Bộ Y tế cảnh báo khẩn cấp 2 sản phẩm phòng chống COVID-91 có tên Xuyên Tâm Liên CV19

Lê Phương. Ngày 26/07/2021 18:38 PM (GMT+7)

Qua phản ánh từ đường dây nóng, Cục An toàn thực phẩm phát hiện 2 sản phẩm giả mạo đang xuất hiện trên thị trường với lời mời chào có thể kháng được COVID-19.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 01:30 21/09/2021)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 21/09/2021

Số mũi đã tiêm toàn quốc

35.148.598

Số mũi tiêm hôm qua

519.766

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), gần đây đường dây nóng của cục liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc trên thị trường xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống có tên Xuyên Tâm Liên CV19. 

Sản phẩm này có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh) đều ghi có công dụng: kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID-19,…

Trước thông tin nêu trên, Cục An toàn thực phẩm đã rà soát và khẳng định 2 sản phẩm có đặc điểm và công dụng nêu trên chưa đăng ký bản công bố tại cục. 

Hai sản phẩm giả mạo được chào bán với công dụng phòng chống COVID-19.

Như vậy, 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe như trên là giả mạo. Trong khi Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo khẩn đối với người dân như sau:

- Hiện không có bất kì loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID-19

- Không có bất kì thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.

- Người tiêu dùng phát hiện 2 sản phẩm ghi các công dụng và đặc điểm trên không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.

- Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở cần liên hệ ngay với cơ quan Y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.

Trước đó, trong công văn số 5944/BYT-YHCT về việc “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu” do Bộ Y tế ban hành ngày 24/7/2021 có kèm theo một loại thuốc có tên Xuyên Tâm Liên. Thậm chí, trên nhiều phương tiện truyền thông còn thông tin rằng, sẽ chuyển 1 triệu viện vào vùng tâm dịch TP.HCM để hỗ trợ điều trị COVID-19.

Sau khi có thông tin trên, rất nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện trên mạng xã hội, vì thế ngày 26/7 Bộ Y tế đã có công văn thu hồi lại công văn số 5944. Ông Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cho biết, sau khi văn bản 5044 được ban hành, cục đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận thấy đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. Vì thế đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế thu hồi lại văn bản nói trên.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bo-y-te-canh-bao-khan-cap-2-san-pham-phong-chong-c...

Bộ Y tế thu hồi văn bản có 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 
Mới đây, Bộ Y tế đã ra công văn thu hồi văn bản "Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ...

Dịch COVID-19

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19