Bị mù vì tự mua thuốc nhỏ mắt về dùng

Thói quen tùy tiện mua và dùng thuốc nhỏ mắt khiến không ít người “tiền mất, tật mang”, thậm chí, có trường hợp dẫn đến mù lòa.

Tăng nhãn áp, thủng giác mạc

Bà Nguyễn Thanh Hoa (Lê Chân, Hải Phòng) nhập BV Mắt T.Ư trong tình trạng thị lực giảm sút nghiêm trọng chỉ còn 2/10, mắt đỏ, có dấu hiệu tăng nhãn áp khi nhìn mọi vật hay thấy quầng sáng… Vẫn cầm theo lọ thuốc nhỏ mắt Polydexa, bà Hoa cho biết, cách đây hai năm, mắt bà bị đỏ và ngứa. Ra hiệu thuốc, bà được khuyên dùng loại thuốc này. “Khi mới dùng thấy mắt dễ chịu ngay. Thế nên, mắt cứ cộm, ngứa hay đỏ là tôi lại dùng loại thuốc này. Ai ngờ bác sỹ bảo vì tôi dùng lâu loại thuốc này quá nên bắt đầu có biểu hiệu tăng nhãn áp, nếu muộn can thiệp còn có thể mù lòa”, bà Hoa cho biết.

“Thuốc dùng để điều trị bệnh lý mắt được chia làm các nhóm sau: kháng sinh thông thường, kháng sinh có corticoid và nhóm không cần kê đơn. Mỗi loại thuốc nhỏ mắt có đặc điểm riêng phù hợp với từng loại bệnh, do vậy, bệnh nhân tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng”.

BS Hoàng Minh Châu (BV Mắt T.Ư)

Không may mắn như bà Hoa, anh Nguyễn Văn Chấn (Thạch Thất, Hà Nội) lâm vào cảnh mù lòa cũng chỉ vì tự ý nhỏ thuốc. Theo lời anh Chấn, thấy mắt đỏ lại nhức, anh tự ý mua thuốc về nhỏ. Sau khi nghe kể các triệu chứng, người bán thuốc đã khuyên anh nên dùng Collydexa, nước muối rửa mắt. Thế nhưng, càng nhỏ, mắt lại càng khó chịu, đau nhức. Không chịu được, gia đình đưa anh Chấn đến viện khám. Tại đây, anh được bác sỹ kết luận, nguyên nhân gây ngứa, đỏ mắt là do bị nấm giác mạc nhưng vì nhỏ thuốc có chứa corticoid khá dài nên khiến bệnh nặng hơn, làm vết loét rộng ra, lâu lành sẹo, dẫn đến thủng giác mạc, gây mù.

Theo bác sỹ Hoàng Cương, BV Mắt T.Ư, các thuốc nhỏ mắt chứa corticoid là một trong những dược phẩm gây tai biến nhiều nhất ở những bệnh nhân tự điều trị bệnh mắt. Corticoid là chất kháng viêm rất mạnh, nhưng lại là con dao hai lưỡi. Nếu dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả rất tốt trong điều trị và ngược lại sẽ gây biến chứng nghiêm trọng. Trong trường hợp sử dụng kéo dài sẽ gây đục thủy tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước) dẫn đến giảm thị lực, thậm chí mù mắt vĩnh viễn.

bi mu vi tu mua thuoc nho mat ve dung - 1

Nhiều bệnh nhân đến viện điều trị khi đã có những tai biến về mắt do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt

Cùng quan điểm, bác sỹ Hoàng Minh Châu, BV Mắt T.Ư cho biết, với bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc điều trị có chứa corticoid cũng luôn được các bác sỹ theo dõi chặt. Thậm chí, các bác sỹ còn tự tay nhỏ loại thuốc này cho bệnh nhân điều trị tại viện, bởi thuốc có chứa corticoid nhỏ vào mắt thường mang lại cảm giác dễ chịu nên bệnh nhân hay lạm dụng.

Cẩn trọng khi dùng thuốc “bán không cần kê đơn”

Bác sỹ Hoàng Minh Châu, BV Mắt T.Ư cho hay, mọi người tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh lý về mắt mà còn phải cẩn trọng khi dùng các loại thuốc nhỏ mắt vốn dĩ “bán không cần kê đơn”.

Trên thực tế, nhiều người có thói quen hàng ngày dùng các loại thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn như: Muối sinh lý Natri clo-rid, nước mắt nhân tạo hay V. Rohto… Tuy nhiên, các bác sỹ chuyên khoa Mắt khuyến cáo cũng chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn. Ngay với loại thuốc dưỡng mắt như V.Rohto… có chứa tinh dầu bạc hà, làm dịu mắt, cũng không nên sử dụng lâu dài, vì trong thuốc có chứa thành phần co mạch, khô mắt, đục thể thủy tinh.

Theo bác sĩ Hoàng Cương, BV Mắt T.Ư, về lý thuyết, các loại thuốc về mắt khi được sử dụng lâu ngày đều gây ra hiện tượng khô mắt hoặc có những ảnh hưởng nhất định đến mắt. Tuy nhiên, hiện rất nhiều người bệnh còn giữ quan niệm sai lầm trong sử dụng thuốc nhỏ mắt. Có trường hợp khi bị bụi hoặc các dị vật rơi vào mắt thì tự dùng thuốc nhỏ mắt thông thường như V.Rohto hoặc nước muối sinh lý. Sau khi thấy mắt đỡ đỏ thì bỏ qua việc điều trị, trong khi những loại thuốc nhỏ mắt này chỉ có tác dụng rửa trôi, sát trùng nhẹ, không có khả năng làm lành các tổn thương do dị vật có thể gây ra. 

Theo Vũ Anh (Báo Giao thông vận tải)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác