Tiếng Anh cho trẻ và những “quan điểm” cần từ bỏ

Ngày 29/12/2015 16:00 PM (GMT+7)

Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam đã đưa ra 4 “quan điểm” cần phải từ bỏ trong lộ trình giáo dục tiếng Anh.

Giáo dục ngôn ngữ cho trẻ em luôn được coi là lĩnh vực đặc biệt. Ở Việt Nam, học tiếng Anh đã trở nên rất phổ biến bởi tính toàn cầu của nó. Tuy nhiên, để việc học có hiệu quả, đặc biệt đối với trẻ em nhỏ tuổi, độ tuổi được đánh giá là học ngoại ngữ tốt nhất, tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam (Apollo English) đã đưa ra 4 “quan điểm” cần phải từ bỏ trong lộ trình giáo dục tiếng Anh.

Học thật nhiều

Phụ huynh nào cũng mong muốn con học tiếng Anh thật giỏi, thế nên ngoài lịch học tiếng Anh trên lớp, các buổi tối còn cho con đi học thêm. Thời gian biểu này chiếm hết quỹ thời gian của trẻ, biến học hành thành nỗi sợ vô hình. Thực tế cho thấy, việc học nhiều không quan trọng bằng việc học sớm nhưng đúng phương pháp. Theo nghiên cứu, độ tuổi học ngoại ngữ tốt nhất là từ lúc 3 tuổi bởi đây là thời điểm các bé bắt đầu đã có ý thức và cũng đang trong giai đoạn đầu của sự khám phá với thế giới xung quanh, chính vì vậy, nếu trẻ bắt đầu học tiếng Anh ngay từ giai đoạn này thì việc tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn so với việc trẻ cấp 1 mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc muộn hơn nữa.

tieng anh cho tre va nhung “quan diem” can tu bo - 1

Đọc - chép

Khẳng định đây là phương pháp hoàn toàn không đem lại kết quả tốt và đối với việc học ngôn ngữ lại càng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Dễ gây nhàm chán và không đem lại hứng thú cho trẻ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, cách học chỉ có đọc và chép sẽ không thu hút được đối tượng trẻ nhỏ và quan trọng hơn cả, đọc chép chỉ mang tính nhất thời, còn mục đích của việc dạy tiếng Anh cho trẻ là để tạo ra phản xạ ngôn ngữ và hướng tới việc tư duy song tuyến đối với cả tiếng Anh và tiếng Việt. Học ngôn ngữ chính là học để giao tiếp, thông qua các tương tác, chính vì vậy, việc tiếp thu tiếng Anh thông qua các trò chơi vận động, những giờ học mà chơi, chơi mà học một cách tự nhiên sẽ tạo ra sự ghi nhớ lâu dài.

“Học gạo”

Hình ảnh những cô bé, cậu bé ngồi học mà xung quanh đầy những bút màu, búp bê, ô tô, siêu nhân…đã rất quen thuộc khi xem những đoạn video của nước ngoài. Thế giới trẻ thơ luôn nghịch ngợm và không khi nào chỉ dừng lại với các công chúa, hoàng tử... Việc học ngôn ngữ hay học tiếng Anh với trẻ cũng vậy, việc cần thiết là có được một phương pháp học phù hợp và thực sự hiệu quả. Học ngôn ngữ, học cách để giao tiếp, tại sao lại chỉ để trẻ học gạo với sách vở mà thiếu đi hẳn sự giao tiếp, tương tác, yếu tố rất quan trọng đối với ngôn ngữ? Học tiếng Anh thông qua các trò chơi, gắn liền với môi trường sống của bé, những hoạt động hàng ngày, hay những môn học quen thuộc ở trường… sẽ là phương pháp tối ưu cho vấn đề này.

tieng anh cho tre va nhung “quan diem” can tu bo - 2

Chỉ học ngữ pháp

Nghe qua thì có vẻ là điều “ai cũng biết”. Thế nhưng vấn đề chỉ học ngữ pháp không đơn giản dẫn đến hậu quả của ‘lối mòn học lý thuyết”, mà sâu xa hơn, nếu đầu tư quá nhiều thời gian vào việc học lệch như vậy, trẻ có thể sẽ “quên” việc tập trung được vào các kỹ năng khác. Với các phương pháp học tiếng Anh hiện đại ngày nay, quan trọng là hướng tới việc giao tiếp hiệu quả. Chương trình Học tiếng Anh qua môn học của Apollo English – LETSTM –được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá mang lại hiệu quả nhất dành cho trẻ từ 3-16 tuổi là một chương trình như vậy và có thể giải quyết triệt để những lo ngại trên.

Tiếng Anh là xu thế chung của toàn thế giới, việc trang bị tiếng Anh cho trẻ sớm hiện đang là việc làm tất yếu. Ngoài nền tảng ngôn ngữ độc lập và trôi chảy, trẻ cũng cần được học các kĩ năng giao tiếp để có sự bạo dạn hơn khi tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài gia đình, mà xa hơn là một thế giới của những người nói tiếng Anh. Chương trình học tiếng Anh qua môn học – LETSTM được nghiên cứu và phát triển độc quyền bởi Apollo English, không chỉ đem đến một lộ trình tiếng Anh tiên tiến, tránh những “đọc chép, sách vở, ngữ pháp, nhồi nhét”, đem đến cho các học viên một môi trường học tập say mê, dựa trên những thông tin, kiến thức quen thuộc như Toán, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật….. ngoài ra, đó còn là việc được trang bị thêm những kỹ năng tương lai rất cần thiết cho hành trang hội nhập của trẻ trong tương lai bao gồm Hợp tác (Collaboration), Sáng tạo (Creativity), Tư duy phản biện (Critical thinking), Giao tiếp (Communication) để từ đó tạo tâm thế luôn chủ động và sẵn sàng ngay từ khi còn nhỏ, giúp trẻ có được sự độc lập trong giao tiếp nói riêng và cuộc sống nói chung.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Apollo English triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt lớn nhất từ trước tới nay dành cho các học viên đăng ký học mới tại Apollo English “Nhận ngay 5 quà tặng hấp dẫn”. Chương trình được áp dụng từ ngày 1/11/2015 đến hết tháng 1/2016, trên toàn quốc (Không áp dụng với Apollo Hải Phòng).

Để được tư vấn thêm, vui lòng gọi hotline miễn phí: 1800–6655 hoặc vào trang web: http://goo.gl/YgcePy

Deca phối hợp cùng Apollo tặng 500 phần quà cho 500 khách hàng của DECA.vn với giá trị ưu đãi lên đến 2.400.000Đ học phí. Chi tiết chương trình và đăng ký tại đây.

tieng anh cho tre va nhung “quan diem” can tu bo - 3

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mua gì, ở đâu