Bé bị bỏ rơi trên taxi sẽ vào Trung tâm bảo trợ xã hội

Ngày 18/12/2014 11:31 AM (GMT+7)

Được người thân bảo lãnh ra khỏi cơ sở cai nghiện để đến gặp cơ quan chức làm các thủ tục xin xác nhận lại con nhưng chị V vẫn không đến.

Ngày 17/12 UBND phường 1, quận 8, TP.HCM cho biết đang hoàn tất hồ sơ để chuẩn bị đưa  bé trai bị bỏ trơi trên xe taxi cách đây hơn nửa tháng vào Trung tâm bảo trợ xã hội vì không có người thân đến nhận. Dự kiến việc bàn giao cháu bé sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Trước đó, vào lúc 23h30 ngày 1/12 anh Hồ Minh Thuận (38 tuổi, ngụ quận 11) tài xế taxi hãng Vinasun đón một phụ nữ bồng theo bé trai khoảng 2 tuổi tại khu vực vòng xoay Trung Sơn (quận 8) và người này yêu cầu chở về đường Tôn Đản, quận 4. Khi anh Thuận chở đến nơi người phụ nữ lại yêu cầu chở ngược lại điểm ban đầu. Cứ thế, anh Thuận chạy xe qua 2 điểm này đến 4 lần.

Bé bị bỏ rơi trên taxi sẽ vào Trung tâm bảo trợ xã hội - 1

Bé trai bị người phụ nữ bỏ rơi trên xe taxi trong đêm có khuôn mặt rất kháu khỉnh 

Đến 1h30 ngày 2/12, người phụ nữ nói anh Thuận chở đến cầu kênh Xáng (phường 1, quận 8) để mượn tiền người thân trả tiền cước taxi. Khi đến nơi, người này xuống xe nhờ anh Thuận trông giúp bé trai để vào bên trong lấy tiền. Tuy nhiên, đợi cả giờ đồng hồ cũng không thấy người phụ nữ trở ra, đường lại vắng nên anh Thuận đã chở bé trai đến giao cho công an phường 1, quận 8. Sau đó, bé trai được chuyển sang UBND cùng phường để tiện việc chăm sóc.

Sau khi thấy báo chí đăng tải thông tin, bé trai bị người phụ nữ bỏ trên xe taxi trong đêm, ông Mai Thanh Liêm (60 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) xưng dượng của cháu bé và đã nuôi cháu từ lúc lọt lòng đến UBND phường xin nhận lại cháu nhưng không được chấp nhận. Theo ông Liêm, cháu bé được ông đặt tên Đinh Gia Huy, tên ở nhà gọi là Bo. Cháu Bo là con của hai vợ chồng người cháu bên phía vợ ông Liêm. Tuy nhiên, do hoàn hai vợ chồng này khó khăn nên ông đã nhận nuôi cháu Bo từ lúc sinh ở Bệnh viện Từ Dũ đến nay đã gần 20 tháng nhưng không làm giấy khai sinh cho bé.

Sau gần 10 ngày bé trai bị bỏ rơi, anh Đinh Gia Thuấn (41 tuổi, ngụ quận 4) đến liên hệ với UBND phường tự nhận mình là cha cháu bé để xin nhận lại cháu. Tuy nhiên, anh Thuấn không có giấy tờ chứng minh bé trai bị bỏ rơi là con ruột của mình nên không được cơ quan chức năng đồng ý.

Sau đó, anh Thuấn liên hệ với cơ sở xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn) xin bảo lãnh vợ là chị (H.T.T.V, mẹ bé trai) để hai vợ chồng đến UBND phường làm thủ tục xin nhận lại con. Anh Thuấn còn cho biết: “Nếu xin lại được con hai vợ chồng sẽ giao bé cho ông Liêm để tiếp tục nuôi dưỡng”. Tuy nhiên, sau khi được bảo lãnh ra ngoài chị V cũng không đến địa phương nơi cư trú để trình báo theo đúng quy trình và cũng không đến UBND phường 1, quận 8 để làm thủ tục xin nhận lại con.

Trước đó, tiếp xúc với báo chí chị V cho biết sẽ đến UBND phường 1, quận 8 làm thủ tục và chấp nhận việc xét nghiệm AND để xin nhận lại con. Chị V nói: Đêm ngày 1 rạng sáng ngày 2/12 chị gửi con trai trên xe taxi để vào bên trong đợi chồng về lấy tiền để trả tiền cước nhưng không gặp. Đến sáng khi trở chị quay ra thì xe taxi đã đi mất”.

Vài ngày sau đó, chị V bị Công an xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) tạm giữ rồi đưa về cơ sở Nhị Xuân. Chị V khẳng định mình không hề nghiện. Theo chị, lý do bị đưa vào cơ sở vì chị ngủ cùng nhóm bạn, trong đó có một số người sử dụng ma túy. Cũng theo chị V thì giấy tờ tùy thân chưa bị mất hết.

Trung tá Hà Văn Tài – Trưởng công an xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cho biết: “Ngày 5/12, trong đợt ra quân truy quét người nghiện, công an đã kiểm tra chị H.T.T.V nhưng chị này không xuất trình được giấy tờ và có dấu hiệu bất thường nên công an xã đã test thử với trường hợp này và kết quả dương tính với ma túy. Sau đó, công an địa phương lập hồ sơ chuyển chị V cho cơ sở xã hội Nhị Xuân.

Ông Trần Hữu Thám, Phó giám đốc cơ sở xã hội Nhị Xuân cho biết: Tất cả những trường hợp địa phương đưa lên cơ sở đều kiểm tra hồ sơ đầy đủ mới tiếp nhận và trường hợp chị V thực hiện theo đúng quy định”.

Bà Vũ Yến Oanh – Chủ tịch UBND phường 1, quận 8 cho biết: “Hiện vợ chồng V vẫn chưa đến địa phương để làm thủ tục xin nhận lại con. Theo quy định, nếu không có người thân mang giấy tờ chứng minh thân nhân của bé trai, địa phương sẽ được bàn giao cho Trung tâm bảo trợ xã hội để bé được nuôi dưỡng tốt hơn”.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot

Video chọn lọc

Tin tức thị trường