Thực hư thuốc ho của Đức sản xuất tại Việt Nam

Ngày 08/03/2016 08:00 AM (GMT+7)

Trên trang fanpage thuốc ho “con ếch”- Prospan® - một thương hiệu thuốc ho khá nổi tiếng tại Đức, nhiều mẹ thắc mắc tại sao bao bì sản phẩm bán tại Việt Nam lại có chữ tiếng Việt, liệu có phải là hàng liên doanh,… và không phải thuốc “xịn” của Đức? Vậy thực hư việc này có phải các mẹ đã bị đánh lừa?

Trong khi các thuốc “nội” có bao bì ngoại được bán với giá trên trời thì các sản phẩm ngoại với bao bì “khiêm tốn” lại bị nhẫm lẫn là hàng “liên doanh” không rõ nguồn gốc. Tâm lý này khiến người tiêu dùng có thể bị mua phải hàng giả, hàng nhái với một khoản tiền không nhỏ. Nguy hiểm hơn khi mặt hàng đó là thuốc điều trị bệnh, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Lợi dụng thương hiệu biệt dược nổi tiếng được bán nhiều năm trên thị trường OTC (tại các nhà thuốc, hiệu thuốc không cần kê đơn bác sĩ), một số đơn vị sản xuất Dược phẩm trong nước đã sản xuất những loại thuốc và thực phẩm chức năng có tên sản phẩm và bao bì tương tự để đánh lừa người tiêu dùng. Những loại thuốc, thực phẩm chức năng “nhái” này thường được tư vấn là có hoạt chất tính năng tương tự thuốc, thực phẩm chức năng có thương hiệu nhưng giá thấp hơn. Tuy nhiên, mức giá thấp hơn này vẫn thường cao hơn rất nhiều giá trị thực của sản phẩm. Do thuốc, thực phẩm chức năng “nhái” thường được sản xuất trong quy mô, điều kiện thấp hơn, không trả các chi phí để xây dựng và bảo hộ thương hiệu.

Thực hư thuốc ho của Đức sản xuất tại Việt Nam - 1

Trong khi đó, nhiều mặt hàng thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được nhập khẩu chính thức về Việt Nam nhưng lại không được hiểu đúng. Trên trang fanpage của thuốc ho Prospan® - một thương hiệu thuốc ho khá nổi tiếng tại Đức và nhiều nước trên thế giới, nhiều mẹ thắc mắc tại sao bao bì sản phẩm bán tại Việt Nam lại có chữ tiếng Việt, liệu có phải là hàng liên doanh, hàng sản xuất nhượng quyền trong nước … và không phải thuốc “xịn” của Đức? Sự thực là bao bì sản phẩm hoàn toàn có thể để bất cứ thứ tiếng nào nếu luật pháp nước sở tại không cấm. Việc này cũng giống như sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang EU thì bao bì vẫn là tiếng Anh vậy.. Đối với thuốc được lưu hành chính thức về Việt Nam, bắt buộc phải có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt đi kèm với hộp thuốc. Vỏ hộp thuốc nếu không phải là tiếng Việt thì phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt trên vỏ hộp để người sử dụng Việt Nam có thể có đầy đủ các thông tin quy định trước khi dùng thuốc. Thuốc ho Prospan là sản phẩm sản xuất tại Đức được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và mỗi nước lại có một mẫu bao bì khác nhau phù hợp với quy định của nước đó mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Thực hư thuốc ho của Đức sản xuất tại Việt Nam - 2

Nhiều mẹ lựa chọn thuốc xách tay được bày bán trên mạng xã hội hoặc thậm chí tại các nhà thuốc, hiệu thuốc chỉ dựa trên “cảm tính” đó mới là thuốc “xịn”. Chẳng hạn, để mua thuốc “xịn” Prospan® xách tay, nhiều mẹ sẵn sàng chi trả với mức tiền cao gấp 5 lần so với thuốc được nhập khẩu chính thức. Hàng xách tay nói chung đều có nguy cơ cao là hàng giả, hàng cận date bị tẩy xóa hoặc hàng kém chất lượng. Thuốc giả không chỉ gây “tiền mất tật mang” mà còn nguy hại cho sức khỏe con người. Các đối tượng kinh doanh đa số lợi dụng sự nổi tiếng của một số thương hiệu hoặc lợi dụng nguồn gốc xuất xứ, tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng để làm giả hoặc đẩy mức giá quá cao so với giá trị thực của sản phẩm.

Như vậy, vẫn có sự nhầm lẫn về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm dựa trên bao bì. Trong thời buổi vàng thau lẫn lộn hẳn mỗi người chúng ta đều phải là người tiêu dùng thông thái để mua được sản phẩm tốt và đúng giá tiền tương xứng với giá trị thực của sản phẩm. Đối với thuốc, luôn kiểm tra kỹ thông tin về nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và phân phối, số đăng ký (cấp phép lưu hành bởi Bộ Y Tế Việt Nam), không nên mua thuốc xách tay, hàng trốn thuế để tránh mua phải thuốc “nhái”, thuốc “giả” không những mất công, mất tiền mà còn nguy hại cho sức khỏe.

THUỐC HO PROSPAN – Thuốc ho cho cả gia đình - dùng được cho trẻ sơ sinh.

Nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Tập đoàn Dược Phẩm Sohaco. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc và hiệu thuốc trên toàn quốc.

Thông tin chi tiết xem thêm tại website : http://prospan.com.vn/

Hoặc facebook: SiroHoProspan.VietNam

Dược sĩ tư vấn thuốc: 094.240.8866

Thuốc ho Prospan® của hãng dược phẩm Engelhard Arzneimitel GmbH&Co.KG, cộng hòa Liên bang Đức là thuốc ho thảo dược với hoạt chất chính là chiết xuất lá thường xuân theo quy trình đặc biệt được đăng ký bản quyền tại Cơ quan Sáng chế Châu Âu (EPO - European Patent Office) và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO – World Intellectual Property Organization). Dịch chiết lá thường xuân trong Thuốc ho Prospan® có tác dụng hoá lỏng chất đờm do quá trình viêm tạo ra, đồng thời chống co thắt phế quản, từ đó điều trị nguyên nhân gây ho mà không làm mất phản xạ ho tự nhiên của cơ thể.

Ngoài dạng siro quen thuộc, hiện Pospan đã có dạng gói chia liều sẵn tiện dụng, dễ dàng mang theo khi đi làm, đi chơi, đi du lịch, thích hợp cho trẻ em trên 6 tuổi và người lớn. Dạng gói có vị bạc hà dễ chịu, đặc biệt không chứa đường, an toàn cho người tiểu đường và người ăn kiêng.

Thực hư thuốc ho của Đức sản xuất tại Việt Nam - 3

(Theo Khám phá).