Bỏ quên hai điều này khi trời lạnh, bố mẹ hãy chuẩn bị đồ để đưa con vào viện

Ngày 16/10/2016 00:06 AM (GMT+7)

Thời tiết chuyển lạnh, nếu bố mẹ không bổ sung chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng và không giữ ấm cho trẻ thì chắc chắn trẻ sẽ phải đi gặp bác sĩ.

Từ đầu tháng 9 đến nay, tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, số lượng trẻ nhập viện do mắc các bệnh liên quan đến hô hấp tăng lên gấp đôi gây nên tình trạng quá tải, phải nằm ghép  2 đến 3 bệnh nhi/1 giường…

Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình mỗi ngày bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận gần 4.000 bệnh nhi đến khám, trong đó số bệnh nhi phải nhập viện tăng khoảng 25%, chủ yếu là các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiều trường hợp bị nặng.

Trẻ nhỏ mắc bệnh về đường hô gấp đang được bác sĩ thăm khám ở Bệnh viện Nhi Trung ương.

Được biết, trong số hơn 1.600 bệnh nhi điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương hiện nay, có khoảng 300 bệnh nhi mắc bệnh về hô hấp, trong đó gần một nửa là bệnh nhân nặng phải hỗ trợ thở ôxy hoặc thở máy.

Đặc biệt, trong những ngày qua thời tiết se lạnh kèm theo mưa do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc cũng là một trong số những nguyên nhân khiến trẻ nhập viện gia tăng.

Để phòng bệnh cho trẻ trong điều kiện thời tiết như hiện nay, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, các loại virus hợp bào rất phát triển.

Virus này có trong không khí và khi xâm nhập vào cơ thể trẻ sẽ dễ dàng phá vỡ hệ thống đề kháng chưa hoàn chỉnh, nhất là hệ hô hấp. Đây là một loại virus nguy hiểm có khả năng làm cho trẻ bị viêm phế quản, viêm đường hô hấp, viêm phổi tùy theo từng mức độ từ nhẹ đến nặng.

Về chế độ dinh dưỡng, Ths.BS Lê Thị Hải, nguyên GĐ Trung tâm Khám (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, sức đề kháng là quan trọng nhất, đặc biệt cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng.

BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Theo Ths. Hải, đối với trẻ nhỏ, để phòng bệnh trong khi thời tiết chuyển lạnh cần phải tăng sức đề kháng cho trẻ, bởi mùa đông nhu cầu năng lượng của trẻ cao hơn mùa hè, có như vậy trẻ mới có sức chống chọi với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Trong các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng liên quan đến đường hô hấp, thì vitamin A là vô cùng quan trọng, giúp biểu mô của niêm mạc đường hô hấp tốt hơn, hệ thống chất nhầy đường hô hấp tốt hơn khiến tác nhân gây bệnh xâm nhập vào ít đi, tăng cường miễn dịch cho đường hô hấp.

Ngoài chế độ dinh dưỡng như BS Hải khuyến cáo, bác sĩ Tiến Dũng cho rằng, trong thời điểm này phụ huynh cần phải chú ý giữ ấm đầy đủ cho con, nên để trẻ trong nhà với nhiệt độ phòng khoảng 28-29 độ. Tuy nhiên, hàng ngày vẫn phải mở cửa để thông gió, thay đổi không khí trong phòng.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h