BT Tiến: 3 trẻ tử vong do... người tiêm sai

Ngày 28/10/2013 07:50 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nguyên nhân 3 trẻ bị tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B ở Quảng Trị hôm 20/7 do những người thực hiện tiêm chủng không làm đúng kỹ thuật.

Như tin đã đưa, ngày 20/7, tại Quảng Trị, 3 trẻ sơ sinh đã tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa. Sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công an để điều tra nguyên nhân sự việc.

Cũng trong thời gian này, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ trực tiếp khám và xử trí cho 3 sản phụ cùng 3 trẻ sơ sinh. Ngày 10/10 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Trị đã quyết định khởi tố vụ án do vô ý làm 3 trẻ sơ sinh tử vong vì thực hành kỹ thuật tiêm chủng.

Trong chương trình “Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời” phát sóng trên VTV1 ngày 27/10, Bộ trưởng  Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời nguyên nhân dẫn đến 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ở Quảng Trị.

BT Tiến: 3 trẻ tử vong do... người tiêm sai - 1

Người nhà đau đớn trước cái chết của con em mình

Trước khi trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt lãnh đạo ngành Y tế Việt Nam gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc đối với gia đình 3 trẻ sơ sinh đã tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại tỉnh Quảng Trị.

Theo Bộ trưởng, đây là một sự việc hi hữu, rất nghiêm trọng và chưa từng xảy ra trong lịch sử 25 năm tiêm chủng ở Việt Nam. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã cử ngay một đoàn công tác kết hợp với công an và y tế địa phương điều tra.

“Nguyên nhân không phải là do vắc xin mà do những người thực hiện tiêm chủng không làm đúng kỹ thuật tiêm chủng, dẫn đến tử vong cho các cháu”, người đứng đầu ngành Y tế cho hay.

Bộ trưởng Tiến cho biết, bà mong các bà mẹ tiếp tục đưa con đến tiêm chủng vì tương lai của các cháu. Đồng thời, bà Nguyễn Thị Kim Tiến gửi thông điệp đến các đồng nghiệp làm công tác tiêm chủng trên toàn quốc: “Chúng ta đã rất vất vả nhiều năm qua trong hoạt động bảo vệ, phòng bệnh và giảm tử vong cho hàng triệu trẻ em. Nhưng nếu chỉ một chút sơ xuất, có thể dẫn đến tử vong và những tai biến đáng tiếc cho các cháu. Vì vậy, mong các bạn hãy làm hết trách nhiệm, cố gắng cao nhất và đặt an toàn tiêm chủng cho các cháu lên trên hết”.

Trước đó, ngày 26/10, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) lên tiếng trước thông tin đã có kết luận của cơ quan công an về vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin tại QuảngTrị là do tiêm nhầm thuốc.

Theo Cục Y tế Dự phòng, hiện nay một số báo đưa thông tin đã có kết luận của cơ quan công an về vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Hướng Hóa, QuảngTrị ngày 20/7 là do tiêm nhầm thuốc Oxytocxin.

Cục Y tế dự phòng cũng đã liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Quảng Trị. Cơ quan này cho biết, hiện chưa có kết luận chính thức về vấn đề này. Chỉ có trước đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Như vậy, với thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời trong chương trình “Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời” ngày 27/10, nguyên nhân 3 trẻ bị tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B ở Quảng Trị hôm 20/7 là do những người thực hiện tiêm chủng không làm đúng kỹ thuật.

Theo Dương Tùng
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tử vong sau tiêm vắc xin