Tưởng chỉ ốm nhẹ, bé gái 10 tuổi đột nhiên không thể nói chuyện, đi lại vì bệnh hiểm

Ngày 28/04/2018 19:48 PM (GMT+7)

Tưởng chỉ mắc bệnh nhẹ, ai ngờ, bé gái 10 tuổi đột nhiên trở nên không thể nói chuyện, đi lại hay thậm chí là ăn uống vì căn bệnh nguy hiểm.

Hồi tháng 2/2018, bé gái Kiera Mullin, 10 tuổi, sống tại Acocks Green ở Birmingham, nước Anh, từng vào viện kiểm tra vì các triệu chứng như khó thở, chóng mặt. Tuy nhiên, mẹ của em nghĩ rằng bệnh không nghiêm trọng và cho bé xuất viện sớm. Dù vậy, chỉ ngay ngày hôm sau, Kiera đã phải lập tức nhập viện vì gặp ảo giác, không thể cử động cơ hàm bình thường và gặp khó khăn trong việc đi lại. Thậm chí, mẹ bé, cô Claire, 30 tuổi, đã phải rất cố gắng để đánh thức được em dậy.

Tưởng chỉ ốm nhẹ, bé gái 10 tuổi đột nhiên không thể nói chuyện, đi lại vì bệnh hiểm - 1

Bé gái Kiera Mullin.

Tại bệnh viện, Kiera được chụp CT và MRI đồng thời hỗ trợ máy thở. Các bác sĩ chuẩn đoán em bị mắc căn bệnh hoại tử não cấp tính – một tình trạng cực kỳ hiếm gặp khiến não và cột sống bị viêm loét.

Chị gái Kiera, Sarah Harford cho biết: “Em tôi giống như bị say xỉn. Kiera nói năng khó khăn khiến mọi người không hiểu được và đứng cũng không vứng. Trước khi được chuyển vào viện Hearrtlands, Kiera còn thường xuyên lên cơn co giật”.

Bé Kiera giờ đây chỉ có thể nói những câu rất ngắn, ăn thức ăn mềm và đi bộ vài bước với sự trợ giúp của người khác. Em phải học và sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để có thể giao tiếp với mọi người.

Tưởng chỉ ốm nhẹ, bé gái 10 tuổi đột nhiên không thể nói chuyện, đi lại vì bệnh hiểm - 2

Căn bệnh hiểm nghèo đã khiến cô bé không thể đi lại, nói chuyện và ăn những thức ăn cứng.

Bé đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Birmingham, nơi em nhận được sự chăm sóc đặc biệt. Kiera cũng đã có hơn bốn tuần điều trị trao đổi huyết tương xâm lấn - một thủ tục tách plasma khỏi các tế bào máu.

Chị Sarah cho biết: “Em gái tôi đã ở bệnh viện nhi được 8 tuần và sẽ ở đó trong ít nhất một tháng nữa. Các bác sĩ đang cố gắng hồi phục sức khỏe cho Kiera để em được chuyển sang điều trị chấn thương sọ não. Kiera gần như phải học cách đi lại và nói chuyện từ đầu”.

Tưởng chỉ ốm nhẹ, bé gái 10 tuổi đột nhiên không thể nói chuyện, đi lại vì bệnh hiểm - 3

Bức ảnh khỏe mạnh trước đây của Kiera khiến nhiều người xót xa.

Kiera đã được các chuyên gia tại bệnh viện dạy sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và dùng bảng chữ số. Hiện nay, em đã có thể tự ăn mà không dùng ống hỗ trợ.

Dù đang dần hồi phục, trước mắt Kiera và gia đình em vẫn là cả một chặng đường dài và sự nỗ lực rất lớn. Vì chi phí rất cao, mẹ em đang cố gắng xây hựng một nguồn tài trợ từ cộng động để có thể giúp em được phẫu thuật sớm nhất.

Mắc bệnh lạ từ lúc chào đời, bé gái 8 tuổi mỗi ngày phải thay tới 6 chiếc quần lót
Căn bệnh quái ác đã khiến bé gái gặp rất nhiều khó khăn và bất tiện trong cuộc sống. Thậm chí, em chẳng dám gặp bạn bè hay tiếp xúc với những người...

Theo Hạnh Nguyễn (Dịch từ Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt