Bệnh làm cho Lê Thúy nhập viện, sốt gần 43°C có thể bắt nguồn từ nặn mụn, côn trùng đốt

Ngày 28/04/2020 19:05 PM (GMT+7)

Nữ người mẫu Lê Thúy gần đây đã phải nhập viện cấp cứu vì bị nhiễm trùng máu và viêm ống dẫn thận khiến nhiêu người không khỏi lo lắng.

Vài ngày trước, nữ người mẫu Lê Thúy đã khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng khi đăng tải hình ảnh truyền nước trên giường bệnh. Nữ người mẫu cho biết cô bị sốt liên tục nhiều ngày, có lúc gần 43 độ nên cô phải nhập viện.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ kết luận cô bị nhiễm trùng máu và viêm ống dẫn thận nên kê đơn thuốc kháng sinh. Ngày 27/4, chân dài sinh năm 1991 chia sẻ cô đã đỡ hơn nhưng vẫn cần phải uống thuốc và tái khám lần 2.

Theo chia sẻ của Lê Thúy, cô thừa nhận bản thân đã quá tập trung vào việc kinh doanh quán ăn nên không chú tâm tới việc chăm sóc sức khỏe. Tháng 3 vừa qua, Lê Thúy còn cho biết cô đã sụt gần 10kg trong 2 tháng.  Sau sự cố này, chân dài 9x cũng thừa nhận đã rút ra được bài học. "Sức khỏe là trên hết, nên đây cũng là bài học cho em khi em lao đầu vào làm quá và bỏ bê sức khỏe. Nhất là em quên luôn uống nước. Thời gian em đứng bếp, em quên ăn quên uống nên mới tới cơ sự như ngày hôm nay".

Bệnh làm cho Lê Thúy nhập viện, sốt gần 43°C có thể bắt nguồn từ nặn mụn, côn trùng đốt - 1

Nhiễm trùng máu – bệnh nguy hiểm có thể xuất phát từ việc nặn mụn hay côn trùng cắn

Theo Mayo Clinic (tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất của Mỹ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nghiên cứu y học), nhiễm trùng máu hay nhiễm trùng huyết là một tình trạng có khả năng đe dọa đến tính mạng do phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng. Cơ thể thường giải phóng hóa chất vào máu để chống nhiễm trùng. Nhiễm trùng huyết xảy ra khi phản ứng của cơ thể với các hóa chất này mất cân bằng, gây ra những thay đổi có thể làm hỏng nhiều hệ thống cơ quan.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng huyết do vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào máu hoặc từ các ổ nhiễm khuẩn ở các mô tế bào, những cơ quan như: da, mô mềm, cơ, xương, khớp, hô hấp, tiêu hóa... Các loại vi khuẩn thường gây nhiễm trùng huyết gồm vi khuẩn gram âm, vi khuẩn gram dương và vi khuẩn kỵ khí. Vi khuẩn gram âm chủ yếu là vi khuẩn đường ruột họ Enterobacteriacae như: Salmonella, Escherichia coli, Klebsiella, Serratia và các vi khuẩn Enterobacter...; ngoài ra còn có Pseudomonas aeruginosa, Burkholderia pseudomallei. Vi khuẩn gram dương thường gặp là Streptococcus pneumoniae, Staphylococcus aureus, Streptococcus suis... Vi khuẩn kỵ khí thường gặp là Clostridium perfringens và Bacteroides fragilis.

Điều nguy hiểm ở nhiễm trùng huyết nữa là bệnh có thể bắt nguồn từ những điều tưởng như rất nhỏ nhưng nguy hiểm như nặn mụn, một vết xước, vết đứt tay hay bị côn trùng đốt. Có những loại côn trùng mang virus Rickettsia (chủ yếu là mò) khi đốt sẽ rất nguy hiểm, gây nên tình trạng nhiễm trùng máu. Hoặc khi chúng ta dùng tay bẩn để nặn mụn, có thể gia tăng tình trạng nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng, có thể thành nhọt và kéo theo các biến chứng nguy hiểm như bội nhiễm vi khuẩn, nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, những nốt mụn mủ, nếu không được xử lý đúng cách, rất dễ biến chứng thành mụn đinh râu. Loại mụn này rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. 

Bệnh làm cho Lê Thúy nhập viện, sốt gần 43°C có thể bắt nguồn từ nặn mụn, côn trùng đốt - 3

Dùng tay bẩn để nặn mụn có thể gây nhiễm trùng. (Ảnh minh họa)

Nếu nhiễm trùng huyết tiến triển thành sốc nhiễm trùng, huyết áp giảm đáng kể, có thể dẫn đến tử vong. Nhiễm trùng huyết có thể xảy ra với bất cứ ai. Nhiễm trùng huyết là phổ biến nhất và nguy hiểm nhất trong những trường hợp:

- Người cao tuổi

- Phụ nữ mang thai

- Trẻ em dưới 1 tuổi.

- Những người mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh thận hoặc phổi hoặc ung thư

- Những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/can-benh-khien-le-thuy-nhap-vien-sot-gan-43c-co-the-b...

Bé 4 tuổi suýt chết vì nhiễm trùng máu do vi khuẩn ăn thịt người dễ lây qua hắt hơi
Một bà mẹ hai con gần đây đã chia sẻ trên Facebook về việc con trai cô suýt bị cướp đi tính mạng vì căn bệnh nhiễm trùng máu nguy hiểm.
Theo Hoàng Minh (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh thường gặp