Bộ trưởng Y tế lắng nghe ý kiến qua Facebook

Ngày 31/01/2015 08:02 AM (GMT+7)

“Chúng tôi lắng nghe ý kiến trên mạng, qua Facebook, khi có sai sót, vi phạm thì làm nghiêm để loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1.2015, diễn ra chiều 30.1.

Trả lời báo chí về hạn chế trong truyền thông của Bộ Y tế, có nhiều sự việc dư luận hiểu không tốt về ngành y, Bộ trưởng Tiến cho biết: “Bộ Y tế đã có đổi mới về truyền thông, nhưng điểm hạn chế là dư luận vẫn chưa thấy được những thành tựu ngành y làm được cho đất nước qua nhiều thế hệ. Có khi sai sót nhỏ trở thành sự kiện lớn”.

 Bộ trưởng Y tế lắng nghe ý kiến qua Facebook - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bà Tiến chia sẻ, ngành y vốn rất nhạy cảm vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe của 90 triệu người dân, liên quan đến sự đau đớn, lòng trắc ẩn của con người.

Khi có bất cứ sự cố gì xảy ra như tai nạn giao thông, tự tử, ngộ độc, thậm chí uống rượu, hút thuốc lá, kể cả những thiên tai, thảm họa như sập cầu, sập hầm… cuối cùng cũng đến ngành y tế.

Đêm Giao thừa, trong khi mọi người đang quây quần đầm ấm bên gia đình, người thầy thuốc vẫn giành giật sự sống cho người bệnh…   

Trong khi tai biến y khoa rình rập mọi nơi mọi lúc, đó là sự nghiệt ngã của tạo hóa mà trình độ y học chưa thể đạt được tuyệt đối. Ngay cả tại Mỹ, nơi có nền y học hiện đại nhất, một năm cũng có 170.000 người chết do tai biến y khoa.

Qua những sự việc dư luận chưa hiểu đúng trước đây, Bộ trưởng cho rằng, phải chủ động cung cấp thông tin minh bạch cho báo chí. Hiện tại, Bộ đã thường xuyên cung cấp thông tin, qua họp báo hoặc giao lưu trực tuyến, hoặc qua các chương trình, sự kiện…

“Chúng tôi lắng nghe ý kiến trên mạng, qua Facebook, khi có sai sót, vi phạm thì làm nghiêm để loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh”.

“Đường dây nóng của Bộ đã tiếp nhận hơn 10.000 ý kiến, trong đó hơn một nửa là có địa chỉ, qua đó đã xử lý hơn 130 cán bộ, từ đuổi việc đến cách chức… Trang web và 2 tờ báo của Bộ cũng cung cấp thông tin nhiều hơn”, Bộ trưởng chia sẻ.  

Nữ Bộ trưởng bày tỏ, dù sao, ngành y tế cũng phải làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, làm hài lòng người dân hơn.

Một trong những khẩu hiệu trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết đó là “quyết tâm đồng lòng giảm tải, làm hài lòng người bệnh”. Nhiều bệnh viện đã cam kết không còn bệnh nhân nằm ghép.

Bộ trưởng Y tế cho biết, Việt Nam là  1 trong 10 nước đạt nhiều thành tựu về giảm tử vong mẹ, tử vong con, về chống suy dinh dưỡng, về tuổi thọ… Ví dụ tỷ lệ tử vong mẹ của Việt Nam thấp hơn Indonesia, Philippines… dù họ phát triển kinh tế hơn.Nhiều thành tựu y học Việt Nam không kém thế giới, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người nghèo được Nhà nước chi trả 100% chi phí mua Bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, vừa rồi có đoàn báo chí LHQ thăm và làm việc tại Điện Biên nói Việt Nam còn nhiều thách thức nhưng các nước muốn phát triển về y tế cơ sở thì phải đến Việt Nam.

Theo Dương Công Thọ (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot