Lẩu Thái cứ làm theo công thức này đảm bảo ngon nhức nhối, chẳng kém ngoài hàng.
Những ngày mưa lạnh, còn gì tuyệt hơn khi cả gia đình quây quần bên nồi lẩu Thái hải sản chua chua cay cay. Nguyên liệu để nấu món lẩu này cũng rất đơn giản chỉ gồm: Sả, riềng, lá chanh, nước sốt lẩu Thái và các loại “topping” mà bạn yêu thích.
Tham khảo ngay công thức nấu lẩu Thái chỉ trong “nháy mắt” là xong, mẹ đảm làm cả nhà ai cũng xuýt xoa khen ngon.
Nguyên liệu:
- Sốt lẩu Thái Tom Yum: 3 thìa
- Mực ống: 500g
- Tôm tươi: 500g
- Ngao hoa: 100g
- Chanh tươi: 1 quả
- Các loại rau nhúng lẩu: Cải thảo, nấm kim châm…
- Sả: 6 cây
- Lá chanh: 10 cái
- Dầu ăn
- Nước cốt dừa: 100ml
- Riềng: 1 củ
- Hạt tiêu
Cách nấu lẩu Thái Tom Yum chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sả, riềng, lá chanh, ớt tươi rửa thật sạch sau đó thái miếng vừa ăn.
- Nấm rửa sạch, để ráo nước. Tùy loại nấm mà bạn có thể chọn cắt khúc hay giữ nguyên.
- Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu và rút chỉ đen ở sống lưng.
- Ngao hoa ngâm với nước vo gạo cho hết cát.
- Mực thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm mực và ngao
Đối với phần mực và ngao hoa bạn cần phải sơ chế kỹ hơn. Trước tiên, cho ngao hoa vào luộc chín.
Tiếp đến, bạn cho mực vào chần sơ rồi vớt ra.
Lưu ý, không luộc mực và ngao quá lâu sẽ dễ bị dai, mất đi độ ngon ngọt.
Bước 3: Nấu nước lẩu Thái
- Bắc nồi lên bếp rồi cho vào đây 1 chút dầu ăn.
- Trút phần đầu tôm vào xào sơ rau đó cho khoảng 1 bát nước lớn vào.
- Từ từ thêm sả, riềng, hạt tiêu, lá chanh vào nồi nước lẩu.
- Khi nồi nước sôi, bạn cho khoảng 3 thìa sốt lẩu Thái Tom Yum. Lưu ý, lượng sốt này có thể tăng lên hoặc giảm đi tùy theo khẩu vị của bạn.
- Đun cho nồi nước lẩu sôi lại thì vớt bỏ đầu tôm.
- Trút nước cốt dừa, nước cốt chanh vào, khuấy đều lên cho gia vị tan là bạn đã có một nồi lẩu Thái chuẩn vị rồi.
Bước 4: Hoàn thành
- Cho nước vào nồi lẩu rồi lần lượt thêm nấm, tôm tươi vào nấu.
- Khi tôm chín, bạn cho ngao hoa, mực đã chần sơ, rau, nấm vào và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món lẩu Thái Tom Yum này rất dễ làm mà hương vị lại thơm ngon. Khi ăn, bạn cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa, thơm đậm đà từ các loại rau gia vị, giòn giòn của mực, thanh mát của rau xanh và nấm ăn rất ngon.
Bí quyết nấu lẩu Thái ngon
Để có món lẩu Thái ngon chuẩn vị nhà hàng, bạn nên:
- Thêm xương gà hoặc xương heo để phần nước cốt lẩu ngon, hấp dẫn hơn.
- Bạn cũng có thể thêm vị chua bằng cách sử dụng nước ép từ dứa và cam.
- Bổ sung thêm các nguyên liệu khác như: Thịt bò mỹ, cá viên, cá hoặc bất cứ loại thực phẩm nào bạn thích ăn.
- Mua thêm bún hoặc mì tôm ăn kèm là hết ý.
- Không nên ướp gia vị cho các nguyên liệu nhúng lẩu vì bản thân nước lẩu Thái đã đậm đà rồi.
Mong rằng, với công thức nấu lẩu Thái mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm gợi ý đổi gió cho thực đơn gia đình ngày gió về. Chúc bạn thành công.