Bí mật lớp bảo vệ không ai nhìn thấy của ông Obama

Ngày 25/05/2016 19:21 PM (GMT+7)

Ngoài 3 lớp an ninh dày đặc và mật vụ theo sát Obama như hình với bóng, tổng thống Mỹ vẫn còn một "lá chắn" cuối cùng giúp ông an toàn trước những viên đạn lên tới 9mm.

Tổng thống Barack Obama là người được bảo vệ cẩn mật nhất nước Mỹ trong số 44 nhà lãnh đạo từng là ông chủ Nhà Trắng. Trong chuyến công du của ông Obama tới Kenya tháng 7.2015, nhân viên an ninh, mật vụ, xe đặc chủng đến trước nhiều ngày để kiểm tra địa điểm Obama tới thăm.  

Ngoài 3 vòng cảnh sát, mật vụ bảo vệ mỗi khi ông xuất hiện, lá chắn cuối cùng của ông Obama chính là ở bộ vest của ông có khả năng chống đạn.

bi mat lop bao ve khong ai nhin thay cua ong obama - 1

Obama và vợ thoải mái đi lại ngoài phố sau lễ nhậm chức năm 2009.

Theo báo chí Mỹ, Tổng thống Obama có sử dụng áo chống đạn trong những tình huống cần thiết. Trong những lần ghé thăm các quốc gia Trung Đông, Obama chắc chắn mặc áo chống đạn do tình hình chính trị phức tạp ở những nước này. Mới đây trong chuyến công du tới quê nhà Kenya, ông Obama cũng mặc một bộ áo chống đạn.

Tờ Wired viết: “Trong khi không có mật vụ Mỹ nào nhắc tới đặc điểm chi tiết của loại áo chống đạn, nhiều chuyên gia quân sự khẳng định Tổng thống Obama sở hữu một chiếc áo giáp và được nhà thiết kế Colombia Miguel Caballero phụ trách”.

bi mat lop bao ve khong ai nhin thay cua ong obama - 2

Áo chống đạn của ông Obama trông không khác gì áo bình thường, có giá khoảng 160 triệu.

Công ty của nhà thiết kế Miguel Caballero ra đời năm 1992 nhằm đáp ứng các nhu cầu bảo vệ cá nhân trước sự nguy hiểm từ các yếu tố bên ngoài. 4 dòng sản phẩm chính của Miguel hiện nay gồm áo Black, MC4-G, S33 và Turer. Những loại áo này chống được đạn, dao và vũ khí sắc nhọn. Khách hàng của Miguel chủ yếu là những nhân vật đặc biệt như vua Felipe VI của Tây Ban Nha, cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg hay cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

bi mat lop bao ve khong ai nhin thay cua ong obama - 3

Hình ảnh thử nghiệm áo chống đạn của Miguel.

Một quan chức giấu tên cho biết ông Obama mặc áo chống đạn lần đầu tiên trong lễ nhậm chức ngày 20.1.2009. Điều này lí giải vì sao ông Obama cùng phu nhân Michelle đi lại thong dong ngoài đường sau lễ tuyên thệ mà không e ngại điều gì.

Các thông tin cho biết áo chống đạn của Tổng thống Obama linh hoạt gấp 7 lần áo chống đạn Kevlar nên trông không khác gì áo bình thường. Sợi Kevlar có độ bền gấp 5 lần thép nhưng cũng rất dẻo dai nên thường được sử dụng làm vật liệu chế tạo áo giáp chống đạn. Rất khó để phát hiện ông Obama có mặc áo chống đạn hay không chính bởi tính ưu việt của sản phẩm này.

bi mat lop bao ve khong ai nhin thay cua ong obama - 4

Áo chống đạn của Miguel Caballero được sản xuất ở Colombia và bán rất chạy cho những yếu nhân.

Đánh giá của các chuyên gia tin rằng áo vest của ông Obama có thể chống được đạn 9mm hoặc đạn 7,62mm tiêu chuẩn của NATO, và có giá khoảng 160 triệu một chiếc.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Tổng thống Obama sang Việt Nam
Tin hay đừng bỏ lỡ