'Bé văng khỏi bụng mẹ sống được là một điều kỳ diệu'

“Với bé, chúng tôi vừa là thầy thuốc vừa là mẹ hiền”, đó là chia sẻ của bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1), đơn vị đang ngày đêm chăm sóc cho bệnh nhi văng khỏi bụng mẹ trong tai nạn xe bồn (nay đã được 10 ngày tuổi).

Bé đã bú được bình

Nhìn cách bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm nhẹ nhàng nâng niu chăm sóc bé, chúng tôi cảm nhận được tình yêu thương vô bờ mà bác sĩ dành cho bé.

Dường như bé cũng cảm nhận được điều này. Đang ngủ là thế nhưng hơi ấm từ tay nữ bác sĩ ùa vào nôi là bé liền đưa hai bàn tay nhỏ xíu lên cao, như muốn nắm lấy.

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm chia sẻ: “Ở Khoa Hồi sức sơ sinh hiện có 3 kíp trực vào sáng-chiều- tối, mỗi kíp trực gồm đủ bác sĩ, điều dưỡng, bảo mẫu và hộ lý với số lượng hơn 10 người. Ở mỗi kíp trực ấy, bé được cùng lúc một bác sĩ, một điều dưỡng, một hộ lý và một bảo mẫu chăm sóc riêng. Anh chị em chúng tôi không chỉ chăm lo cho bé về sức khỏe mà còn thay người thân chăm lo mọi thứ như cho bé bú bình, thay tã...”.

“Hiện bé đã tự hít thở, bú được sữa bình nên không cần đến máy thở và truyền dịch nữa. Riêng vết thương ở chân khiến bé phải tháo khớp gối, phần mỏm cụt lại thiếu da nên phải ghép da. Vì vậy chúng tôi đang dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm thông báo tình hình sức khỏe của em bé hiện nay.

'be vang khoi bung me song duoc la mot dieu ky dieu' - 1

Em bé đưa tay như muốn đón lấy hơi ấm đầy tình thương của bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm. ảnh: T.GIANG

Khi chúng tôi hỏi tiên lượng về sự hồi phục của em bé trong những ngày tới, vị bác sĩ trưởng khoa cười nhẹ: “Mình làm đã 18 năm qua nhưng chưa chứng kiến trường hợp nào mà bé sơ sinh bị thương kinh khủng như vậy! Bé rời khỏi bụng mẹ vì một chấn động khủng khiếp, bị trầy trụa ngoài đường, mất máu, lại chịu đựng hơn 4 giờ đồng hồ di chuyển từ An Giang đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 mới được cấp cứu. Cháu bé sống trong tình trạng này là một điều kỳ diệu lắm. Bây giờ mà khẳng định về sức khỏe của bé tốt hoàn toàn thì hơi sớm, nhưng chúng tôi tin quá trình hồi phục đang tiến triển khá tốt”.

“Em bé này có sức sống mãnh liệt”, theo cách nói của bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm. Tại Khoa Hồi sức sơ sinh, khi bé vừa được chuyển vào, các chuyên gia cũng không dám nói trước điều gì bởi lúc ấy bé rất yếu.  Nhớ lại thời điểm đó, bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm chia sẻ: “Chúng tôi giúp bé thở bằng máy, lại truyền dịch chống sốc, truyền dịch ăn, dùng thuốc giảm đau bởi vết thương khiến bé đau đớn lắm. Chúng tôi cẩn thận chăm sóc vết thương từng ly từng tý. Cũng may là Đơn vị hồi sức sơ sinh có đầy đủ thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ cho bé. Anh chị em trong Khoa xót xa cho bé lắm. Vừa ra đời đã mất mẹ, lại gánh chịu thương tích nặng nề, nên chúng tôi quyết làm mọi thứ có thể để giữ hơi thở cho bé...”.

Chẳng lẽ không lo nổi cho một em bé?

Đó là tâm sự của Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, đối với các đồng sự của mình. Theo bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, giám đốc bệnh viện khi chia sẻ điều này không chỉ đề cập đến vấn đề y tế, sức khỏe mà còn liên quan đến chi phí điều trị cho bệnh nhi đặc biệt này.

“Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng nói, bệnh viện thường xuyên tổ chức các chuyến thăm khám từ thiện, giúp đỡ người nghèo mà nay với một tình huống cần giúp đỡ như em bé này, chẳng lẽ bệnh viện lo không nổi? Vì vậy ngoài chi phí điều trị chúng tôi không đề cập tới, tất cả chi phí còn lại như sữa, tã... bệnh viện cũng lo cả. Nói chung là gia đình bé chưa phải lo đến kinh phí điều trị”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm giải thích thêm.

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm còn chia sẻ với chúng tôi những suy nghĩ của chị về tương lai gần cho em bé và gia đình em với sự cam kết của nhiều đơn vị, của cộng đồng xã hội. “Anh chị em ở bệnh viện thấy an ủi lắm vì biết rằng cháu bé không đơn độc dù mẹ mất, cha đang nằm bệnh viện. Bởi cộng đồng xã hội đến thăm đã ủng hộ cho bé một quỹ tiết kiệm không nhỏ.  Đại diện tỉnh An Giang cũng nói sẽ cất cho gia đình bé căn nhà tình thương. Còn đơn vị thi công con đường- nơi mẹ con bé bị tai nạn đã cam kết sẽ tạo việc làm cho cha bé ngay khi anh xuất viện...”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm thông tin vui.

Riêng Bệnh viện Nhi Đồng 1, theo chia sẻ của bác sĩ trưởng Khoa Hồi sức sơ sinh, ngay khi bé khỏe và cha con đoàn tụ, bệnh viện sẽ tổ chức họp mặt truyền thông để  chia sẻ tin mừng, đồng thời cắt cử xe đặc biệt đưa hai bố con về quê, dĩ nhiên là miễn phí hoàn toàn.

Người nhà anh Nguyễn Văn Nam (bố cháu bé) cho biết, sức khỏe của anh Nam đang tiến triển tốt, hiện chỉ còn hơi nhức ở chân phải. Các bác sĩ tại đây nhận xét nếu mọi việc thuận lợi, anh có thể xuất viện trong tuần tới. “Ngày nào anh Nam cũng hỏi về tình hình của con và chỉ mong sớm ra viện để có thể đến bệnh viện chăm sóc con”.

Trước đó, ngày 24/10, khi anh Nam chở vợ đi sinh đã bị xe bồn tông làm vợ anh chết tại chỗ, bé trai sơ sinh văng ra khỏi bụng mẹ và bị thương nặng ở chân phải, anh Nam cũng bị nát một phần chân.

Sau đó, cháu bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng 1, anh Nam được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy; hai cha con đều phải cắt bỏ phần chân phải từ đầu gối trở xuống. Các bác sĩ của cả hai bệnh viện đều có ý định làm chân giả cho bệnh nhân đặc biệt này khi sức khỏe đã ổn định.

Theo Thanh Giang (Gia đình & Xã hội)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác