5 bước đơn giản chị em nào cũng thực hiện được để phát hiện ung thư vú

Ngày 23/10/2016 00:06 AM (GMT+7)

Việc phát hiện những dấu hiệu ban đầu của ung thư vú rất đơn giản, bản thân mỗi người cũng có thể tự khám cho mình được, tuy nhiên số người nhận thức và thực hiện điều đó không nhiều.

Mỗi năm, trên toàn thế giới có khoảng 1,2 triệu người mới mắc căn bệnh ung thư vú. Còn ở Việt Nam, ước tính năm 2020 sẽ có 22.600 ca ung thư vú trong đó TP.HCM và Hà Nội là những nơi có tỷ lệ ung thư vú cao nhất nước.

Dù số lượng người mắc bệnh ung thư vú ngày càng gia tăng và trẻ hóa, tuy nhiên nhiều chị em đang có tâm lý ngại ngùng khi tầm soát căn bệnh này.

Bác sỹ Quản Thị Mơ, chuyên gia điều trị hóa chất, Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện có một thực tế là chị em thường có tâm lý e ngại khi đề cập đến vấn đề sức khỏe liên quan đến bộ phận sinh dục (trên và dưới), trong đó ung thư vú là những bệnh ung thư thường gặp.

Bác sỹ Mơ đang thăm khám cho một bệnh nhân.

Theo Bác sỹ Mơ, đối với bệnh ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn 1 thì cơ hội chữa khỏi lên tới 90%; phát hiện ở giai đoạn 2 thì cơ hội chữa khỏi bệnh là 80%; ở giai đoạn 3 là 60%. Còn nếu ở giai đoạn muộn thì chỉ có thể chăm sóc giảm nhẹ.

Điều đáng nói, việc phát hiện những dấu hiệu ban đầu của ung thư vú rất đơn giản, ngay chính bản thân mỗi người cũng có thể tự khám cho mình. Nhưng hiện nay, số người nhận thức được điều đó không nhiều.

BS Mơ cho biết, khi tự kiểm tra vú chị em cần thực hiện theo 5 bước:

Bước 1: Đầu tiên hãy đứng thẳng người, chống hai tay vào hông và nhìn vào ngực của mình trong gương. Sau đó kiểm tra kích thước, hình dạng và màu sắc bầu ngực xem có những chỗ sưng nào bất thường.

Sau đó tiếp tục kiểm tra xem có nếp nhăn hoặc phồng da trên ngực hay không, có núm vú tụt ngược vào trong hay có hiện tượng đau nhức, nổi mẩn hoặc sưng bất thường tại khu vực bầu ngực hay không.

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào như trên thì nên đi khám để có những hướng kiểm tra và chẩn đoán chính xác hơn.

Bước 2: Nâng hai cánh tay của bạn lên cao và nhìn từ nhiều hướng khác nhau để kiểm tra xem ngực có sự thay đổi so với lần trước không.

Bước 3: Hãy kiểm tra xem có dịch rỉ ra từ núm vú hay không, bao gồm cả nước, sữa, dịch vàng và máu.

Bước 4: Nằm ngửa trên giường, kê 1 chiếc gối mỏng hay 1 chiếc chăn vào vai trái. Đưa tay trái ra sau gáy, dùng tay phải kiểm tra vú trái.

Tiếp đến, day tròn tay phải trên ngực trái để cảm nhận tất cả các mô từ phía trước đến phía sau ngực. Ấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để tìm kiếm khối u hay mảng dày hoặc bất cứ khác thường nào.

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ đầu vú xem có rỉ dịch hay không. Dùng ngón tay để tìm các u hạch dưới nách. Cứ tiếp tục kiểm tra các phần còn lại trên ngực và làm tương tự với phần ngực bên phải.

Bước 5: Cuối cùng, hãy kiểm tra ngực trong khi tắm bởi cách dễ nhất để cảm nhận rõ rệt về ngực là khi làn da của mình bị ướt. Bước này thực hiện tương tự như mô tả ở bước 4. 

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư