Băng vệ sinh phụ nữ thiếu trầm trọng ở Argentina

Ngày 09/01/2015 17:33 PM (GMT+7)

Sản phẩm thiết yếu của phụ nữ là băng vệ sinh lại khan hiếm trên các kệ hàng ở Argentina dấy lên cuộc tranh luận về kinh tế ở nước này.

Ngày 7/1 vừa qua, quan chức chính phủ Argentina và các nhà nhập khẩu đổ lỗi cho nhau vì thị trường trong nước thiếu một số sản phẩm nhập khẩu thiết yếu phục vụ đời sống, đặc biệt là băng vệ sinh. Cụ thể, chính phủ cho rằng các nhà nhập khẩu cố tình đẩy giá, ngược lại ông Miguel Ponce, trưởng phòng nhập khẩu một doanh nghiệp bày tỏ, chính quyền chậm cấp giấy phép cho doanh nghiệp.

Sự thiếu hụt nguồn cung cấp có thể là hậu quả của việc Argentina "rũ áo" với các chủ nợ nước ngoài dẫn đến việc bị thắt chặt nguồn cung ngoại tệ, gây ảnh hưởng đến nhập khẩu.

Băng vệ sinh trở nên khan hiếm ở Argentina.

Phát biểu với phóng viên, Trưởng nội các Jorge Capitanich cho rằng, chính phủ không có hạn chế nào trong việc nhập khẩu băng vệ sinh, một mặt hàng được cho là nhạy cảm, đồng thời việc thiếu hụt này là do các nhà nhập khẩu thiếu chiến lược.

Những tháng gần đây, Argentina thắt chặt kiểm soát ngoại tệ trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. Chính phủ hy vọng rằng, khi hạn chế trao đổi tiền tệ, quốc gia này sẽ bảo vệ được nguồn dự trữ cần thiết để trả số nợ khổng lồ đang gánh.

Hạn chế nhập khẩu kết hợp với tỷ lệ lạm phát cao khiến đất nước lớn thứ hai ở Nam Mỹ còn rơi vào tình trạng thiếu hụt một lượng lớn sản phẩm y tế bao gồm găng tay và kim chỉ.

Mặt hàng băng vệ sinh thì trở nên khan hiếm trong 2 tuần qua, nhất là ở một số khu vực ven biển, nơi khách du lịch đổ xô tới trong những tháng mùa hè nóng bức. 

Marcelo Yarmaian, phát ngôn viên của Johnson & Johnson, một trong những nhà cung cấp băng vệ sinh lớn nhất tại Argentina cho biết, không chỉ băng vệ sinh mà sự thiếu hụt xảy ra ở nhiều mặt hàng. Hãng này đang làm việc với nhà phân phối để đảm bảo sản phẩm sẽ lên kệ sớm nhất.

Daniela Perez, 30 tuổi, một khách du lịch bày tỏ mình đã tìm nơi bán băng vệ sinh 3 ngày mà không có kết quả. May mắn là em gái cô mang theo để "đề phòng" nên cô được dùng ké.

Argentina nhập khẩu hầu hết các loại băng vệ sinh từ nước láng giềng Brazil. Ponce, trưởng phòng nhập khẩu một doanh nghiệp nhận định, phải mất một vài tuần để thị thường trở lại bình thường.

Trong những ngày gần đây, Twitter đã bùng nổ những lời châm biếm và khiếu nại về tình trạng thiếu hụt này. Một số người lo ngại, Argentina sẽ trở nên giống Cuba và Venezuela khi các sản phẩm vệ sinh khan hiếm và khó tìm.

Claudio Guerschuny, một dược sĩ tại Buenos Aires, ngoài băng vệ sinh dành cho phụ nữ, tã bỉm cho trẻ em và người lớn cũng không cung ứng đủ.

"Chúng tôi không có loại nào. Nhà thuốc không biết và cũng không nhận được câu trả lời từ chính phủ", Claudio Guerschuny than thở.

Theo Tào Nga (The Guardian) (Khám Phá)