Bà nội sát hại cháu vì tin thầy bói: Tỉnh lại đi các chị mê muội dị đoan!

Ngày 29/11/2017 10:58 AM (GMT+7)

Tối qua tôi cứ mong tin bà nội sát hại cháu 20 ngày tuổi vì tin lời thầy bói là tin vịt cho đỡ đau xót nhưng không phải. Tại sao đã sang năm 2017 mà con người vẫn còn mông muội như vậy?

Tôi cứ ngỡ mình đang sống ở những năm xưa lắm rồi, thời mà bói toán mê tín dị đoan làm đảo lộn mọi giá trị đạo đức. Vậy mà trong những ngày xã hội đang hướng tới một cuộc sống “thông minh” với loài người ngày càng văn minh thì thảm cảnh mê muội ấy lại xảy ra!

Nhưng tội ác từ mê tín đến cuồng dại ấy lại là kết tinh của mù quáng. Đau thay điều ấy không chỉ mình sát nhân 65 tuổi vướng vào

Chị em có giận tôi cũng phải báo động những nguy cơ tai hại mà mình đang thấy. Rất nhiều lần, ngay tại nơi tôi làm, toàn những phụ nữ được gọi là trí thức đã rủ nhau đi xem bói và tin lời thầy!

Nếu như làm nhà, mở tiệm, sinh con, bắt đầu sự nghiệp mới… cần chút tâm linh để an lòng hơn tôi không nói. Đằng này nên mặc áo gì, cho con học ở đâu, ăn uống thứ nào, bằng mọi giá bắt chồng không được đi công tác ngày xyz hay ngừng chơi với ông abc… họ cũng nhất nhất làm theo dù trăm điều phiền toái và điều tiếng.

Sếp phó cơ quan tôi từng than thở, chị nghĩ rằng họ đang để bà thầy bói ấy điều khiển cuộc đời mình. Đúng sai, tin hay không là chuyện riêng của mỗi người nhưng tôi cứ tự hỏi, nếu cải được số sao bà thầy ấy vẫn ở chung trong căn nhà như ổ chuột và bất lực với hai thằng con nghiện dặt dẹo gần chục năm nay?

Bạn thân tôi cừng khốn khổ vất vả khi “người cõi trên, hay tiếp xúc với thần thánh” phán rằng con trai anh ấy sẽ chết yểu. Dù vợ đã tỉnh ngộ, cạch mặt lão phán câu ấy nhưng cả gia đình bị ám ảnh.

Con làm cái gì, đi bất cứ đâu đều bị dõi theo dù cháu rất bực bội vì đã sang 18 tuổi. Ngay cả con đi Phan Thiết với trường, cha mẹ yêu cầu giáo viên không cho tắm biển cũng vì “lời nguyền” trên! Đôi khi cha mẹ, con cái bất hòa nhau vì điều này nhưng tình hình vẫn không khá lên vì ai cũng lo sợ điều mà nhiều người cho rằng rất vớ vẩn ấy.

Bà nội sát hại cháu vì tin thầy bói: Tỉnh lại đi các chị mê muội dị đoan! - 1

Ảnh minh họa

Còn anh họ tôi, luôn nhắc lại nỗi đau của gia đình với câu chuyện sau. Ở quê anh, có một ông thầy bói mù nổi tiếng, nghe đồn là ông này có thể chỉ đường... đi tìm kẻ trộm. Người đến để được nghe ông phán về quá khứ, hiện tại, tương lai lúc nào cũng đông như kiến.

Nhà anh chỉ có 2 anh em. Một ngày nọ, mẹ anh cũng đến nhờ ông xem. Ông phán rằng “Cái số vợ chồng anh chị chỉ nhờ được thằng đầu”. Lời phán ấy ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đời của em anh. Bố anh lại đối xử thiếu tế nhị với em và có lần em đã tìm đến cái chết để giải thoát…

Bà nội sát hại cháu vì tin thầy bói: Tỉnh lại đi các chị mê muội dị đoan! - 2

Ảnh minh họa

Tôi vẫn cho rằng vấn đề tâm linh còn nhiều điều tranh cãi, đức tin mỗi người cũng cần tôn trọng, nhưng mê tín dị doan cuồng muội đến độ giết người để mình sống thì không thể chấp nhận được.

Đó cũng là kết quả của niềm tin dại dột kéo ngày này qua tháng khác vào lời của những người bói toán bất nhân. Không thể chấp nhận được trò bịp mượn lời thần thánh để xúi người khác giết người, tồi tệ hơn là giết ruột thịt như bà lão này.

Tôi nghĩ loại thầy bà ấy phải được xem là đồng phạm và cần trừng trị đích đáng. Không phải trả thù hay hả hê cơn tức giận cho ai đó, mà để cho những ai còn tin mông muội như thế tỉnh ngộ và những kẻ hành nghề bói toán phải chùn tay.

Ngay cả những người đang nghĩ rằng chỉ đi bói cho vui hay “bà ấy nói đúng lắm, làm ăn phát đạt là nhờ thầy” cũng cần cân nhắc hậu quả lâu dài. Mãi nghe những lời xằng bậy hay dối trá dần dà ăn sâu vào đầu, cứ nghĩ là thật sẽ cực kì nguy hiểm cho gia đình và có khi cả xã hội.

Có lẽ sau thảm cảnh này, nhiều người sẽ sực tỉnh vì lòng tin đặt vào kẻ ác hay thầy bà bói toán xằng bậy. Nhưng hãy giữ tỉnh táo ấy lâu dài, đừng để lóe lên rồi vụt tắt khi cuộc đời chẳng may rơi vào bế tắc nào đấy hay sự kiện này nguội dần. Làm được điều đó, không chỉ êm ấm cho gia đình mà còn bình an cho xã hội các chị ạ!

Theo Hà Phan (Khám phá)