“Cuộc đổi đời" dành cho hàng triệu bệnh nhân viêm gan siêu vi C

Ngày 29/09/2017 08:00 AM (GMT+7)

Phác đồ điều trị mới và các chiến dịch sức khỏe cộng đồng ý nghĩa mang đến cuộc “cách mạng" thực sự trong việc điều trị và đẩy lùi hiệu quả bệnh viêm gan siêu vi C, giúp hàng triệu bệnh nhân và người thân thở phào nhẹ nhõm.

Hai cuộc cách mạng “đổi đời"

Trong suốt một thời gian dài bị “sa lầy" trong cuộc chiến với căn bệnh mang danh “sát thủ thầm lặng", khiến số người mắc bệnh tăng lên đến chóng mặt, ước tính từ 3 - 4 triệu bệnh nhân, năm 2016, Bộ Y Tế đã thông qua phác đồ điều trị viêm gan siêu vi C mới với loại thuốc mới dành cho người bệnh, mở ra một chương mới cho Kế hoạch phòng chống và đẩy lùi bệnh viêm gan siêu vi C giai đoạn 2015 - 2019.

Với ưu thế toàn diện về mọi mặt, loại thuốc mới hạn chế tối đa các tác dụng phụ, người bệnh không phải chịu đựng những đau đớn về mặt thể chất, lại còn được củng cố về mặt tinh thần khi chi phí điều trị giảm một cách rõ rệt. Hơn nữa, thời gian điều trị rút ngắn xuống còn ba tháng và quan trọng là tỷ lệ đáp ứng miễn dịch lên đến trên 90%, khiến người bệnh quyết tâm theo đến hết phác đồ điều trị, khỏi bệnh hoàn toàn, giảm gánh nặng cho nền y tế nước nhà.

Tiếp bước cuộc cách mạng về phác đồ điều trị, cuộc cách mạng về truyền thông cũng đã được triển khai mạnh mẽ, tiêu biểu là các chương trình sức khỏe cộng đồng như chiến dịch “Yêu lá gan của bạn" do Hiệp hội Gan Mật Việt Nam thực hiện với sự tài trợ của tập đoàn MSD. Chương trình đã thực sự làm thay đổi nhận thức của người dân về căn bệnh “chết người" này trong thời gian qua.

Đặc biệt, chiến dịch này không chỉ đưa thông tin cần thiết về bệnh viêm gan siêu vi C tiếp cận với những người dân ở thành thị, mà còn trực tiếp tiếp cận với người dân nghèo ở tỉnh Kiên Giang. Nhờ vào các hoạt động tìm hiểu về sức khỏe và lắng nghe tư vấn tại chỗ từ các chuyên gia, bác sỹ hàng đầu trong ngành, người dân đã có những hiểu biết về sự nguy hiểm của bệnh, còn bệnh nhân nghèo cũng được tiếp cận với phác đồ điều trị với nhiều chính sách hỗ trợ đi kèm.

“Cuộc đổi đờiamp;#34; dành cho hàng triệu bệnh nhân viêm gan siêu vi C - 1

Ngày hội “Yêu Lá Gan Của Bạn” đã cung cấp nhiều thông tin về bệnh viêm gan siêu vi C, mang đến người dân nhiều tin vui trong “cách mạng” điều trị bệnh

Khơi nguồn hi vọng cho hàng triệu bệnh nhân và người thân

Trước đây, các bệnh nhân từ bỏ việc điều trị là chuyện thường xuyên xảy ra. Lí do, theo bác sỹ Lưu Phương, Phó Trưởng khoa Gan Mật - Tiêu Hóa, BV Nguyễn Tri Phương, Tp.HCM chia sẻ đó là vì người bệnh không cảm thấy ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày vì biến chứng chưa bộc phát. Vì thế, có nhiều bệnh nhân sau một thời gian dài ủ bệnh đã bộc phát hậu quả khôn lường như xơ gan, u gan, nôn ra máu…

Một lý do không thể phủ nhận khác là do người bệnh không được tiếp cận đầy đủ với các thông tin về bệnh. Điều này đã trở thành “kẻ thù" nguy hiểm nhất của người dân. Vì thế, có thể nói rằng, hai cuộc cách mạng về phác đồ điều trị và truyền thông đã thực sự làm thay đổi cục diện “cuộc chiến”, mang lại niềm hi vọng cho hàng triệu bệnh nhân cũng như thân nhân của họ trong việc điều trị triệt để bệnh viêm gan siêu vi C.

“Cuộc đổi đờiamp;#34; dành cho hàng triệu bệnh nhân viêm gan siêu vi C - 2

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương (bìa phải) nhấn mạnh chính cách mạng về phác đồ điều trị và truyền thông đã giúp đẩy lùi bệnh viêm gan siêu vi C

Ông bà đã dạy “biết người biết ta trăm trận trăm thắng", giúp người dân hiểu rõ về bệnh, phác đồ điều trị, cách thức phòng chống chính là cách để Bộ Y Tế duy trì và tiếp tục tiến đến những thành tựu lớn hơn nữa trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh viêm gan siêu vi C.

Chính vì thế, những chương trình sức khỏe cộng đồng như “Yêu lá gan của bạn" cần được triển khai rộng rãi, tích cực hơn nữa cả theo số lượng lẫn chất lượng để thực sự thể hiện được sức mạnh của thông tin, giúp người bệnh nhận được nhiều hỗ trợ hơn về mặt y tế, lan tỏa thông tin đến với đông đảo người dân, từ đó nâng cao nhận thức của cả cộng đồng, dần tiến đến kiểm soát và xóa bỏ căn bệnh “sát thủ thầm lặng" này.

(Theo Khám phá).