Bán cam vắt vỉa hè, tiểu thương lãi cả triệu đồng mỗi ngày giữa đợt dịch COVID-19

Ngày 19/02/2020 11:30 AM (GMT+7)

Cam đúng vụ nhiều nước lại rất ngọt, hơn nữa lại đang đúng lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên nhiều người mua nước cam uống để tăng cường đề kháng.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 10:29 09/04/2020)
Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 251 0 126
Trung Quốc 81.865 3.335 77.370
Mỹ 435.128 14.795 22.891
Italia 139.422 17.669 26.491
Thế Giới 1.518.719 88.502 330.589

Những ngày vừa qua, thông tin “vựa cam” ở Hà Giang rụng đỏ gốc khiến người nông dân thất thu đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Theo tìm hiểu, số lượng cam sành bị rụng trong nhiều ngày qua chủ yếu thuộc các huyện Bắc Quang, Quang Bình khá lớn. Huyện Bắc Quang ước tính thiệt hại 7.000 tấn; huyện Quang Bình uớc tính thiệt hại 1.200 -1.300 tấn.

Trước tình trạng trên, nhiều chủ vườn đã chấp nhận bán rẻ với giá chỉ vài nghìn đồng/1kg nhằm vớt vát lại chút vốn liếng, số lượng cam được thu mua đa phần là được chuyển xuống Hà Nội bán lẻ tại các khu chợ và dọc theo các vỉa hè, tuyến phố.

Tại Hà Giang cam rụng như suối nên có giá rất rẻ, tiểu thương thu mua đa số là chuyển xuống Hà Nội bán.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân trong mùa dịch COVID-19 cần tăng đề kháng, nhiều gia đình thậm chí còn tạm dẹp cả quán bán hàng ăn để nhập cam về vắt nước bán cho người dân. Ghi nhận của phóng viên tại một số tuyến phố Hà Nội như Nguyên Hồng, Thái Thịnh, Hào Nam, An Trạch… số lượng người bán rong cam xuất hiện khá nhiều và thường đứng tập trung lại với nhau.

Điều đặc biệt, ngoài những sọt cam tươi rói, người bán cũng chuẩn bị sẵn những chai nước lọc (loại 350ml hoặc 500ml) sau đó vắt nước cam nguyên chất vào đó và bán cho người đi đường. Việc làm này thường chỉ thấy vào mùa hè nắng nóng, nhưng giờ lại xuất hiện cả trong những ngày lạnh.

Vắt cam bán thu tiền triệu mỗi ngày ở Hà Nội trong những ngày này là câu chuyện có thật.

“Lúc đầu chúng tôi chỉ bán quả theo cân thôi, sau nhiều người yêu cầu vắt luôn để mang đến cơ quan vừa làm việc, vừa uống nên chúng tôi đáp ứng nhu cầu. Không ngờ lại nhiều người mua như vậy, hỏi ra mới biết do đang mùa dịch họ uống để tăng đề kháng”, anh Hòa, người bán hàng trên phố Hào Nam chia sẻ.

Còn tại phố An Trạch, kể từ đầu tháng 2/2020 đến nay nhiều người ví von đây là phố cam vắt ở Hà Nội, bởi chỉ với 1 đoạn vài chục mét có hàng chục nhà và các xe bán hàng rong đứng vắt cam bán cho người đi đường. Theo chia sẻ của những người bán hàng, họ nhập cam đa phần là từ Tuyên Quang và Hà Giang, vì cam trên đó đang mùa vụ vừa ngọt, lại vừa rẻ.

Dọc theo phố An Trạch rất nhiều xe cam tập trung về đây vừa bán cân, vừa vắt nước bán.

Khi bán đến tay người tiêu dùng, nếu bán quả sẽ có giá 15.000 đồng/1kg, còn bán cam vắt thì sẽ có giá là 15 nghìn đồng/1 chai 350ml. Ngay đầu phố An Trạch, gia đình chị Bình trước mở bán hàng ăn trước cổng trường, nhưng nay do học sinh nghỉ học, đường phố vắng vẻ nên chị tạm dẹp cửa hàng để bán cam.

Theo chia sẻ của người phụ nữ này, buôn bán có ngày được ngày không, ngày cao điểm nhất chị vắt bán được hơn 100 chai nước cam, cho lãi khoảng trên 1 triệu đồng/ngày. Còn tổng số cam bán ra/ngày (cả vắt, cả bán cân) có ngày bán được khoảng 4-5 tạ.

Mỗi xe bán rong lãi khoảng 500-700/ngày.

Đứng cách cửa hàng nhà chị Bình, hai mẹ con chị Hoa cũng đang tất bật vắt những quả cam mọng nước, do đang là 2 giờ chiều lượng khách mua ít nên hai mẹ con chị chuẩn bị hàng trước, vì đến giờ tan sở rất đông người mua, vắt không kịp. “Cháu đang được nghỉ học nên tôi huy động ra giúp vắt cam bán. Chắc cũng chỉ bán được vài hôm nữa, hết dịch là người mua lại ít đi nên phải tranh thủ phục vụ”, chị Hoa nói.

Dù buôn thúng bán bưng, nhưng mỗi ngày chị Hoa cũng lãi khoảng 500-700 nghìn nhờ việc bán cam quả và cam vắt. Đây là thu nhập chưa từng có suốt 13 năm làm nghề bán hoa quả dạo trên đường phố Hà Nội của chị Hoa.

Uống nước cam có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng (Phó chủ nhiệm Bộ môn Đông dược, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam) cho biết: Nước cam có chứa flavonoid có lợi cho sức khỏe và là một nguồn cung cấp các chất chống ôxy hóa hesperidin. Trong nước cam có chứa nhiều vitamin C có thể giúp giảm huyết áp, các chất dinh dưỡng có trong nước cam còn có tác dụng như một chất lợi tiểu, khiến thận bài tiết nhiều muối và nước ra khỏi cơ thể giúp tăng cường đề kháng, chống mệt mỏi. Tuy nhiên, uống nước cam ép không thôi thì chưa đủ để giảm huyết áp mà phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác sẽ có hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nước cam giúp tăng cường thể lực giải nhiệt, thỏa cơn khát cho người có cường độ vận động cao, tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể, tẩy trang, làm sạch da, phòng, chống ung thư. Những người ăn nhiều cam, quýt có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư như: ung thư phổi và dạ dày… rất thấp. Một lượng lớn chất flavonoid và vitamin C trong trái cam giúp làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguồn: http://khampha.vn/kinh-doanh/ban-cam-vat-via-he-tieu-thuong-lai-ca-trieu-dong-moi-ngay-...

Tôm hùm giải cứu giá siêu rẻ chỉ từ 160.000 đồng/con, chị em đặt mua tới tấp ăn cho đã
Không phải chi tới tiền triệu, giờ muốn ăn tôm hùm, các chị em chỉ cần bỏ ra khoảng vài trăm nghìn đồng. Mức giá rẻ khiến nhiều người ồ ạt đặt mua cho...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nước cam