Về quê ăn Tết - “xa xỉ” với cả người giàu

Ngày 21/01/2016 14:00 PM (GMT+7)

Có một nghịch lý là việc người nghèo không có tiền về quê ăn Tết luôn được nhắc tới nhưng ngược lại, chúng ta ít bàn đến việc rất nhiều người giàu cũng không về quê. Tiền bạc với họ đâu phải vấn đề? Vậy vấn đề của họ là gì? Vì sao, với người giàu, “về quê ăn Tết” cũng trở nên “xa xỉ” đến vậy?

Tết “bơi” trong giao tế

Hễ ai hỏi thăm: Tết này ba mẹ có đưa con về thăm ông bà không? Bé Bi- con trai 4 tuổi của chị Đỗ Hà (Q. Tân Bình) lại ngơ ngác. Khác với nhiều em nhỏ từ khi tập nói đã được dạy về quê nội, quê ngoại theo thói quen “sinh ra đã dạy trẻ về truyền thống gia đình”, Bi không thân thuộc nhiều với ông bà nội. Anh Quân - chồng chị Hà giải thích “sơ xuất” này là vì quá bận rộn.

Từ hồi kết hôn, rất ít cái Tết nào anh chị đưa con về sum họp với ông bà nội dài ngày. Nếu ai hỏi: Tết này có về với ông bà? Chị Hà ngại ngùng: “Ba cháu về thăm ông bà từ trước Tết, em bận công việc quá chưa thu xếp về ngay được”.

Trước Tết, nhà nhà về quê, chị Hà vẫn cập rập với một danh sách dài nơi nhận quà biếu, cuối năm là thời điểm chị “tút” lại các mối quan hệ bằng đi sau thời gian dài. Sau mọi “thủ tục” từ công việc tới về gia đình, đến mùng 3 hai vợ chồng mới cố gắng thu xếp để bế con về. 10h sáng về tới nơi, 2h chiều đã phải vội vàng bế con đi như… chạy trốn. Chị buồn rầu: Nhiều khi, việc còn bao nhiêu mối quan hệ phải “chăm bẵm” khiến mình quên mất ông bà đang ở quê ngóng chờ.

ve que an tet - “xa xi” voi ca nguoi giau - 1

Tết nào có cháu về, bà được gặp cháu, được chăm cháu, Tết đó với bà là vui nhất

Bạn bè chị Hà đôi khi gặp nhau, người thì than thở mất quá nhiều thời gian ăn Tết nhà chồng, với những chồng bát đĩa dơ, một danh sách việc nhà... Cũng có người tự hào vì đã cho con được trải nghiệm đủ cái Tết bên ông bà. Chỉ riêng chị Hà nhìn lại và cảm thấy: hình như mình để con sống thiếu cái gì đó, không phải những món quà đắt tiền, mà là sự kết nối với ông bà. “Nhưng thu xếp làm sao đây, cuộc sống đang bộn bề như thế, chắc phải đợi con mình lớn hơn chút sẽ chủ động hơn!”- chị Hà bộc bạch.

Tết nào cũng bận

Trước Tết mấy tháng trời nghe Tú- con trai đang học lớp 2 rủ: “Năm nay mình về quê với ông bà nghe ba mẹ! Mấy năm rồi, con thèm được mặc áo ấm trong gió rét chiều cuối năm quê mình quá à!”. Lúc này, anh Hoàng Phúc và chị Thu Thủy (Q. Phú Nhuận) lại quay sang nhìn nhau. Năm nay ba mẹ quá bận! Ba đứng đầu công ty xây dựng, mẹ sở hữu công ty xuất nhập khẩu, khối lượng công việc khổng lồ. May mắn lắm thì được nghỉ mấy ngày Tết. Có năm anh chị gửi nhà cho cô giúp việc đưa con đi du lịch “trốn” Tết.

Với chị Thủy, năm nào vẫn sắp xếp được thời gian đi du lịch là năm đó “vui và khỏe” lắm! Có năm đi gần thì Đà Lạt, Vũng Tàu,… có năm đi xa hơn thì qua Sing, Hàn Quốc,… xem xứ người đón Tết. Du lịch nghĩa là sẽ “trốn” được những cuộc thăm hỏi xã giao của bạn làm ăn, của cấp dưới,… dù trong lòng anh rất nhớ Tết ở vùng quê miền núi lạnh buốt ở miền Trung nghĩa tình sum họp mỗi dịp xuân về. Có năm hiếm hoi, anh chị đưa con về, nhưng cũng chỉ một hai ngày lại có đối tác mời gặp bàn nên đi luôn. Ông bà nội bé Tú vừa mới gặp đã phải xa cháu là thở dài.

ve que an tet - “xa xi” voi ca nguoi giau - 2

Người già vui lắm những phút bên cháu con

Cứ thế, nhiều gia đình trẻ hiện đại vô tình bỏ quên Tết truyền thống bên cha mẹ già. Theo lẽ thường, người già dễ rơi vào trạng thái cô đơn. Cô đơn hơn cả là trong không gian đầy tính hoài niệm, nhiều mong muốn được yêu thương như thời điểm Tết đến xuân về. Trong thống kê mới đây của Tổng cục dân số- kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y Tế) cho thấy, đa số người cao tuổi cảm thấy buồn chán, thất vọng, không biết chia sẻ cùng ai… Điều này khiến cuộc sống người già càng đi vào bế tắc.

ve que an tet - “xa xi” voi ca nguoi giau - 3

Thúy Hạnh không để Tết sum họp trở nên “xa xỉ”

Song, không phải gia đình nào bận cũng đều không thể sắp xếp được thời gian ăn Tết với ông bà ở quê xa. Thảo luận về chủ đề này, cựu người mẫu Thúy Hạnh chia sẻ: “Phụng dưỡng ông bà, cha mẹ vốn là đạo hiếu của người Việt, nhưng chưa phải ai trong chúng ta cũng đã làm trọn được ý nghĩa của từ này. Đặc biệt là trong xã hội hiện đại - khi mà tất cả chúng ta đều đang trở nên quá bận rộn. Không nằm ngoài guồng quay vội vã đó, bản thân Hạnh cũng rối bời với lịch diễn, làm việc và công tác, đôi khi cảm thấy “túng thiếu” thời gian. Song, không vì thế Hạnh để cái Tết ông bà trở nên “xa xỉ”.

Ngày Tết thiêng liêng lắm, nên Hạnh luôn cố gắng cùng chồng đưa các con về thăm, chúc sức khỏe và đem lại niềm vui và “tuổi xuân” cho ông bà. Hạnh hy vọng rằng, các bạn trẻ hay cố gắng sắp xếp thời gian để cái Tết sum họp không còn là “xa xỉ” bởi thời gian của cha mẹ chúng là hữu hạn. Nó ngắn hơn rất nhiều so với sự bận rộn mà các bạn đang trải qua.”

“Tết là về bên gia đình”, với ba mẹ, tết chưa đến khi con chưa về. Tuy nhiên, hành trình sum họp đối với những người về quê vẫn còn khó khăn, vất vả - khiến niềm vui đoàn viên không được trọn vẹn. Thấu hiểu điều đó, nhân dịp Tết Bính Thân 2016, nhãn hàng OMO thực hiện chương trình “Xuân sum họp - Tết tròn yêu thương” giúp hành trình về quê đón tết của hàng triệu người Việt xa quê trở nên dễ dàng và thoải mái hơn với sự giúp sức của các em học sinh.

Hãy cùng OMO chia sẻ lời hứa “Tết là về bên gia đình” để mang tuổi xuân về bên ba mẹ và vui bước đường về nhà. Tham khảo tại: http://www.omotet.com/

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ