Bé trai 18 tháng tuổi nguy kịch vì ngã úp mặt vào bể cá cảnh đặt trong nhà

Lúc chơi đùa, bé A. bị ngã vào bể cá cảnh đặt trong nhà, khi bố mẹ phát hiện thì con đã ở trong tư thế nằm nổi úp trên mặt nước.

Sự việc đáng tiếc trên xảy ra tại Đông Triều, Quảng Ninh. Nạn nhân là bé Đỗ Phúc A. (18 tháng tuổi).

Theo chia sẻ của gia đình ngày 31/7 vừa qua, bé A. đang chơi đùa thì không may bị ngã vào bể cá cảnh đặt trong nhà. Khi không nhìn thấy con, đâu mọi người đi tìm thì thấy bé A. đang ở tư thể nằm nổi úp trong bể cá và cũng không biết bé bị nạn từ khi nào.

Sau khi sơ cứu tại chỗ, may mắn bé A. ho được, nôn ra nước, tím tái toàn thân và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Đông Triều cấp cứu. Tại đây, bé A. được đặt nội khí quản và hỗ trợ hô hấp, sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí.

Bé A. được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện. Ảnh: BV Việt Nam - Thụy Điển - Uông Bí.

Khi nhập viện, bé A. vẫn li bì, kích thích nhẹ, tím tái, rối loạn vận mạch, da toàn thân nổi vân tím, đầu chi lạnh, không phù, xuất huyết dưới da quanh 2 hố mắt và rải rác vùng mặt, cổ, nồng độ oxy trong máu thấp dưới mức có thể đo được, nội khí quản trào bọt hồng...

Các bác sĩ chẩn đoán bé có phù phổi cấp, suy hô hấp, tiên lượng rất nặng do trẻ trong tình trạng thiếu oxy và nguy cơ bị viêm phổi. Sau 6 giờ tích cực cấp cứu, thở máy hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch, kháng sinh... trẻ đã có tiến triển tốt, tri giác tốt hơn, chức năng tim phổi được kiểm soát, các thông số về chức năng gan thận trong giới hạn cho phép.

Trưởng khoa Nhi Nguyễn Thị Ngọc Điệp cho biết: “Đối với tình trạng đuối nước, 3 yếu tố tiên lượng quan trọng nhất gồm thời gian trẻ ngập trong nước, thời gian cấp cứu sau khi được vớt ra khỏi vị trí đuối nước, trẻ dưới 3 tuổi tiên lượng thường nặng hơn so với các lứa tuổi khác…

Tại cơ sở y tế trẻ cần được ưu tiên kiểm soát đường thở để phục hồi sự sống. Trường hợp bé Đỗ Phúc A. rất may mắn vì đã được cấp cứu thành công”.

Hiện tại trẻ tỉnh, tự thở đều, môi hồng, ăn sữa đổ thìa tốt và dự kiến sẽ được ra viện sau 18 ngày điều trị.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trẻ em chết đuối