Thứ rau này từng là sản vật để tiến vua, ăn giòn sần sật, vừa ngọt vừa ngon và có nhiều tác dụng với sức khoẻ.
Rau cần biển còn có tên gọi khác là rau tiến vua, đây là một loại thân thảo thuộc chi Lactuca, gần với xà lách. Chúng có nguồn gốc ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, trước đây là sản vật thơm ngon, đặc biệt để tiến vua nên người ta mới gọi là rau tiến vua.
Về đặc điểm nhận dạng, rau cần biển có thân dày, hình trụ, có màu xanh tươi, bề mặt nhẵn và có thể cao tới 1 mét khi trưởng thành. Lá của cây to, dài, trên mặt lá có lớp lông tơ mỏng. Khi ăn, thân cây có hương vị thanh mát và giòn sần sật như ăn con sứa biển.
Loại rau tươi rất khó bảo quản nên sau khi thu hái, người dân sẽ tuốt bỏ lá và chỉ giữ lại phần thân cây, sau đó, phần này trải qua nhiều công đoạn chế biến khác như gọt vỏ, cắt và sấy khô để có thể bảo quản được lâu hơn. Trung bình cứ 5 – 7kg rau tươi sẽ được 1kg rau khô. Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra một nắm nhỏ ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, nhanh chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu và giữ nguyên chất dinh dưỡng.
Khoảng tháng 4 hàng năm là thời điểm rau cần biển vào mùa. Trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, rau cần biển khô được bán với giá lên tới 400.000 đồng/kg. Còn loại rau tươi có giá khoảng 40.000 đồng/kg. Càng gần đến Tết, rau cần biển lại càng đắt hàng, nhiều cửa hàng phải gom rau ở khắp nơi mà không vẫn đủ bán.
Từ rau cần biển có thể làm món gỏi, xào hoặc luộc. Đặc biệt, món gân bò muối rau cần biệt rất được ưa chuộng vào dịp Tết. Muốn mua rau cần biển ngon cần chú ý vào các đặc điểm: rau giữ nguyên màu xanh đậm, không ngả màu vàng; cọng rau có kích thước đồng đều nhau; ngửi rau sẽ có mùi thơm đặc trưng; rau khô đều, không bị ẩm.
Vì mang lại giá trị kinh tế nên những năm gần đây nhiều hộ dân ở Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… đã mở rộng mô hình trồng rau cần biển để bán ra thị trường.
Không chỉ là món ăn ngon và lạ miệng, rau cần biển còn có nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Về giá trị dinh dưỡng, rau cần biển có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể như: Protein, pectin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.
Các tác dụng của rau cần biển:
Thanh nhiệt, giải độc
Theo nhiều nghiên cứu, loại rau này tốt hơn so với cam, bưởi, xoài, dứa… Ăn rau cần biển thường xuyên giúp làm mát cơ thể, đồng thời loại bỏ những độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.
Làm đẹp da
Chính nhờ tính mát và khả năng giải độc, chị em sẽ không lo những vấn đề về da như mụn, nhọt… Đặc biệt, là loại rau giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có một làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo một số sách y học Trung Quốc có nhắc đến rau cần biển với công dụng thanh nhiệt, giải độc, … Rau cần biển giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng khó tiêu, táo bón.
Phòng chống ung thư
Trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients có trong rau cần biển giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc ung thư: Vú, dạ dày và tá tràng.
Cực tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi
Đặc tính ôn hòa của rau cần biển hỗ trợ các thai phụ và mẹ cho con bú cân bằng hoocmon. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E giúp ngăn ngừa sẩy thai và sinh non cực tốt.