Creosote - "Linh hồn của Seirogan" thuốc chữa tiêu chảy hữu hiệu

Ngày 27/08/2019 08:00 AM (GMT+7)

Trên thị trường hiện nay ở nước ta, chủng loại thuốc trị tiêu chảy là hết sức phong phú. Tuy nhiên, không thể không kể đến viên nang hoàn mềm Seirogan của nhà sản xuất Taiko Pharmaceutical Co, Ltd (Nhật Bản).

Ngoài các những vị thuốc rất thông dụng để trị liệu bệnh tiêu chảy của y dược học cổ truyền phương Đông như hoàng bá, trần bì, cam thảo, câu đằng, điểm đặc sắc của viên hoàn mềm Seirogan là sử dụng Creosote thảo mộc làm chủ dược.

Creosote thảo mộc thu được từ quá trình cacbon hóa nhựa gỗ sồi, dẻ gai, phong.. có chứa các phức hợp phenol như guaiacol, creosol và phenol. Từ năm 1930 người Đức đã chiết xuất được creosote thảo mộc từ nhựa gỗ để điều trị các vết thương nhiễm trùng. Nhờ tác dụng diệt khuẩn, Creosote thảo mộc được dùng để làm chất bảo quản thực phẩm, chất chống đông và điều trị bệnh lao. Lần đầu tiên Creosote thảo mộc được sử dụng để trị tiêu chảy là trong cuộc nội chiến Mỹ, hiệu quả điều trị được đánh giá rất cao. Kể từ đó Creosote thảo mộc trở thành thành phần chính để bào chế Seirogan. Trong các tài liệu về dược học, Creosote thảo mộc được xếp vào nhóm thuốc kháng khuẩn điều trị tiêu chảy. Những kết quả nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng creosote thảo mộc còn có tác dụng cân bằng lượng nước trong đường ruột do đó Creosote thảo mộc có thể điều trị các trường hợp tiêu chảy, phân nhão, phân lỏng. Đồng thời chất này còn có tác dụng ức chế co bóp cơ trơn đường ruột, chống tăng tiết dịch nên hiệu quả trị liệu tiêu chảy rất cao.

creosote - "linh hon cua seirogan" thuoc chua tieu chay huu hieu - 1

Về dược động học, các nhà khoa học Nhật bản đã tiến hành những nghiên cứu có đối chứng placebo trong các trường hợp dùng một liều đơn nhất, dùng liều tăng dần theo các liều 45, 90, 135, 180 và 225 mg. Thời gian thải trừ (Tmax) trong trường hợp dùng liều trung bình là 135 mg Creosote chiết từ gỗ là 0,5 giờ. Thời gian bán thải T1/2 khi dùng Creosote chiết từ gỗ với liều trung bình là 135 mg là 2,2 giờ đối với o-cresol và 1,2 giờ với guaiacol.

Về dược lực học, Creosote thảo mộc có tác dụng ức chế các co bóp của vận động nhu động cơ trơn của ruột, chống tăng tiết dịch của ruột non đoạn trên và của đại tràng. Các nghiên cứu trên người cho thấy Creosote chiết từ gỗ có tác dụng chống co bóp trong những trường hợp tiêu chảy cấp tính. 

creosote - "linh hon cua seirogan" thuoc chua tieu chay huu hieu - 2

Tại Nhật Bản, Creosote thảo mộc được ứng dụng đưa vào sản xuất trong ngành dược phẩm rất phổ biến, nhưng nổi tiếng hơn cả về công nghệ sản xuất thuốc trị tiêu chảy phải kể đến Công ty Dược phẩm Taiko, Osaka. Năm 1902, Công ty Taiko đã đưa ra thị trường sản phẩm Seirogan với nhãn hiệu Cây Kèn, sản xuất từ thảo dược thiên nhiên với thành phần chính là creosote thảo mộc. Seirogan là một tổng hợp cân bằng thảo dược nhằm điều hòa chức năng của dạ dày và ruột. Sự kết hợp này làm cho Seirogan có hiệu quả cao trong chữa trị tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

(Khám phá).