Bác sỹ Hoàng Công Lương nói gì về sự vắng mặt của cựu Giám đốc BV đa khoa Hoà Bình?

Ngày 15/05/2018 15:25 PM (GMT+7)

“Nếu ông Dương và những người liên quan không có mặt tại tòa, tôi nghĩ rất khó để có được tính khách quan tại phiên tòa này"-Bác sỹ Hoàng Công Lương trao đổi với PV sau phiên xử buổi sáng

Ai làm người đó phải chịu

Tại phiên tòa xét xử bác sỹ Lương và 2 bị cáo khác liên quan đến sự cố y khoa làm 8 người chết tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, sáng nay, 15/5, ngay sau khi công bố cáo trạng của vụ án, HĐXX đã hỏi bị cáo – bác sỹ Hoàng Công Lương có đồng ý tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” mà Viện Kiểm sát đã quy kết hay không.

Bác sỹ Hoàng Công Lương nói gì về sự vắng mặt của cựu Giám đốc BV đa khoa Hoà Bình? - 1

Bác sỹ Hoàng Công Lương rời phiên tòa trong sáng nay, 15/5.

Bác sỹ Hoàng Công Lương trả lời: “Bị cáo không đồng ý với quy kết của Viện Kiểm sát đã truy tố bị cáo như trong cáo trạng”.

Ngay sau khi kết thúc phiên xét xử vào buổi sáng nay, bác sỹ Hoàng Công Lương đã có cuộc trao đổi nhanh với các phóng viên tham dự phiên tòa.

Bác sỹ Hoàng Công Lương cho biết, chức vụ của một bác sỹ là khám và điều trị, ra y lệnh cho bệnh nhân, không liên quan đến việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị. Việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị cũng như kiểm tra chất lượng nguồn nước là do đơn vị khác chịu trách nhiệm.

“Đương nhiên tôi chỉ chịu trách nhiệm về y lệnh của tôi. Tôi mà ra y lệnh sai thì tôi phải chịu trách nhiệm nếu y lệnh của tôi là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Còn nguyên nhân do bộ phận khác gây ra thì người của bộ phận đó phải chịu trách nhiệm”, bác sỹ Lương nói.

Bác sỹ Hoàng Công Lương nói gì về sự vắng mặt của cựu Giám đốc BV đa khoa Hoà Bình? - 2

Bác sỹ Hoàng Công Lương trả lời báo chí ngay sau phiên tòa buổi sáng 15/5.

Nói về trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, người vắng mặt tại phiên tòa dù HĐXX đã 2 lần triệu tập, trong buổi sáng hôm nay các luật sư cũng đã yêu cầu triệu tập ông Trương Quý Dương và ông Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn, bác sỹ Hoàng Công Lương cho rằng việc triệu tập này là điều bắt buộc phải có để làm rõ sự thật.

“Nếu ông Dương và những người liên quan không có mặt tại tòa, tôi nghĩ rất khó để có được tính khách quan tại phiên tòa này.”

Bác sĩ Hoàng Công Lương cũng bày tỏ tin tưởng HĐXX sẽ xử đúng người, đúng tội. Nhận định về phiên tòa sáng nay, bác sỹ Lương cho biết “rất khó nói” về việc các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa do không triệu tập đủ những người bị triệu tập và HĐXX vẫn quyết định tiếp tục phiên tòa.

“Nếu không có mặt những người liên quan bị triệu tập thì sẽ có rất nhiều vấn đề khó giải đáp. Tôi đồng ý với quan điểm của các luật sư là cần phải có đầy đủ những người bị triệu tập thì phiên tòa sẽ diễn ra một cách tốt hơn".

Bác sỹ Lương cũng bày tỏ mong muốn có một hành lang pháp lý rõ ràng để những người trong ngành y yên tâm công tác. Trước việc các cơ quan báo chí và độc giả, cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm tới vụ án này, trong đó phần lớn thể hiện quan điểm ủng hộ mình, bác sỹ Hoàng Công Lương bày tỏ sự xúc động:

“Tôi rất may mắn trong số 3 bị cáo vì đã được các phóng viên báo chí cũng như mọi người trên cả nước quan tâm ủng hộ. Tôi coi đó là một sự khích lệ tinh thần để trình bày sự thật khách quan hơn tại phiên toà", Bs Hoàng Công Lương nói.

Những “bị can dự bị" trong ngành y

Đứng cạnh bác sỹ Hoàng Công Lương, Bác sỹ Hoàng Công Tình, phụ trách khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên Thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình, cho biết, cá nhân ông cũng như khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên Thận nhân tạo và BVĐK tỉnh Hòa Bình không đồng ý với cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố bác sỹ Lương.

“Cáo trạng đó không phản ánh đúng bản chất của vấn đề, không khách quan, không đúng người đúng tội. Chính vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các luật sư trên quan điểm ủng hộ việc xét xử một cách công tâm, khách quan, tôn trọng pháp luật, tôn trọng chứng cứ, xử đúng người đúng tội và không gây oan sai cho người vô tội,” ông Hoàng Công Tình nói.

Bác sỹ Hoàng Công Lương nói gì về sự vắng mặt của cựu Giám đốc BV đa khoa Hoà Bình? - 3

Bác sỹ Hoàng Công Tình, phụ trách khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên Thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Về trách nhiệm của nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, ông Tình cho biết không có ý kiến gì khác vì đã có ý kiến của công luận, các luật sư và rất nhiều chuyên gia.

Về tội danh của bác sỹ Lương, với việc quy kết của VKS, bác sỹ Tình nói: “Ngay chúng tôi và tất cả các nhân viên ngành y tế sẽ trở thành bị can dự bị trong tương lai. Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm những việc ngoài khả năng của chúng tôi.”

Ông Tình lấy ví dụ hiện nay các bác sỹ lĩnh thuốc từ khoa dược và thiết bị từ phòng vật tư về điều trị cho bệnh nhân mà không biết thuốc đó có đảm bảo chất lượng hay không.

“Đó không phải là trách nhiệm của chúng tôi mà xử lý chúng tôi về tội Thiếu trách nhiệm hoặc tội danh nào đó thì đúng là chúng tôi đang là các bị can dự bị trong tương lai của ngành y.”

Mở lại phiên xét xử BS Hoàng Công Lương: Đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế
Tại tòa sáng nay, 15-5, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét, triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ một số quy trình, quy định của ngành y liên quan đến vụ...

Theo Nguyễn Tuân (infonet.vn)