Bà mẹ tưới xăng đốt con có thể bị tước quyền nuôi con

Ngày 28/08/2015 09:02 AM (GMT+7)

'Gia đình tôi nghèo khó, không đủ tiền để chữa trị cho Linh. Tôi cầu mong mọi người giúp đỡ cứu lấy mạng sống của con", chị Vy (mẹ nạn nhân) rấm rứt.

Đốt con để dọa?

Sáng 28/8, công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang tiến hành xem xét, xử lý nghiêm hành vi của người mẹ Trương Thị Vy (35 tuổi, huyện Bắc Bình) đốt con gái là cháu Nguyễn Thị Kim Linh (12 tuổi) khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua.

Theo kết quả xác minh ban đầu, cháu Linh nghỉ học đi bán vé số đã được một khoảng thời gian. Chiều 24/8, đại lý điện báo cho chị Vy xấp vé số chỉ còn 5 vé nhưng thiếu đến 400 nghìn đồng.

Trước đây, cháu Linh đã có đôi lần thiếu tiền, chị Vy gặng hỏi nhưng cháu chỉ im lặng. Khoảng 19 giờ ngày 24/8, chị Vy đã dùng xăng đổ lên người con gái rồi bật lửa đốt. Nóng quá, cháu Linh ôm mẹ và sau đó được người dân dùng màn, nước dập lửa.

Bác sĩ lo lắng cho việc hội nhập của cháu về sau vì tay bị thương tích quá nặng

Công an cũng cho biết, hoàn cảnh gia đình người đàn bà này khá nghèo, chồng đã qua đời. Điều quan trọng trước mắt là phải chữa trị cho cháu Linh. Tuy nhiên, do hành vi đốt người, chị Vy sẽ bị xử lý nghiêm khắc, đúng theo quy định pháp luật để răn đe những người khác.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, người mẹ tỏ ra buồn bã khi được hỏi về sự việc. Chị kể, năm 1998, chị gặp gỡ và có tình cảm với chồng. Được sự đồng ý của hai gia đình, họ về sống chung. Cuộc sống gia đình khá chật vật.

Chị sinh hạ được ba người con, Linh là con giữa. Anh trai Linh học đến lớp 3, vì không có tiền phải nghỉ đi chăn bò thuê. Linh cũng chỉ học được vài năm thì nghỉ học. Hiện tại, chỉ còn mỗi đứa em út 10 tuổi đang đi học.

Cháu Linh bắt đầu nghiệp bán vé số khi 10 tuổi. Sau đó, cháu được mẹ đưa vào TP.HCM giúp việc nhà cho một gia đình người quen. Tuy nhiên, cháu còn quá nhỏ, không đáp ứng được công việc nên chỉ sau nửa tháng lại phải quay trở về quê. Từ đó đến nay, cháu tiếp tục công việc cũ.

Vào tháng 11/2014, chồng chị bị tai nạn giao thông và qua đời. Từ đó, một mình chị gánh gồng ba con. Cũng vì điều này, thỉnh thoảng chị tức giận, quát tháo các con. 

Chị Vy cho hay, mấy ngày qua chị rất hối hận về hành vi đã gây ra. Chị chỉ có ý định dọa con chứ không ngờ mọi chuyện lại xảy ra như thế. “Gia đình tôi nghèo khó, không đủ tiền để chữa trị cho Linh. Tôi cầu mong mọi người giúp đỡ cứu lấy mạng sống của con mình”, chị rấm rứt.

Có thể bị tước quyền nuôi con

Bác sĩ Phan Vũ Bảo (Quyền Trưởng khoa phỏng – tạo hình) cho hay, khi nhập viện, Linh trong tình trạng sốc phỏng, suy hô hấp, tinh thần hoảng loạn, cơ thể bị bỏng 61%. Ngay sau đó, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện cố gắng chữa trị cả về phương pháp y học lẫn động viên tâm lý.

Cháu Linh nằm điều trị tại bệnh viện

Đến nay cháu đã qua khỏi cơn nguy hiểm, tinh thần ổn định hơn. Nhưng bác sĩ rất lo lắng về việc hội nhập của cháu về sau bởi vết thương ở tay khá nặng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng. Ngoài ra, do Linh đã qua giai đoạn sốc phỏng hoàn toàn nên sẽ tiến hành phẫu thuật trong thời gian ngắn nhất.

Luật sư Trương Thị Thu Hà (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, nhiều bậc cha mẹ có suy nghĩ “thương cho roi cho vọt” là không đúng. Họ chỉ nghĩ đến mục đích mà không suy đến tác hại về mặt tâm lý đối với con cái. Những bậc cha mẹ có cách suy nghĩ này để dạy con là không nên và cần suy nghĩ lại.

Theo quy định của pháp luật, việc ngược đãi, gây hại đến danh dự, tính mạng của trẻ có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự. Thậm chí, nếu xét về mức độ quá nghiêm trọng thì tòa có quyền tước quyền làm cha mẹ. Lúc ấy, việc nuôi dưỡng, dạy dỗ cháu sẽ được trao lại người khác trong gia đình. Nếu cả bố và mẹ đều bị tước quyền nuôi con thì cháu sẽ được giao cho Trung tâm bảo trợ trẻ em ở địa phương.

Theo Nhật Phước
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot

Video chọn lọc

Tin tức thị trường