Bộ Y tế truy khẩn nguyên nhân vụ thai phụ tử vong sau khi nâng ngực

Ngày 09/08/2017 16:52 PM (GMT+7)

Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM liên quan đến thông tin thai phụ 22 tuổi tử vong sau nâng ngực.

Liên quan đến cái chết của thai phụ S.B.T (22 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) – người đã tử vong sau nâng ngực, ngày 9/8, Cục quản lý Khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc.

Theo đó, nếu có sai phạm cần phải xử lý đúng quy định với người hành nghề tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Vạn Hạnh, Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn.

bo y te truy khan nguyen nhan vu thai phu tu vong sau khi nang nguc - 1

Thai phụ S.B.T (22 tuổi)- người tử vong sau khi nâng ngực (Ảnh: FBNV)

Công văn cũng nhấn mạnh, thời gian qua, TP.HCM đã xảy ra một số tai nạn Y khoa trong phẫu thuật thẩm mỹ, gây tử vong cho người thực hiện, điển hình là vụ vị khách nước ngoài phẫu thuật thẩm mỹ cắt da thừa vùng hông lưng tại một phòng khám tư.

 Do đó, Cục quản lý khám chữa bệnh đã có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM đề nghị xem xét báo cáo và đã nhận được công văn về việc phối hợp với cơ quan điều tra để giải quyết những vụ việc.

TP.HCM cần xây dựng, hoàn thiện và bổ sung, tập huấn cho các cơ sở Khám, chữa bệnh trong việc giải quyết khủng hoảng xảy ra tại cơ sở. Đồng thời, tiếp tục chấn chỉnh các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng và khám chức bệnh nói chung để chấm dứt tình trạng tai biến xảy ra.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã đến 3 BV liên quan tiến hành niêm phong hồ sơ để điều tra làm rõ. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu trước ngày 12/8, các BV phải giải trình về quá trình thực hiện túi đặc ngực, điều trị bệnh cho bệnh nhân T.

Trước đó, 8/4, S.B.T đã đến Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh để phẫu thuật nâng ngực theo sự hướng dẫn của Bs. L.T.H. Sau khi trở về nhà, T. bất ngờ bị biến chứng, khó thờ và tràn dịch khi cắt chỉ vết thương.

Ngay lập tức, T. được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng trước tình trạng suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn khá nặng,… nên đã tử vong vào ngày 5/5. Đặc biệt, trước khi tử vong, T. được xác định đã mang thai 16 tuần tuổi. 

Theo giải trình từ phía bệnh viện tiến hành cuộc phẫu thuật, trước khi nâng ngực, bệnh nhân T. không báo mình đã có thai cho các bác sĩ biết.

Theo Quỳnh Chi (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự