Sự thật về cô gái nuôi con của 'tử tù' chấn động Facebook

Ngày 20/05/2015 08:17 AM (GMT+7)

Khi đề cập đến đứa trẻ được Trâm đưa lên facebook, người thân khẳng định, đó là cháu ruột của Trâm, con trai anh trai cô.

Thời gian gần đây, cư dân mạng chia sẻ thông tin về cô gái tên Trần Ngọc Bích Trâm (SN 1993, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhận nuôi một bé gái cùng bức thư cho biết cha đứa trẻ là một tử tù. Chúng tôi đã liên lạc với chị Trâm để tìm hiểu rõ vụ việc.

Chị Trâm chia sẻ, trước đây gia đình chị ở quận 4, chừng bốn năm trước, gia đình chuyển về huyện Bình Chánh ở và có khai báo tạm trú, tạm vắng. Trước đây, chị làm ở khách sạn. Hơn tháng nay, chị thất nghiệp. “Để có tiền nuôi đứa trẻ, tôi đã đi phỏng vấn nhiều nơi nhưng vẫn chưa có việc làm”, Trâm cho hay.

Chị kể, vào ngày 3/4,  chị mở cửa quét sân thì thấy ngoài thềm có một đứa bé gái ủ trong chăn bông, bên cạnh là một bịch tã với gần 1,6 triệu đồng. Ngay sau đó, chị đến trình báo với công an ấp. Anh công an cho biết, nếu trong vòng 60 ngày, người thân của đứa trẻ không đến nhận thì chị có thể làm thủ tục nhận nuôi.

Đứa trẻ được Trâm "nhặt" trước nhà

Từ đó, chị mang đứa trẻ về nuôi và xem như chính con của mình. Với mong muốn tìm được người thân đứa trẻ, chị chụp hình, chia sẻ lên facebook. Ngoài ra, chị nhờ bạn bè tìm kiếm. Tuy nhiên, đến nay, thông tin về người thân đứa trẻ vẫn chỉ là con số không.

Đúng hai tuần sau, Trâm lại nhận được một trái banh, cái kèn hình chiếc thuyền, 400 nghìn đồng và một bức thư. Trong bức thư viết, anh là cha đứa trẻ và sắp phải thi hành án. Anh mong muốn chị nuôi, sẽ đối xử tốt với đứa trẻ.

Đến ngày 11/5, Trâm nhận được một bịch sữa, dây cột tóc, 82 con hạc giấy cùng lá thư dài. Lần này, bức thư cho biết, ngày mai anh sẽ đi tự thú. Thời gian tới, anh phải ngồi trong tù, rồi bị tạm giam.

Trong cả hai bức thư không hề ghi người đàn ông phạm tội gì. Nhưng anh bảo sẽ xin nhận mức án tử hình, ngày 29/5 sẽ có phán quyết. Anh bảo, sau khi chết sẽ phù hộ cho em và đứa bé. “Trong thư, anh bảo khi chết đi, mong, mỗi đêm được nằm bên cạnh con gái”, chị nói.

“Tôi từng nghe đến nhiều thông tin về các bà mẹ, ông bố bỏ rơi con và không quay lại nữa. Thế nhưng, ông bố này lại quay đi, quay lại nhiều lần khiến tôi rất xúc động. Đó cũng chính là động lực để tôi nuôi và vượt qua nhiều biến cố trong khoảng thời gian qua”, Trâm chia sẻ.

Khi được hỏi: “Trong bức thư có nhiều điểm vô lý như khi thì nói cha đứa trẻ sắp bị phán quyết, sắp bị tử hình, có khi lại nói mai mới đi tự thú…?”. Trâm phân trần: “Tôi là người không hiểu nhiều về pháp luật. Tôi nghĩ, đó có thể là cách sử dụng ngôn từ, văn chương của người ta”.

Trâm chia sẻ thêm, từ ngày nhặt đứa bé đến nay, nhiều hàng xóm lời ra tiếng vào. Họ cho rằng, đứa bé là con ruột của chị. “Điều may mắn của tôi là cha mẹ ủng hộ việc nuôi đứa trẻ”, cô gái này nói.

Mấy ngày gần đây, sức khỏe đứa trẻ không được ổn định

Trâm cho biết, thời gian 60 ngày kể từ khi nhặt đứa trẻ đã sắp đến. Khi đó, nếu người thân vẫn chưa đến nhận thì chị sẽ đến cơ quan chức năng để làm thủ tục nhận con nuôi. Trong cuộc trò chuyện, chúng tôi ngỏ ý muốn biết địa chỉ chính xác để xác nhận thông tin với chính quyền nhưng chị từ chối. Chị bảo: “Tôi sống còn phụ thuộc và cha mẹ nữa. Cha mẹ không muốn cuộc sống gia đình đảo lộn. Nếu ai có thông tin về người thân đứa trẻ thì có thể liên lạc với tôi thông qua facebook”.

“Tôi mong người thân của đứa trẻ đến nhận lại. Nếu họ không nhận thì tôi sẽ nhận làm con nuôi. Tôi sẽ yêu thương cháu như chính con ruột của mình. Tôi chỉ hy vọng, mọi người đừng thêu dệt nên những câu chuyện không đúng về sự việc như tôi câu view để bán hàng, cháu bé là con tôi. Tôi vẫn còn rất trẻ. Tôi sợ, mình và gia đình sẽ không chịu đựng nỗi những điều ấy”, Trâm chia sẻ.

Tuy nhiên, qua quá trình xác minh về sự việc của cô gái này, chúng tôi được biết, Trâm ở ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Ông Lại Văn Vang (ấp trưởng) cho biết rất bất ngờ với thông tin tại địa phương có người nhận con nuôi của tử tù.

Ông này khẳng định, thời gian qua không có bất kì người nào đến báo có nhặt trẻ em hay xin nuôi con. Nếu có trường hợp nhặt con nuôi thì ông sẽ là người biết và xử lý. Bên cạnh đó, nhiều người dân ở ấp 1 xác nhận Trâm đang ở đây.

Gia đình Trâm đến thuê và sống chừng một năm qua. Trâm bán hàng online trên mạng. Tuy nhiên, mọi người không hề biết Trâm có nhặt được đứa trẻ nào. Họ cho rằng, nếu có người nhận con nuôi tử từ thì ắt hẳn mọi người sẽ biết. Bởi đây là một chuyện đặc biệt lạ.

Liên hệ với người thân của Trâm, mẹ của cô gái này xác nhận Trâm không nhặt được bất kì đứa trẻ nào. Khi đề cập đến đứa trẻ được Trâm đưa lên facebook, người mẹ này cũng khẳng định, đó là cháu ruột của Trâm, cháu nội của bà và chính là con trai anh trai Trâm. Mẹ của cô gái này cũng tiết lộ tình tiết bất ngờ về bức thư được cho là của tử tù. Bức thư này là của một người bạn viết ngay tại nhà của Trâm. "Đây có lẽ là một trò đùa và đã đi quá xa", người thân của Trâm nói.

Cũng theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được ngày hôm nay, cô gái tên là Trâm đã được cơ quan công an mời lên làm việc. Chúng tôi sẽ cập nhật tiếp thông tin về sự việc này.

Theo phân tích của luật sư Trương Thị Thu Hà, Đoàn luật sư TP.HCM, trong hai bức thư của người cha gửi cho Trâm có khá nhiều tình tiết vô lý. Thứ nhất, anh cho biết đi đầu thú và sẽ bị thi hành án tử vào tháng 5 vì xin được tử hình. Theo pháp luật, bị can bị bắt giam phải có khoảng thời gian dài điều tra, đưa ra xét xử. Nếu tội quá nghiêm trọng, không còn khả năng cải tạo thì mới bị tuyên tử hình. Nếu bị tuyên mức án cao nhất, bản án có hiệu lực thì đến khi thi hành án phải mất đến 2 năm. Ngoài ra, tử tội sẽ không bao giờ được biết trước ngày thi hành án tử.

Thứ hai, theo pháp luật, can phạm chưa được xét xử hoặc tử tù không được lao động tự giác trong khu vực trại giam. Thế nhưng, trong bức thư, người đàn ông ghi: “Đi rửa chén giùm cho chị bán căn tin một tuần để trừ nợ”.

Thứ ba, trong trại tạm giam, các can phạm được canh giữ nghiêm ngặt. Chỉ có người thân, có giấy xác nhận, sổ thăm đã đăng ký trước với đơn vị quản lý trại giam thì mới có thể vào gặp. Riêng việc, cha đứa trẻ cho biết gặp bạn rồi nhờ đưa thư cho Trâm là điều phi lý.

Theo Duy An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự