Bình đun siêu tốc chập điện cháy thành than, mối nguy hiểm luôn rình rập từng nhà

Ngày 06/12/2016 16:02 PM (GMT+7)

Ấm siêu tốc hay bình đun siêu tốc là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Thế nhưng, chỉ cần một giây bất cẩn, vật dụng này có thể cướp đi tính mạng của người dùng.

Hút mùi nhà bếp, đèn sưởi, bình nóng lạnh phòng tắm... lâu nay là những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, do người dùng sử dụng những vật dụng này không đúng cách, lâu không bảo dưỡng hoặc nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng nên đã ghi nhận những trường hợp điện giật, cháy nổ.

Hôm qua, một người dùng Facebook đã đưa ra lời cảnh báo từ bình siêu tốc.

Bạn H.M.M nhắn nhủ: "Cảnh báo cho những gia đình dùng bình siêu tốc cẩn thận nhé. Nguy hiểm vô cùng. Chia sẻ để tránh không thừa đâu. Mùa đông đun nước nhiều mọi người hết sức chú ý".

Bình đun siêu tốc chập điện cháy thành than, mối nguy hiểm luôn rình rập từng nhà - 1

Chiếc bình đun siêu tốc bị chập điện cháy đen.

Theo hình ảnh chia sẻ, chiếc bình đun siêu tốc chất liệu bằng inox, tay cầm bằng nhựa được người dùng đặt lên một chiếc ghế nhựa. Khi cắm điện, chiếc bình đun siêu tốc này đã chập điện rực sáng và sau đó bị cháy đen thui.

Trước đó, ấm siêu tốc khiến nhiều người tử vong. Có thể kể đến vụ việc xảy ra ở xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Vào khoảng 18h ngày 4/8, cháu Hà Thị Yến Nhi (9 tuổi) ở Tiểu khu 1 vào trong nhà tắm để tắm. Khi cháu Yến Nhi rút phích cắm ấm siêu tốc ra khỏi ổ điện thì nguồn điện rò rỉ giật khiến Yến Nhi tử vong.

Trước đó, vào trưa ngày 25/6, trong khi rút phích nước sôi bằng ấm siêu tốc tại một phòng trọ, Anh Trần Hoàng Hải, sinh viên năm 3- D46, Trường đại học Y-Dược Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cũng đã bị điện giật gây tử vong tại chỗ.

Cách đó ít ngày, tại Nghệ An (ngày 21/6), một cụ ông 76 tuổi cũng đã bị điện giật tử vong trong khi đang sửa ấm điện.

Để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra khi sử dụng ấm điện, bạn cần lưu ý những điều sau:

Nên sử dụng bình đun siêu tốc chính hãng, nguồn gốc rõ ràng

Nói không với bình đun siêu tốc rẻ tiền sẽ giúp cho bạn tránh nhiễm độc từ nhựa, inox kém chất lượng. Những loại bình siêu tốc được làm từ nhựa nguyên sinh mới có khả năng chống nhiệt cao hoặc làm từ inox đạt chuẩn sẽ không bị han rỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Bình đun siêu tốc chập điện cháy thành than, mối nguy hiểm luôn rình rập từng nhà - 2

Mặt khác, hàng chuẩn chất lượng sẽ hạn chế được nguy cơ cháy nổ do bình đun bị trục trặc kỹ thuật.  

Sử dụng đúng theo hướng dẫn sử dụng

Mỗi ấm đều có vạch Min và Max. Khi dùng, không đổ lượng nước dưới vạch Min vì có thể gây cháy ấm, không vượt Max vì nước sôi có thể trào ra ngoài chảy xuống dưới mâm nhiệt gây chập điện.

Bình đun siêu tốc chập điện cháy thành than, mối nguy hiểm luôn rình rập từng nhà - 3

Không nên sử dụng ấm liên tục

Nhiều người sử dụng cho rằng sử dụng bình đun liên tục sẽ tiết kiệm thời gian vì khi đó bình đang nóng. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Đun ấm liên tục sẽ khiến mâm nhiệt quá nóng, dễ bị cháy. Vì vậy bạn nên sử dụng thời gian giữa 2 lần đun cách nhau 15-20 phút.

Bình đun siêu tốc chập điện cháy thành than, mối nguy hiểm luôn rình rập từng nhà - 4

Không đổ hết nước sau khi đun sôi

Sau khi nước được đun sôi, công tắc điện sẽ ngắt, song nước trong bình vẫn sôi tiếp do mâm nhiệt của ấm tỏa nhiệt. Nếu ngay lập tức bạn trút hết nước ra khỏi ấm có thể khiến mâm nhiệt dễ hư hỏng. Bạn nên để lại khoảng 15ml nước. Chờ khi mâm nhiệt nguội hẳn hãy làm cạn nước trong ấm.

Bình đun siêu tốc chập điện cháy thành than, mối nguy hiểm luôn rình rập từng nhà - 5

Để ấm đóng cặn

Trong quá trình sử dụng, bình đun nước dễ bị cặn bẩn bám vào trong lòng bình. Để bình đóng cặn sẽ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt khiến bình sôi chậm hơn, rơle do nhiệt độ dễ bị hỏng.

Bên cạnh đó, bạn không nên để bình ở ngoài trời hoặc nơi ẩm thấp dễ chập cháy nguy hiểm tính mạng.

Bình đun siêu tốc chập điện cháy thành than, mối nguy hiểm luôn rình rập từng nhà - 6

Theo Tào Nga
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h

Video chọn lọc

Tin tức thị trường