Bị bỏ tù vì đăng hình ô tô đỗ sai chỗ lên Facebook

Một phụ nữ Úc đang bị bỏ tù tại Abu Dhabi - Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) sau khi bị kết tội “đăng tải nội dung xấu trên phương tiện truyền thông xã hội”. Cô sẽ bị trục xuất ngay lập tức sau khi hết thời gian giam giữ.

Vào tháng 2/2015, Jodi Magi, 39 tuổi, đăng một bức ảnh trên Facebook chụp một chiếc xe đỗ chiếm 2 vị trí vốn chỉ dành cho người khuyết tật trong khu chung cư của cô.

Trong bức ảnh không hề có các chi tiết nhận dạng về người tài xế và chiếc xe với biển số đã được làm mờ. Tuy nhiên, đã có một  đơn khiếu nại được gửi tới sở cảnh sát và người phụ nữ vùng Tây Úc đã phải hầu tòa vào tháng trước.

Cô Jodi Magi, người đang bị bắt giam tại UAE

Magi nói rằng cô đã bị kết tội “đăng tải nội dung xấu trên phương tiện truyền thông xã hội” theo Luật Tội phạm của UAE. Cô bị phạt một khoản tiền là 3.600 đô la Mỹ và sẽ bị trục xuất. Nhưng khi cô đi nộp phạt vào ngày hôm 13/7, cô đã bị cảnh sát bắt giam.

“Tôi rất sợ hãi. Không có ai nói chuyện với tôi, không có ai nói cho tôi biết về những gì đang xảy ra", cô nói với hãng tin ABC từ phía sau của một chiếc xe cảnh sát.

Chiều 14/7, bà Bishop, Bộ trưởng Ngoại giao Úc nói với các phóng viên rằng, Magi sẽ bị trục xuất khỏi UAE trong “một thời gian rất ngắn” sắp tới.

Bà Bishop cũng cho biết, các quan chức lãnh sự quán của Úc đã cung cấp cho Magi  và chồng cô mọi sự hỗ trợ tốt nhất trong quyền hạn của họ.

Tuy nhiên, họ không biết Magi sẽ bị chính quyền Abu Dhabi giam trong thời gian bao lâu.

Khi được hỏi về sự hiểu biết của mình về những cáo buộc, Magi nói: “Tôi không hề có một khái niệm nào về tội danh đó”.

Magi là một chuyên gia thiết kế đồ họa đến từ vùng Perth, Úc. Cô đã sống ở Abu Dhabi để giảng dạy về thiết kế đồ họa cho phụ nữ UAE từ năm 2012.

Trên trang Facebook của Magi, bài viết vi phạm đã được gỡ bỏ. Rất nhiều bạn bè đã gửi tin nhắn “tình yêu và những cái ôm” để động viên “người phụ nữ dũng cảm”.

Cô Magi cho biết, cô đã kêu gọi sự giúp đỡ từ đại sứ quán Úc nhưng sự hỗ trợ rất hạn chế.

Các nhóm nhân quyền trên thế giới đã lên án việc bắt giữ. Một phát ngôn viên của Tổ chức Ân xá Quốc tế khẳng định, đây là triệu chứng của “sự xuống cấp về tình hình nhân quyền tại UAE”, nó là một cuộc đàn áp rộng rãi về tự do ngôn luận.

Vụ việc tương tự xảy ra rất thường xuyên ở UAE, nơi luật pháp rất hà khắc so với tiêu chuẩn của Úc. Các tù nhân người nước ngoài thường bị bắt ký vào các giấy tờ bằng tiếng Ả-rập mà họ không hề hiểu nghĩa. Đó thường là các biên bản nhận tội.

Theo Hoàng Nam (News.co.au) (Khám Phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Thời sự