Bé trai được phép dùng nhà vệ sinh nữ

Ngày 27/06/2013 18:00 PM (GMT+7)

Vì đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới nên cô bé Coy Mathis được quyền sử dụng nhà vệ sinh nữ tại trường học.

Coy Mathis là học sinh lớp 1 tại trường tiểu học Eagleside, bang Colorado (Mỹ) sinh ra trong hình hài bé trai nhưng được xác nhận là con gái.

Vào tháng 12 năm ngoái, nhà trường bất chợt gọi Coy và bảo em có thể sử dụng phòng vệ sinh nam, phòng vệ sinh chung hoặc phòng vệ sinh của y tá chứ không được sử dụng phòng vệ sinh nữ.

Do lo ngại con gái bị kỳ thị và chế nhạo, cha mẹ Coy đã rút học bạ của em và tố cáo vụ việc lên Vụ Dân quyền bang Colorado.

Bé trai được phép dùng nhà vệ sinh nữ - 1

Cô bé Coy Mathis

Khi đưa ra quyết định của mình, ủy ban nhân quyền của bang đã nói việc ban hành lệnh cấm như vậy sẽ “tạo ra một môi trường không thân thiện, hăm dọa, xúc phạm cả theo chủ quan lẫn khách quan”.

Quỹ Giáo dục và Bảo vệ luật pháp Người chuyển giới đã ca ngợi phán quyết trên, vốn được căn cứ theo Đạo luật Chống phân biệt đối xử của bang Colorado. Ông Michael Silverman, giám đốc điều hành Quỹ, gọi phán quyết trên là “một cột mốc quý giá đối với quyền người chuyển giới”.

Mẹ của Coy, bà Kathryn Mathis, cho biết bà rất vui khi đứa con đang học lớp một của mình có thể trở lại trường và bỏ lại đằng sau vụ việc này. Coy đã học ở nhà trong suốt quá trình tố tụng.

Các nhân viên nhà trường bị chỉ trích vì những hành vi phân biệt đối xử với bé gái chuyển giới.

Chính sách của các trường học đối với học sinh chuyển giới rất khác nhau trên khắp nước Mỹ.

Ví dụ tại New York, luật quy định không được phân biệt đối xử học sinh dựa vào cơ sở giới tính.

Ngắm vẻ đẹp hồn nhiên của em bé chuyển giới:

Coy chụp ảnh chung với anh trai.

Coy khi còn là một cậu bé

Kathryn và Jeremy Mathis - cha mẹ của Coy. Cả hai đã nhận ra sự khác biệt của cậu con trai ngày từ khi Coy mới 18 tháng tuổi

Theo My My (Theo CNN) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ