Báo Nhật: Hành xử của TQ là không thể chấp nhận

Ngày 12/05/2014 11:16 AM (GMT+7)

Báo Nhật kêu gọi quốc tế cùng lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngày 10/5, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đăng bài bình luận mang tựa đề “Cộng đồng quốc tế không bao giờ chấp nhận hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông”, mạnh mẽ lên án những hành vi ngang ngược của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tờ Yomiuri cho rằng việc tàu hải cảnh Trung Quốc hung hăng dùng vòi rồng tấn công và lao thẳng vào tàu công vụ của Việt Nam xung quanh giàn khoan HD-981 mà họ đòi hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam là những hành động nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ nổ ra xung đột quân sự chỉ với một bước đi sai lầm. Bởi vậy, điều quan trọng hiện nay là các bên cần phải hết sức kiềm chế, tránh sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Youmiuri Shimbun điểm lại những sự kiện trong vài ngày vừa qua trên Biển Đông, trong đó nhấn mạnh rằng tàu Trung Quốc đã cố tình ngăn cản tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam thực thi công vụ trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã gọi hành động kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam của Trung Quốc là “bước đi đơn phương và khiêu khích trên biển”, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng động thái của Trung Quốc chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Báo Nhật: Hành xử của TQ là không thể chấp nhận - 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc hung hăng dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam

Theo tờ Youmiuri Shimbun, cộng đồng quốc tế nhất thiết phải cùng nhau lên án Trung Quốc, nước đã đơn phương gây ra những hành động hung hăng, manh động trên Biển Đông.

Trung Quốc luôn rêu rao về chủ quyền của mình trong “đường chín đoạn”, một đường biên giới tưởng tượng trên biển gần như nuốt trọn Biển Đông mà không căn cứ trên bất cứ một điều khoản nào của luật pháp quốc tế.

Youmiuri cho rằng đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tìm cách đơn phương thay đổi hiện trạng trên Biển Đông. Trước đó, nước này còn đơn phương ra quy định rằng tất cả tàu cá nước ngoài muốn hoạt động trên Biển Đông phải xin giấy phép của Trung Quốc.

Sự ngang ngược của Trung Quốc còn thể hiện ở những vụ việc tàu Trung Quốc cố tình ngăn cản tàu tiếp tế của Philippines tiếp cận với tàu chiến trên bãi Cỏ Mây hoặc cản đường và suýt đâm vào tàu chiến Mỹ trên Biển Đông.

Với tham vọng trở thành một cường quốc biển, Trung Quốc cũng đang nhăm nhe thực hiện các dự án khai thác dầu khí trên biển Hoa Đông nhằm thách thức Nhật Bản, đồng thời thiết lập khu vực nhận diện phòng không trên vùng biển này, bao trùm cả nhóm đảo tranh chấp Senkaku.

Youmiuri Shimbun khẳng định rằng những hành động hung hăng và ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông là không bao giờ tha thứ được.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái khẳng định chính sách xoay trục châu Á của mình trong chuyến công du tới một loạt quốc gia châu Á hồi tháng 4. Cùng thời gian đó, hiệp ước hợp tác quốc phòng Mỹ-Philippines được ký kết, dọn đường cho việc triển khai binh sĩ Mỹ trở lại Philippines. Youmiuri Shimbun cho rằng đây là một động thái rất quan trọng của Mỹ nhằm kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Sau khi ký kết hiệp ước này với Mỹ, Philippines đã đủ tự tin cho tàu tuần tra vây bắt tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên Biển Đông và bắt giam 11 thủy thủ trên tàu bất chấp giọng điệu hăm dọa của Trung Quốc. Theo Yomiuri Shimbun, Philippines sẽ không dám có những hành động mạnh mẽ như vậy nếu không tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ.

Rõ ràng là việc tăng cường quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa các quốc gia châu Á và trên thế giới chính là biện pháp răn đe hiệu quả nhất trước cách hành xử vô lối và bất chấp luật pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo Yomiuri Shimbun, cộng đồng quốc tế cần phải thiết lập những quy tắc hành xử quốc tế dựa trên luật pháp và buộc Trung Quốc phải tuân thủ các quy tắc được thừa nhận rộng rãi này.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán về Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm tạo ra khuôn khổ pháp lý cho hành động của tất cả các quốc gia có liên quan trên vùng biển này.

Điều quan trọng hiện nay là cộng đồng quốc tế cần phải thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho việc thực hiện COC trên Biển Đông nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Xem thêm thông tin vụ Tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam:

Vụ giàn khoan: Việt Nam đủ bằng chứng khởi kiện TQ

Thủ tướng phát biểu về việc TQ đặt giàn khoan trên biển VN

Người dân Huế - Đà Nẵng mít tinh phản đối Trung Quốc

Người Hà Nội xuống đường yêu cầu TQ rút giàn khoan khỏi VN

Hàng ngàn người dân TP.HCM xuống đường phản đối TQ

Theo Trí Dũng (Youmiuri Shimbun) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông