Ít ai biết đây chính là một trong những phần bổ dưỡng bậc nhất của cây chuối, ăn thường xuyên giúp thanh hỏa, trừ khô lại nấu được nhiều món ngon.
Ngoài quả chuối thì phần hoa chuối cũng rất giàu dinh dưỡng, đáng tiếc là ít người biết tới. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hoa chuối có vị ngọt, tính mát hỗ trợ thanh nhiệt, mát gan, cầm máu và có khả năng phòng ngừa tai biến mạch máu não.
Bên cạnh đó, nó còn có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, dưỡng da, giảm stress, thải độc và cải thiện quá trình trao đổi chất, kéo dài tuổi thọ. Các chuyên gia cũng nhận định, hoa chuối cũng là nguồn bổ sung vitamin, cellulose hỗ trợ nhuận tràng, hạ mỡ máu nhất là giảm cân cực kỳ tốt.
Có nhiều món ăn làm từ hoa chuối như: Nộm, rau ăn kèm bún riêu cua, bún bò và trong đó có một món siêu ngon mà bạn chắc chắn ước mình biết sớm hơn để chiêu đãi cho cả nhà.
Hoa chuối xào thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ
- Hoa chuối
- Cà chua
- Muối
- Bột nêm
Cách làm
1. Hoa chuối mua về bóc bỏ phần vỏ màu đỏ sẫm và chỉ giữ lại những mầm hoa ở bên trong. Chú ý, mầm hoa này có 1 phần khá cứng, bạn cần loại bỏ chúng vì đây là nguyên nhân khiến cho hoa chuối bị chát.
2. Cho phần hoa chuối non vào chậu, thêm muối rồi chà xát 3 - 4 lần, đây là bước giúp lấy đi hết vị chát của hoa. Đổ nước lạnh vào chậu, bỏ hoa chuối đã xát muối vào và ngâm qua đêm.
3. Vớt phần hoa chuối ngâm, rửa lại cho rạch rồi để ráo nước.
4. Đun nước sôi, thêm 1 thìa muối sau đó cho phần hoa chuối đã sơ chế vào chần khoảng 1 phút thì vớt ra. Đây cũng là cách để loại bỏ được hết phần chát, đắng của hoa chuối.
5. Chần xong, bạn vớt hoa chuối vào bát nước lạnh để giữ được độ trắng, giòn. Phần cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng. Để khử mùi hôi tanh của thịt, bạn nên dùng muối chà xát bề mặt thịt nhiều lần rồi rửa lại với nước cho sạch. Tỏi ớt thái nhỏ.
6. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, ớt rồi trút thịt ba chỉ vào xào. Thịt đổi màu bạn cho cà chua vào đảo chung.
7. Khi các nguyên liệu trong nồi đã chín sơ thì bạn cho hoa chuối vừa chần ở bước 4 vào. Nhớ vặn lửa to, đảo nhanh tay để hoa chuối ngấm gia vị, nguyên liệu chín tới, giữ được độ giòn ngon.
8. Khi hoa chuối và thịt đã chín, bạn nêm 1 chút muối, hạt nêm cho vừa ăn sau đó múc ra đĩa và thưởng thức.
Những tưởng chỉ bỏ đi thật không ngờ hoa chuối xào thịt ba chỉ theo cách này lại vô cùng thơm ngon. Hoa chuối vẫn giữ được độ giòn, khi ăn cảm nhận được vị thơm, ngon xen chút chua chua, cay cay, béo ngậy đặc trưng. Bữa cơm mà có món ngon dân dã này thì cả nồi cơm đầy cũng hết veo.
Nếu trong nhà đang sẵn hoa chuối thì đừng ngại thử nấu món này nhé, bạn sẽ vô cùng bất ngờ về hương vị của nó đấy.
Một số lưu ý khi ăn hoa chuối
Mặc dù hoa chuối ngon, giàu dinh dưỡng nhưng khi ăn bạn vẫn cần lưu ý một số điểm sau:
1. Hoa chuối có 1 loại mủ trắng mà chúng ta thường gọi là nhựa. Nếu vô tình để nó dính vào quần áo sẽ không giặt sạch được nên khi ngắt hoa chuối bạn cần phải cẩn thận nhé.
2. Hoa chuối tươi rất ngon nhưng cũng sẽ có vị chát. Để loại bỏ vị chát này bạn cần chà xát hoa chuối nhiều lần với muối, ngâm qua đêm rồi chần sơ lại với nước sôi. Chỉ khi bạn loại bỏ được hết vị chát này thì hương vị hoa chuối mới thơm ngon được.
3. Hạt tiêu và cà chua sẽ giúp món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.