm ít hành lá tươi.
Chúc các bạn thành công!