7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận

Ngày 13/08/2016 10:38 AM (GMT+7)

Cùng khám phá 7 công trình ấn tượng nhất mới được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) mới đây đã bổ sung 21 cái tên vào danh sách các di sản thế giới trong cuộc họp thường niên tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến nay, UNESCO đã có 1.052 di sản được coi là có “giá trị nổi bật” về văn hóa cho tới tự nhiên.

Dưới đây là 7 cái tên tiêu biểu trong danh sách 21 di sản mới được UNESCO công nhận:

Khu mộ đá Antequera, Tây Ban Nha

7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận - 1

Được coi là công trình Stonehenge của Tây Ban Nha, khu mộ đá Antequera gây ấn tượng với những tảng đá cỡ lớn có niên đại thời kỳ đồ đá mới. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với khảo cổ học châu Âu. Du khách có thể tới địa địa điểm này sau khoảng 45 phút đi ô tô từ thành phố Málaga hay 2 giờ đi xe khách từ Seville và Gibraltar.

Xưởng tàu hải quân Antigua, đảo Antigua và Barbuda

7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận - 2

Đây là xưởng sửa chữa và đóng tàu của quân đội Anh trong suốt khoảng thời gian các nước châu Âu tranh giành quyền kiểm soát phía đông Caribbe. Nên công trình này có kiến trúc giống như thời kỳ các vua George ở Anh (1714-1830). Bạn có thể đến địa điểm này từ Jumby Bay, khách sạn tốt nhất trên đảo Antigua và Barbuda sau khoảng 30 di chuyển bằng tàu trên biển.

Khu hang động Gorham, Vương quốc Anh

7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận - 3

Nằm trên đảo Gibraltar thuộc Vương quốc Anh, khu hang động Gorham hiện là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Nơi đây lưu giữ bằng chứng về sự tồn tại của nền văn hóa Neanderthals cách đây hàng chục ngàn năm. Các nhà khảo cổ học và nhà cổ sinh vật học vẫn tiếp tục nghiên cứu các hình chạm khắc trên vách đá hay hóa thạch xương động vật trong các hang động, trong khi du khách có thể tham quan khu vực này theo các tour du lịch bằng thuyền.

Quần thể Pampulha, Brazil

7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận - 4

Những du khách tới Brazil để xem Olympics 2016, có thể tranh thủ tới thăm những công trình nghệ thuật đương đại nổi tiếng ở đây, như quần thể kiến trúc Pampulha của kiến trúc sư Oscar Niemeyer tại thành phố Belo Horizonte. Quần thể này bao gồm casino, nhà thờ, các tòa nhà chính phủ được xây dựng quanh hồ nhân tạo được che bóng mát bằng những cây cọ.

Các công trình kiến trúc của Le Corbusier

7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận - 5

Kiến trúc sư Le Corbusier là cha đẻ của Chủ nghĩa đổi mới khi ông sáng tạo ra những công trình kiến trúc mang hơi thở thời đại tại nhiều nơi trên thế giới, từ Buenos Aires tới thành phố Tokyo. Một trong những công trình độc đáo nhất của ông là nhà thờ Notre Dame de Haut ở Pháp. Nhà thờ này được thiết kế không đối xứng với mái cong bằng bê tông.

Khu bảo tồn Mistaken Point, Canada

7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận - 6

Nhưng người mê ngắm chim và khám phá thiên nhiên đã biết tới khu bảo tồn Mistaken Point từ cách đây nhiều năm. Nằm ở rìa đông nam của hòn đảo Newfoundland, đây là nơi có 180 loài chim như chim hải âu cổ rụt và nhiều loại hóa thạch có niên đại hơn 500 triệu năm trước.

 Khu nghệ thuật đá Zuojiang, Trung Quốc

7 di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận - 7

Vào khoảng thế kỷ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 2 sau công nguyên, người Luoye ở miền tây nam Trung Quốc, đã mô tả những hoạt động và tín ngưỡng của họ lên các vách đá trên núi Hoa Sơn, gần thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây. Du khách có thể bắt những chuyến bay trực tiếp từ Bắc Kinh, Thượng Hải, hay Hong Kong để tới thành phố Nam Ninh trước tới khu nghệ thuật đá độc đáo này.

Theo Huy Phong
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h