Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Vì sao chị em làm việc tự do cần tham gia?

Ngày 04/06/2020 14:00 PM (GMT+7)

Khi lựa chọn hình thức làm việc freelance tự do thay vì gắn bó với môi trường công sở, chị em vẫn cần tham gia bảo hiểm xã hội để gia tăng quyền lợi cho bản thân lúc về già.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia BHXH.

Chúng ta vẫn thường biết đến hình thức thông thường của BHXH, tức là công ty trích một phần lương nhất định mỗi tháng từ nhân viên. Nhiều người cho rằng chỉ những ai đi làm ở văn phòng, có hợp đồng lao động rõ ràng mới được tham gia BHXH.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Vì sao chị em làm việc tự do cần tham gia? - 1

Trên thực tế, còn loại hình BHXH tự nguyện dành cho hội chị em làm việc tự do nhưng vẫn muốn có đủ quyền lợi như người khác. Vậy BHXH tự nguyện là gì, quy chế tham gia ra sao và những quyền lợi mà nó mang lại như thế nào?

BHXH tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Các quy định về BHXH tự nguyện và lợi ích khi tham gia loại hình bảo hiểm này là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Vì sao chị em làm việc tự do cần tham gia? - 2

Theo Bùi Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h

Tin hay đừng bỏ lỡ