Bé bị dao đâm xuyên não phải phẫu thuật lần ba

Ngày 15/01/2016 08:15 AM (GMT+7)

Ngày 14/1, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, phối hợp cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115, tiến hành phẫu thuật lần ba cho bé Dương Minh Phát (cháu bé bị đâm xuyên não), khi phát hiện có nhiều ổ dịch ứ đọng.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, vài tuần trước, khi kiểm tra định kỳ, các bác sĩ phát hiện trong đầu bé có dịch ùn ứ. Đầu bé có dấu hiệu tăng kích cỡ, nghi ngờ não bé bị úng nước. Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT và phát hiện một lượng dịch lớn nằm trong não của bé.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã đục một lỗ ở sọ để thực hiện phương pháp mổ nội soi. Lượng dịch ứ trong não được dẫn xuống một khoang chứa an toàn. Phương pháp này nhằm giảm tình trạng não bé bị phình to lên.

be bi dao dam xuyen nao phai phau thuat lan ba - 1

Bé Phát đang được sự chăm sóc và theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ

Được biết, trước khi quyết định mổ lần ba cho bé Phát, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã đưa ra hai phương án, nếu mổ nội soi được thì sẽ làm thông cho dịch não tủy qua một nơi khác xuống tủy, nếu nội soi làm không được thì sẽ dùng bộ dụng cụ dẫn lưu dịch từ não luồn dưới da xuống bụng để dịch hấp thu qua bụng.

Hiện tại, sức khỏe của bé Phát đang dần ổn định và đang được sự chăm sóc, theo dõi chặt chẽ. Trường hợp biến chứng của bé Phát đều nằm trong dự đoán của các bác sĩ.

Như đã thông tin đến bạn đọc, ngày 8/8/2015, cháu Phát bị một người phụ nữ dùng dao đâm xuyên đầu khi cháu Phát đang nằm với mẹ. Cháu Phát được các bác sĩ tại bệnh địa phương sơ cứu và chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Sau khi điều trị và được bệnh viện cho xuất viện về nhà theo dõi, cháu Phát có triệu chứng sốt, bỏ bú,… được gia đình tiếp tục đưa đên Bệnh viện Nhi Đồng để điều trị. Tại đây, vào ngày 14/12/2015, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp cùng các bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh – Bệnh viện Nhân Dân 115 tiến hành phẫu thuật lấy ỗ nhiễm trùng trong đầu cho cháu Phát. 

Theo Thanh Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bé sơ sinh bị đâm xuyên não