Nam sinh tự tử vì áp lực học tập và bức thư kỳ lạ của thầy hiệu trưởng Singapore

Ngày 12/04/2018 10:39 AM (GMT+7)

Vụ việc nam sinh lớp 10 nhảy lầu tự tử vì áp lực học hành quá lớn đã khiến dư luận xôn xao. Trong khi đó, mạng xã hội lan truyền một bức thư kỳ lạ của thầy hiệu trưởng Singapore gửi tới các bậc phụ huynh, đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Mới đây, vào ngày 10/4, một nam sinh lớp 10 tại trường THPT Nguyễn Khuyến, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM, đã nhảy lầu tự tử. Trước đó, em đã để lại một bức thư tuyệt mệnh với nội dung muốn tự tử vì áp lực học tập, điểm số, áp lực từ gia đình.

Trong lúc ấy, mạng xã hội lại xuất hiện một bức thư đặc biệt của thầy hiệu trưởng Singapore gửi cha mẹ học sinh trước kỳ thi. Bức thư đã gây sốt mạng xã hội bởi nó đánh trúng vào tâm lý của nhiều người. Theo Bussiness Insider, bức thư được đăng tải lên Reddit đã thu hút hơn 13.000 lượt xem trong thời gian ngắn.

Mặc dù tên của thầy hiệu trưởng cũng như tên ngôi trường không được công khai, nhưng nội dung của bức thư đã xoáy sâu vào suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh cũng như giáo viên, khiến họ phải suy ngẫm rất nhiều.

nam sinh tu tu vi ap luc hoc tap va buc thu ky la cua thay hieu truong singapore - 1

Bức thư thầy hiệu trưởng Singapore gửi phụ huynh học sinh.

Tạm dịch nội dung bức thư:

"Các bậc phụ huynh kính mến,

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.

Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán.

Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh.

Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn Vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.

Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế.

Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét.

Xin hãy làm như vậy, và nếu các vị thực hiện điều đó, hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con.

Và cuối cùng, xin đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,

Hiệu trưởng".

Bằng lập luận của mình, vị hiệu trưởng này đã nhắn nhủ tới những bậc phụ huynh rằng đừng quá coi trọng điểm số của con hay chạy theo thành tích. Bởi thành công trong tương lai của con không phụ thuộc hoàn toàn vào những con số đó. 

nam sinh tu tu vi ap luc hoc tap va buc thu ky la cua thay hieu truong singapore - 2

Đừng chạy theo thành tích hay áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái (Ảnh minh họa)

Nhiều bậc phụ huynh thường lấy quan điểm và suy nghĩ của mình để áp đặt lên con cái.  Họ bắt ép con mình phải học thật nhiều, từ học thêm đến đi luyện lò. Tuy nhiên, họ không hiểu được rằng, trẻ em cũng cần có quan điểm riêng và mơ ước riêng. Vì vậy, thay vì bắt trẻ làm những gì chúng không thích, cha mẹ hãy định hướng cho con tự làm chủ cuộc sống và theo đuổi đam mê. Hãy nói chuyện và lắng nghe con, sau đó giúp đỡ con đi theo con đường thành công.

Tài sản khổng lồ bố sắp chết để lại cho con gái 6 tháng tuổi, ai biết cũng nghẹn ngào
Nhận tin mình sắp qua đời vì ung thư giai đoạn cuối, người bố đã để lại cho cô con gái nhỏ một khối "tài sản" khổng lồ khiến ai cũng cảm động.
Theo Hạnh Nguyễn (Dịch từ BI) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h