31 trẻ nghi ngộ độc ở trường mầm non: Cha mẹ nháo nhác đón con về ăn trưa tại nhà

Ngày 15/09/2017 15:32 PM (GMT+7)

Sau khi xuất hiện 31 trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm, dù vẫn gửi con đến trường nhưng buổi trưa cha mẹ các bé lại nháo nhác đến đón về ăn trưa tại nhà, đầu giờ chiều đưa con ra gửi.

Cha mẹ hoang mang, nghi ngờ nguồn gốc thực phẩm

Liên quan đến sự việc 31 trẻ có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non xã Lại Yên – Hoài Đức – Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày hôm nay (15/9), tất cả cha mẹ các bé đều đến đón con về cho ăn trưa chứ, không để con ăn bán trú tại trường. 

31 trẻ nghi ngộ độc ở trường mầm non: Cha mẹ nháo nhác đón con về ăn trưa tại nhà - 1

Phụ huynh nháo nhác đến đón con về nhà để ăn trưa.

Bác Hùng - người có 5 đứa cháu nội, ngoại đang theo học tại trường mầm non này cho biết: “Tôi có 5 đứa cháu thì có 1 cháu tôi bị đau bụng, sốt và đi ngoài 2 ngày liền do ngộ độc tại trường. Tôi cho cháu ra trạm y tế xã sau đó chăm sóc ở nhà chứ không cho đi viện. Đến hôm nay tôi vẫn phải ở nhà trông cháu, chưa dám gửi đến trường”, bác Hùng kể lại. 

31 trẻ nghi ngộ độc ở trường mầm non: Cha mẹ nháo nhác đón con về ăn trưa tại nhà - 2

Bác Hùng phải ở nhà chăm cháu sau vụ nghi bị ngộ độc tập thể tại trường.

Nhiều cha mẹ tỏ ra nghi ngờ về nguồn gốc thực phẩm. “Thực phẩm nấu cho các cháu là mới được một công ty tận Long Biên cung cấp, chúng tôi đã có phản ứng về việc này vì khó kiểm soát, nhưng nhà trường vẫn ký hợp đồng với công ty này”, anh Chiến (có con 3 tuổi đang học tại trường) nói.

31 trẻ nghi ngộ độc ở trường mầm non: Cha mẹ nháo nhác đón con về ăn trưa tại nhà - 3

Anh Chiến có con gái 3 tuổi nghi ngờ nguồn gốc thực phẩm không an toàn.

Theo thông tin từ anh Chiến cung cấp, trước đây các cô giáo ở trường thường đi mua thực phẩm về nấu ăn cho các cháu và chưa từng có sự việc nào tương tự xảy ra.

“Hiện tôi vẫn đang đợi kết luận nguyên nhân sự việc, còn sức khỏe con tôi đã khá hơn, dự kiến chiều nay tôi sẽ cho con về nhà. Có lẽ sau sự việc này tôi sẽ đón con hàng ngày về ăn với gia đình chứ không dám cho con ăn ở trường nữa”, chị Lan (có con gái đang điều trị tại khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức) nói.

Con chị Lan hiện vẫn đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức tiếp nhận 4 trẻ có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm, hiện hai trẻ đã xuất viện, còn hai trẻ đang được điều trị tại khoa Nhi, tiên lượng tốt và chuẩn bị được xuất viện.

Trường mới ký hợp đồng cung cấp thực phẩm

Để làm rõ những thông tin trên, bà Phạm Thị Hiền – Hiệu trường trường mầm non Lại Yên (Hoài Đức – Hà Nội) cho biết, việc có 31 trẻ có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm ở trường là có. Tuy nhiên các trẻ mắc rải rác trong vòng 3 ngày chứ không bị ồ ạt 1 lúc.

Bếp ăn của trường mầm non Lại Yên hiện đã dừng hoạt động.

“Trường mới ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với công ty này từ đầu tháng 9. Đây cũng là công ty cung cấp thực phẩm cho 5 trường mầm non trên địa bàn huyện Hoài Đức, nhưng chỉ có trường Lại Yên là xuất hiện các cháu nghi ngộ độc. Hiện chúng tôi đã báo cáo cơ quan chức năng làm rõ sự việc”, bà Hiền cho hay.

Bà Hiền cho biết thêm, bữa trưa ngày 11/9, các cháu ăn các món: đậu phụ, thịt lợn viên mọc xốt cà chua; canh rau ngót nấu cua; sữa chua Ba Vì. Thực đơn bữa chiều ngày 11/9 gồm cháo (thịt gà, thịt lợn, hạt sen, rau xanh); thực phẩm bổ sung Nutifood.

31 trẻ nghi ngộ độc ở trường mầm non: Cha mẹ nháo nhác đón con về ăn trưa tại nhà - 6

Nhiều phụ huynh đang nóng lòng chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

“Tất cả các mẫu thức ăn chúng tôi đều lưu lại mẫu sau 24 giờ mới hủy. Tuy nhiên, do trẻ bị rải rác nên thời điểm đoàn kiểm tra đến chúng tôi đã hủy những mẫu thức ăn này”, bà Hiền nói.

Hiện tại, ngoài việc đợi kết luận cuối cùng nhà trường đã thông báo cho các phụ huynh đến đón trẻ về ăn trưa tại nhà, bếp ăn tạm thời ngừng hoạt động. Còn gia đình nào muốn gửi trẻ trưa, trường vẫn tiếp nhận để đảm bảo sinh hoạt của các cháu tại trường.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Ngọc Tụ (Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Hà Nội) cho biết, qua kiểm tra điều kiện VSATTP thực tế tại khu bếp cho thấy, kho bếp không có giá kệ kê cao thực phẩm. Đặc biệt, mẫu thức ăn ngày 11/9 – ngày xảy ra nghi ngờ ngộ độc nhà trường đã không còn lưu lại.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hà Nội