Bệnh viện nhận trách nhiệm về cái chết của trợ lý Ngô Thanh Vân

Ngày 24/02/2016 19:30 PM (GMT+7)

Trước thông tin về trường hợp bệnh nhân Dương Châu Toàn tử vong tại BV Thống Nhất, chiều 24/2, Bộ Y tế đã gửi thông cáo của Bệnh viện Thống nhất tới các cơ quan báo chí.

Theo thông cáo của BV Thống nhất, bệnh nhân Dương Châu Toàn, trợ lý của Ngô Thanh Vân, nhập viện ngày 18/1/2016 với lý do đau, mất vững khớp gối trái sau tai nạn ngã đập đầu gối trái xuống đất. Bệnh nhân được chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước của khớp gối bên trái, gãy mâm chày, phù nề mâm chày ngoài, có chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái, cắt lọc sụn chêm khớp gối trái.

Bệnh nhân được phẫu thuật vào chiều 18/1/2016 nhưng đến rạng sáng 19/1/2016 thì đột ngột lên cơn gồng cứng, co giật, mạch chậm, huyết áp tụt và lập tức được hồi sức cấp cứu. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn viện và hội chẩn liên viện với các chuyên viên, chẩn đoán bệnh nhân Toàn bị hôn mê sâu, sau ngưng tim ngưng thở/hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo. Nguyên nhân ngưng tim ngưng thở chưa xác định rõ, có thể do rối loạn nhịp tim do bệnh lý tim mạch tiềm ẩn chưa phát hiện được trên điện tim và siêu âm tim trước đó.

Dương Châu Toàn là trợ lý của Ngô Thanh Vân

Sau đó, bệnh nhân Dương Châu Toàn tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật gây mê. Đến ngày 26/1, bệnh nhân có biểu hiện suy thận, có chỉ định lọc máu. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực chống độc theo dõi điều trị tích cực bằng phương pháp thở máy, kháng sinh và lọc máu liên tục.

Tuy nhiên, do tình trạng bệnh lý nặng, tổn thương não không hồi phục, huyết áp giảm dần, sau 25 ngày điều trị, gia đình xin đưa về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà vào ngày 13/2/2016. Bệnh nhân Dương Châu Toàn được chẩn đoán trước lúc về nhà: Suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương não không hồi phục sau ngưng tuần hoàn/Hậu phẫu tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối trái.

Sau khi sự việc xảy ra, BV Thống Nhất dưới sự chủ trì của PGS-TS Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc BV đã tổ chức gặp mặt gia đình và giải đáp các nguyên nhân dẫn đến tử vong, đồng thời bệnh viện khẳng định, mặc dù đã nỗ lực hết sức bằng các biện pháp nghiệp vụ song cái chết của bệnh nhân Dương Châu Toàn là trường hợp vô cùng đáng tiếc.

Bệnh viện Thống Nhất nhận trách nhiệm về rủi ro này và sẽ tổ chức kiểm điểm để rút kinh nghiệm về mặt chuyên môn cũng như y đức để tránh tối đa những sự cố sau này, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân (nếu có để xảy ra sai sót).

Trước đó, cư dân mạng, nhiều người nổi tiếng đồng loạt chia sẻ đường link kêu gọi chung tay ký tên ủng hộ gia đình Dương Châu Toàn, một nam tiếp viên hàng không – một trợ lý nghệ sĩ đầy nhiệt huyết. Nội dung thư kêu gọi xoay quanh việc “Đòi lại công bằng cho Toàn” sau cái chết không rõ nguyên nhân xảy ra tại BV Thống Nhất vào ngày 13/2 vừa qua.  

Bài viết trong chiến dịch này có nội dung:

"Dương Châu Toàn (nguyên quán Tây Ninh), chàng trai 28 tuổi, thông minh và vui tính, tốt bụng và nhiều hoài bão đã bị xóa tên trên thế gian sau một mũi tiêm trong bệnh viện Thống Nhất, TPHCM.

Toàn bị ngã xe máy do tránh một người chở hàng vào ngày 6/1, bị trầy chân và đau đầu gối vào bệnh viện Thống Nhất, làm phẫu thuật nối dây chằng. Nửa đêm kêu đau, được tiêm một mũi thuốc. Ngay sau tiêm Toàn bị co giật, chảy nước dãi nhiều, và rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Gần một tháng được ba mẹ, anh chị, bạn bè gọi tên, lay thức mà không tỉnh, Toàn đã qua đời vào ngày 13 tháng 2, để lại phía sau tương lai và những uớc mơ. Từ một vết thương nhỏ ở chân, vào bệnh viện, Toàn đã mất cả cuộc sống của mình.  

Ngày 18 tháng 2 gia đình và bạn bè đã có cuộc gặp với Phó Giám Đốc bệnh viện Thống Nhất và êkip mổ và cấp cứu để làm rõ nguyên nhân cái chết của Toàn. Câu trả lời mọi người nhận được là mọi thứ đều làm đúng quy trình, còn nguyên nhân tử vong của Toàn bệnh viện không xác định được! 

Toàn làm tiếp viên hàng không nên sức khỏe luôn phải đảm bảo cho việc bay, và việc khám sức khỏe, bao gồm cả tim mạch là thường xuyên và bắt buộc. Chính vì vậy, từ một tiểu phẫu ở chân đến việc mất tính mạng vì một mũi tiêm quả là bất thường".

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot