Bệnh bạch hầu có nguy cơ lây lan từ Lào vào Việt Nam

Ngày 02/11/2015 15:28 PM (GMT+7)

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay bệnh bạch hầu đang bùng phát tại Lào, vì thế ngành y tế dự phòng Việt Nam cần chủ động tăng cường giám sát căn bệnh này.

Theo đó, Cục Y tế Dự phòng cho biết, từ tháng 6-10/2015, tại Lào đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại 6/17 tỉnh, thành phố. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu, được cho là ca mắc bệnh đầu tiên ghi nhận tại Thủ đô Vientiane vào ngày 3/6/2015.

Ngay sau đó, sau đó Bộ Y tế Lào đã tổ chức điều tra mở rộng tình hình dịch bạch hầu và phát hiện thêm các trường hợp mắc tại 5 tỉnh khác của Lào, nâng tổng số tỉnh, thành phố có trường hợp mắc lên 6 tỉnh, thành phố trong đó có 29/60 quận, huyện ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Các trường hợp mắc chủ yếu là ở trẻ dưới 15 tuổi chiếm tỷ lệ 61%; hầu hết các trường hợp mắc được ghi nhận trong tháng 6-7/2015, hiện nay số trường hợp mắc mới giảm mạnh, chỉ còn ghi nhận một số trường hợp rải rác tại một số tỉnh có số mắc cao như Vientiane, Savannakhet, Kammouan.

Bệnh bạch hầu đã từng bùng phát tại Quảng Nam trong năm 2015.

Các trường hợp mắc ghi nhận ở cả các khu vực đô thị cũng như các khu vực vùng sâu, vùng xa. Đa số các trường hợp mắc đều không điều tra được tiền sử tiêm vắc xin.

Trước những diến biến phức tạp của bệnh bạch hầu tại Lào, Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và thường xuyên trao đổi thông tin với nước bạn để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp. Theo nhận định của Bộ Y tế, nguy cơ dịch có thể lây truyền sang các khu vực thôn bản vùng biên giới và sau đó lan sang các khu vực khác trong nước là rất lớn.

Theo các chuyên gia, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ cũng có thể gặp ở người lớn nếu chưa có miễn dịch.

Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không bảo đảm.

Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Được biết, trong những năm trước khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh bạch hầu lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc với nhiều trường hợp mắc hàng năm; tuy nhiên sau khi vắc xin phòng bệnh bạch hầu được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng, số trường hợp mắc đã giảm hàng trăm lần và cơ bản được không chế.

Vắc xin bạch hầu dùng trong tiêm chủng mở rộng là vắc xin DPT (bạch hầu – ho gà – uốn ván) sử dụng từ trước năm 2010 và vắc xin Quinvaxem (bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib) từ năm 2010 đến nay.

Năm 2015, mới chỉ ghi nhận một số ít trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại một số thôn, bản vùng sâu, vùng xa của huyện K’Bang thuộc tỉnh Gia Lai và 2 thôn thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam do người dân không tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự