Bàng hoàng lời kể gia đình nạn nhân vụ thang máy rơi từ tầng 5 ở Hà Nội

Ngày 30/11/2020 20:30 PM (GMT+7)

Bà Đ.T. H (chủ căn hộ tầng 10) tòa nhà tái định cư B10A Nam Trung Yên vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự việc thang máy rơi tự do từ tầng 5 xuống khiến thông gia của bà bị gãy chân, nhiều người bị thương đang trong tâm lý hoảng loạn.

11 người ăn giỗ về gặp nạn

Xác nhận với PV sáng 30/11, bà Đ.T. H (chủ căn hộ tầng 10) tòa nhà tái định cư B10A Nam Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết tất cả những người gặp nạn trong vụ thang máy rơi tự do từ tầng 5 chiều qua đều là người thân trong gia đình bà.

Theo bà H. hôm qua gia đình tổ chức giỗ cho chồng bà, sau khi dự bữa cơm, 11 người gồm 2 người già và có cả trẻ em ra về. Khi thang máy đến tầng 5 thì gặp sự cố rơi tự do xuống tầng 1 khiến những người trong thang máy hoảng loạn kêu cứu. 

Bàng hoàng lời kể gia đình nạn nhân vụ thang máy rơi từ tầng 5 ở Hà Nội - 1

Tòa nhà tái định cư B10A Nam Trung Yên nơi xảy ra sự cố rơi thang máy tự do.

"Khi nhận được thông báo, tôi nhanh chóng vào thang máy bên cạnh xuống tầng 1 gọi bảo vệ, sau đó lực lượng cứu hộ đến cạy cửa giải cứu toàn bộ 11 người ra ngoài an toàn. Cảnh tượng lúc đó rất khó tả, họ nằm la liệt trong thang máy, nhiều người bị thương, tiếp đó gia đình đưa mọi người đi cấp cứu", bà H. bàng hoàng kể lại.

Bà H, cho biết, trong số nạn nhân bị thương nặng nhất do gãy chân là bà thông gia của gia đình hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Được biết, liên quan đến sự việc này, ngay sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chức năng đã điều động 2 xe cứu hỏa, 4 xe cứu thương để cấp cứu các nạn nhân.

Có mặt tại chung cư B10A Nam Trung Yên, 1 ngày sau khi xảy ra sự cố, PV nhận thấy vẻ mặt lo lắng của các cư dân tại đây mỗi khi bước vào thang máy.

Anh N. cư dân tầng 11 chung cư B10A Nam Trung Yên cho hay: "Trước đó, hệ thống thang máy của tòa nhà cũng từng gặp sự cố nhưng không nghiêm trọng như lần này. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc, các đơn vị kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì thang máy thường xuyên để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của cư dân".

Bàng hoàng lời kể gia đình nạn nhân vụ thang máy rơi từ tầng 5 ở Hà Nội - 3

Bàng hoàng lời kể gia đình nạn nhân vụ thang máy rơi từ tầng 5 ở Hà Nội - 4

Thang chở hàng số 4 chung cư B10A Nam Trung Yên nơi gặp sự cố khiến 11 người mắc kẹt.

Đồng quan điểm, ông Đặng Văn Cẩn, mặt trật tổ dân phố 45 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho rằng, qua sự việc này phải làm rõ nguyên nhân, nếu thang máy có hỏng hóc như thế nào thì Tổ trưởng tổ dân phố kết hợp với Ban quản trị để tìm ra, khắc phục những lỗi của các thang còn lại để bà con cư dân an tâm đi lại. 

Cũng theo ông Cẩn, đầu năm nay Ban quản trị tòa nhà bỏ ra gần 600 triệu đồng để sữa chữa, bảo hành tất cả 4 thang máy tại tòa nhà. Nhưng không hiểu sao hôm qua lại xảy ra sự việc đáng tiếc.

Trong khi đó, ông Hùng, cư dân tòa nhà cho biết, sau sự cố một số người cho rằng nguyên nhân là do chở quá tải. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng đây là thang hàng có trọng tải lớn. Nếu quá tải thì thang sẽ báo và không tự động đi xuống.

"Để minh bạch, do quá tải hay do nguyên nhân gì, lỗi ở thiết bị hay lỗi tại đơn vị bảo trì gây ra sự cố thì cơ quan chức năng cần kiểm tra để rõ ràng, minh bạch và đảm bảo an toàn cho các hộ dân vì sau sự cố người dân đang rất hoang mang", ông Hùng nói.

Cư dân từng phản ánh nhiều lần về chất lượng thang máy

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Trung Hòa xác nhận khoảng 15h hôm qua (ngày 29/11), 11 người gồm cả người già và trẻ em di chuyển từ tầng 10 tòa nhà B10A Nam Trung Yên xuống đến tầng 5 thì thang máy bất ngờ gặp sự cố rơi tự do. Ngay sau khi thang gặp sự cố, đơn vị quản lý vận hành và Ban quản trị tòa nhà gọi trung tâm cứu hộ cứu nạn TP phá cửa thang máy, khoảng 30 phút sau tất cả 11 người được giải cứu. 

Bàng hoàng lời kể gia đình nạn nhân vụ thang máy rơi từ tầng 5 ở Hà Nội - 5

Nhiều cư dân tòa nhà tái định cư B10A Nam Trung Yên lo lắng sau sự cố rơi thang máy.

Bàng hoàng lời kể gia đình nạn nhân vụ thang máy rơi từ tầng 5 ở Hà Nội - 6

Công an quận Cầu Giấy niêm phong thang máy để điều tra làm rõ nguyên nhân.

"Vụ việc khiến một cháu bé bị tấm ốp trên thang máy rơi vào đầu bị thương được đưa sang Bệnh viện Nhi chụp chiếu. Ngoài ra, vụ việc khiến một người phụ nữ bị gãy chân, một người khác bị trật khớp phải đưa vào Bệnh viện 198 cấp cứu", vị này thông tin.

Theo vị đại diện UBND phường Trung Hòa, đây là tòa nhà tái định cư. Người dân nhiều năm qua đã không ít lần bức xúc về chất lượng kém của thang máy. 

Trả lời báo chí, ãnh đạo UBND quận Cầu Giấy thừa nhận, người dân tại đâu đã nhiều lần phản ánh về việc có sự cố đối với hệ thống thang máy của chung cư B10A Nam Trung Yên và tới chiều qua thì xảy ra sự cố nghiêm trọng rơi thang máy tự do.

Cũng theo vị này, sau khi xảy ra sự việc, quận đã triển khai rà soát, thống kê lại tất cả các tòa nhà có hệ thống thang máy cũ để lên phương án tuyên truyền, gia tăng các biện pháp an toàn cho cư dân.

Theo ghi nhận của PV, thang máy của tòa nhà sử dụng của hãng thang máy ThyssenKrupp và cả 4 thang máy của tòa nhà mới được kiểm định hôm 12/8/2020 và có hiệu lực đến 12/8/2021. Hiện thang máy gặp sự cố đang được Công an quận Cầu Giấy niêm phong để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Được biết, tòa nhà B10A được đưa vào sử dụng từ năm 2012, do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư. Tòa nhà này được thiết kế 17 tầng, có 4 thang máy với khoảng 200 hộ dân sử dụng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bang-hoang-loi-ke-gia-dinh-nan-nhan-vu-thang-may-roi-tu...

Thang máy rơi ở Nam Trung Yên, Hà Nội: 1 phụ nữ gãy chân, cả chục người hoảng loạn
Thang máy của một tòa chung cư ở quận Cầu Giấy bất ngờ bị rơi tự do từ tầng 5 xuống tầng 1, khiến nhiều người hoảng loạn.

Theo Đình Phong (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h