Park Ji-hoon - diễn viên, ca sĩ trẻ người Hàn Quốc đã qua đời ở tuổi 31 vì ung thư dạ dày khiến không ít người thương xót.
Sáng 15/5, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nam diễn viên trẻ Park Ji Hoon qua đời ở tuổi 31 vì bệnh ung thư dạ dày sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Thông tin này đã khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng. Trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội, người hâm mộ đều đồng loạt gửi lời chia buồn đến gia đình cũng như cầu nguyện cho Park Ji Hoon ra đi thanh thản.
Park Ji-hoon sinh năm 1989 là người mẫu, diễn viên. Anh gây ấn tượng nhờ sở hữu chiều cao 1m81 cùng gương mặt điển trai và từng góp mặt trong bộ phim “Chicago typewriter”. Sự ra đi của nam diễn viên khiến nhiều người bất ngờ một phần cũng bởi vì anh còn quá trẻ để mắc căn bệnh nguy hiểm như vậy.
Nhưng thực tế hiện nay cho thấy bệnh ung thư giờ không chỉ xảy ra ở những người cao tuổi hay trung niên mà đang có xu hướng trẻ hóa dần.
Nam diễn viên trẻ Park Ji Hoon qua đời ở tuổi 31.
3 thói quen là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Theo WHO, hiện nay, toàn cầu có 23 triệu người đang mắc ung thư. Mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong. Trong các loại ung thư, ung thư phổi chiếm tỉ lệ cao nhất, đứng thứ hai là ung thư dạ dày.
Qua các nghiên cứu, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị - Chuyên gia ung bướu, nguyên giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết ngoài Việt Nam cũng là một trong số 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, có một vấn đề rất đáng cảnh báo đó là tỷ lệ mắc ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa.
Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến mắc ung thư dạ dày, PGS Nghị cho biết, nhiễm vi khuẩn, thói quen trong ăn uống, sinh hoạt... là những nguyên nhân và là yếu tố tác động thúc đẩy ung thư dạ dày phát triển.
Nguyên nhân đầu tiên đó chính là việc nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Cần phải hiểu rằng, không phải ai mắc vi khuẩn HP đều mắc bệnh ung thư dạ dày. Qua các nghiên cứu hiện có khoảng 200 loại vi khuẩn HP khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có một số loại mang gen CagA có động lực cao mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống vì thế một số thói quen trong ăn uống hàng ngày của người Việt cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn này:
Chấm chung bát nước chấm, ăn rau sống
PGS Nghị cho biết việc cả gia đình chấm chung bát nước mắm hoàn toàn có thể làm lây vi khuẩn HP từ người này sang người khác. Hơn nữa vi khuẩn HP có cả trong phân, mà người Việt thường sử dụng chất thải để chăm bón rau, nhất là rau sống... Bởi vậy, khi ăn rau sống cũng có nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn này.
Thực phẩm muối
Ngoài vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày thì một số loại loại thực phẩm có hàm lượng nitrite cao như dưa muối, cà muối, các loại thịt ướp, cá ướp... nếu sử dụng nhiều cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.
Theo các chuyên gia, bản thân nitrite không dẫn đến ung thư, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể nó sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, hình thành một chất gây ung thư là nitrosamine.
Tuy nhiên, PGS Nghị cũng cho rằng điều đó chỉ xảy ra khi mọi người ăn quá nhiều đồ ướp muối trong thời gian dài hoặc sử dụng không đúng cách. Ví dụ như các loại dưa muối, cà muối nếu sử dụng khi chưa chín vàng hoặc bị khú thì khả năng làm tăng nguy cơ ung thư cao hơn.
Thức khuya, hút thuốc
Ngoài các vấn đề trên, việc nhiều người có thói quen thức khuya, căng thẳng (stress), hút thuốc lá, uống rượu bia cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.