Bộ Y tế yêu cầu Đắk Lắk xin lỗi thiếu nữ bị cưa chân

Ngày 17/03/2016 19:32 PM (GMT+7)

Trước sự tắc trách của các bác sĩ bệnh viện Cư Kuin, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu ngành y tế Đắk Lắk xin lỗi bệnh nhân và gia đình.

Trao đổi với phóng viên ngày 17.3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk về việc bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (SN 2000, ngụ xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin – Đắk Lắk) bị cưa chân vì sự tắc trách của nhân viên y tế bệnh viện Đa khoa Cư Kuin.

Bước đầu, bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã đình chỉ 04 cán bộ nhân viên, gồm 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng, trong đó có một Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Ngoại bệnh viện Cư Kuin.

bo y te yeu cau dak lak xin loi thieu nu bi cua chan - 1

Do tắc trách của bác sĩ điều trị, em Lê Thị Hà Vi đã bị cắt bỏ một chân. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Sau khi nhận được báo cáo, Cục Quản lý khám chữa bệnh chỉ đạo ngành y tế Đắk Lắk phải có biện pháp khắc phục, chia sẻ, động viên, tổ chức thăm hỏi người bệnh và gia đình. Đồng thời, nhận khuyết điểm, xin lỗi người bệnh và gia đình. Bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin phải có trách nhiệm chi trả các chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân, chịu chi phí lắp chân giả cho người bệnh.

Sở Y tế Đắk Lắk phải công khai thông tin về kết quả xác minh, giải quyết ban đầu về trường hợp bệnh nhân Lê Thị Hà Vi cho các cơ quan báo chí và truyền thông

Ông Khuê cho hay, Cục đã chỉ đạo Sở Y tế Đắk Lắk sớm họp hội đồng chuyên môn xác định vụ việc. Hội đồng chuyên môn phải làm việc dựa trên Luật Khám chữa bệnh và các nghị định, thông tư hướng dẫn chuyên môn, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan.

“Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị ngành y tế Đắc Lăk tổ chức rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh” - ông Khuê nhấn mạnh.

Trước đó, vào trưa 6.3, Lê Thị Hà Vi bị tai nạn giao thông, được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin để bó bột vì bị gãy mâm chày chân phải. Đến tối cùng ngày, Vi kêu bó bột chật quá, kêu đau và bị tê chân, phần dưới không còn cảm giác đau. Gia đình đề nghị tháo bột và cho chuyển viện nhưng các bác sĩ không có ý kiến trước tình trạng này.

Trưa ngày 11.3, bệnh viện cho bệnh nhân Vi chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, các bác sĩ cho biết cơ chân Vi bị hoại tử, đứt hết các mạch máu nên chuyển xuống BV Chợ Rẫy nhưng đã muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải.

Trước hậu quả này, gia đình đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra hậu quả, đồng thời đề nghị BV trả tiền nuôi dưỡng Vi suốt đời.

Sau sự việc này, bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã cử cán bộ xuống thăm hỏi cháu Vi, bước đầu khắc phục hậu quả, đưa gia đình 20 triệu đồng.

“Chúng tôi đồng ý chi trả toàn bộ thuốc men, cũng như công chăm sóc cháu Vi.  Tôi đã đề nghị với lãnh đạo, sau này cháu Vi lớn lên, nếu cháu muốn sẽ nhận cháu vào làm tại bệnh viện. Sở cũng đã đồng ý. Tôi đề xuất để lỡ sau này tôi nghỉ hưu, người kế cận phải thực hiện lời hứa này !”, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc BV đa khoa huyện Cư Kuin khẳng định.

Theo Công Phương (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự