Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải

Ngày 29/08/2014 13:45 PM (GMT+7)

Phụ nữ phương Tây đang chuộng dùng những chiếc băng vệ sinh có thể… giặt đi dùng lại nhằm bảo vệ môi trường.

Nhiều chị em cho rằng băng vệ sinh là một sản phẩm rất văn minh của xã hội hiện đại. Tuy nhiên với một số người, đây chỉ đơn giản là cách khiến cho mỗi năm trên thế giới có thêm hàng tấn rác thải không thể tái sử dụng.

Trước khi phát minh ra băng vệ sinh dùng một lần, đa số phụ nữ vẫn dùng vải để thấm hút kinh nguyệt. Khi những miếng vải này bị bẩn, chúng sẽ được giặt sạch sẽ rồi phơi khô để dùng vào kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Rất nhiều chị em phương Tây đã quyết định quay về thời xưa và gắn bó với những loại băng vệ sinh bằng vải và có thể giặt đi dùng lại. Đương nhiên ngày nay, công nghệ làm băng vệ sinh bằng vải cũng đã tiến bộ hơn xưa rất nhiều.

Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải - 1

Băng vệ sinh vải đang được nhiều chị em quay lại sử dụng.

Trên trang cá nhân của mình, một cô gái tên Charity (Mỹ) cho biết “Tôi nhớ mình đã từng tìm mua tã vải cho con và nghĩ sao không có loại y hệt như vậy cho phụ nữ. Sau đó tôi thấy băng vệ sinh bằng vải ở một hội chợ cách đây 3 năm, tôi mua và sau đó không bao giờ tôi dùng băng vệ sinh một lần ở siêu thị nữa. Có nhiều sản phẩm để hỗ trợ việc vệ sinh phụ nữ nhưng băng vệ sinh vải thì vừa không có chất hóa học, lại mềm mại, thoải mái, phù hợp ngay cả với da nhạy cảm nhất và quan trọng nhất là nó thân thiện với môi trường."

Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải - 2

Những mẫu băng vải ngày nay cũng rất đẹp và bắt mắt.

Cùng tìm hiểu về loại băng vệ sinh bằng vải đang là xu hướng ở một số chị em phương Tây

Lợi ích của việc dùng băng vệ sinh vải

Không chất hóa học

Thông thoáng

Không hương nước hoa

Không chứa nhựa

Tiết kiệm chi phí

Thân thiện với môi trường

Hầu hết những phụ nữ đã từng sử dụng băng vệ sinh vải nhận xét thêm là: Mỏng hơn, nhẹ hơn, không dị ứng, không lằn da, không bị dính keo vào những vùng da xung quanh.

Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải - 3

Cách làm băng vệ sinh vải

Hầu hết băng vệ sinh vải thường gồm 3 lớp. Lớp trên cùng được làm từ chất liệu dệt bông, lớp thứ 2 bên trong để thấm hút, thường cũng được dệt từ bông, gai hoặc tre và lớp dưới cùng là lông cừu giúp miếng băng vệ sinh không xô lệch trên quần lót cũng như giúp tránh rò rỉ ra bên ngoài.  Các miếng băng vệ sinh vải cũng có “cánh” hai bên để dính chặt vào đồ lót

Băng vệ sinh vải cũng được chia làm 3 loại kích thước 30cm, 25cm, 22cm, và 20cm tùy theo nhu cầu sử dụng lần lượt là: Ban đêm, các ngày nhiều, các ngày ít và loại hàng ngày.

Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải - 4

Băng vệ sinh vải cũng được bán với nhiều loại kích cỡ khác nhau.

Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải - 5

Mặt trong.

Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải - 6

Mặt ngoài.

Túi đựng băng vệ sinh vải

Cũng như băng vệ sinh bình thường, băng vệ sịnh vải cũng cần túi đựng. Loại băng vệ sinh này hay được đựng trong những chiếc túi vài cùng mầu trông như túi đựng đồ trang điểm. Tuy nhiên bên trong có một lớp lót chống thấm nước và chia làm 2 ngăn có khóa kéo, một ngăn đựng băng vệ sinh chưa dùng và một ngăn đựng băng đã dùng rồi để mang về nhà giặt và vệ sinh lại.

Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải - 7

Túi đựng băng vệ sinh vải nhìn ngoài trông giống một chiếc túi đựng mỹ phẩm thông thường.

Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải - 8

  Bên trong có một lớp lót chống thấm nước và chia làm 2 ngăn có khóa kéo, một ngăn đựng băng vệ sinh chưa dùng và một ngăn đựng băng đã dùng rồi.

Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải - 9

Băng vệ sinh dùng rồi sau khi gấp gọn.

Cách giặt băng vệ sinh vải

Giặt tạm thời trong chu kỳ

Sau khi thay và cất vào túi, khi về nhà chị em nên ngay lập tức rửa sạch các miếng đệm bằng nước sạch lạnh. Không nên dùng nước nóng để xả vì nó sẽ tạo thành những vệt màu lưu lại trên vải.

Để nước xả đến khi sach vết bẩn thì ngâm vào một chiếc nồi, bình hoặc xô đựng nước lạnh pha giấm. Giấm đóng vai trò như một chất làm mềm vải và tạo mùi thơm tự nhiên, không chất hóa học.

Chị em rộ mốt quay lại băng vệ sinh vải - 10

Có thể mua một chiếc ấm như thế này để ngâm băng vệ sinh vải cùng giấm.

Giặt sau chu kỳ

Khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, chị em nên giặt lại các miếng băng vệ sinh vải một lần nữa bằng cách ngâm băng vệ sinh trong dung dịch nước giặt qua một đêm và sau đó xả sạch. Lưu ý làm toàn bộ quá trình với nước lạnh.

5 sai lầm chuyện ấy, người có kinh nghiệm tình dục đến mấy cũng dễ mắc
Tình dục là vấn đề rộng, không ai muốn thừa nhận rằng mình đã hiểu sai trong vấn đề nhạy cảm này. Có khi tưởng rằng mình đã biết tất cả mọi thứ nhưng...
Theo D.Linh/ tổng hợp (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ