Ca bệnh thứ 133 nhiễm COVID-19 từng điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai 23 ngày

Ngày 25/03/2020 10:30 AM (GMT+7)

Trong số các ca mới công bố mắc COVID-19, có 2 ca được cho là lây nhiễm trong cộng đồng, một người ở TP.HCM, người còn lại ở Lai Châu nhưng từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tối ngày 24/5, Bộ Y tế công bố 11 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 134 người. Trong số đó có 2 ca bệnh đặc biệt lưu ý. Một ca bệnh di chuyển rất nhiều tại tỉnh Đồng Nai và TP.HCM, đặc biệt khi đến nơi đông người không đeo khẩu trang.

Ca bệnh còn lại là ca thứ 133, một người phụ nữ 66 tuổi ở Lai Châu, trước khi xác định nhiễm COVID-19, bệnh nhân này được điều trị dài ngày tại bệnh viện Bạch Mai.

Người phụ nữ này hiện đang sinh sống tại đường Trần Phú – thuộc Tổ 4, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Ngày 29/2, bệnh nhân nghi bị tai biến mạch máu não và được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu vào lúc 0h43phút. Đến 8h30 phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.

Ca bệnh thứ 133 nhiễm COVID-19 từng điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai 23 ngày - 1

Ca 133 sẽ được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cách ly và điều tri.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại phòng tự nguyện ở giường số 30, khoa Cấp cứu thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai.

Đến ngày 22/3, bệnh nhân được xe cứu thương của Bệnh viện Bạch Mai chuyển thẳng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh vào hồi 21h23 phút cùng ngày.

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh nghi ngờ người bệnh có yếu tố dịch tễ, đã cử cán bộ đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 17h ngày 24/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả kết quả xét nghiệm của “bệnh nhân số 133” với kết quả xét nghiệm xác định dương tính với COVID-19.

Ngay sau khi có bệnh nhân có kết quả dương tính, ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu đã tổ chức cuộc họp khẩn triển khai ngay các nhiệm vụ, biện pháp cấp bách phòng, chống, điều trị và hạn chế dịch bệnh lây lan theo kế hoạch, kịch bản đã được phê duyệt trước đó.

Đồng thời chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh hội chẩn với Bệnh viện Trung ương để hỗ trợ chuyên môn, vận chuyển người bệnh về điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Cơ sở Kim Chung để điều trị vì bệnh nhân có nhiều yếu tố tiền sử bệnh nền và cao tuổi.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cần chủ động phòng ngừa, thông báo cho những người tiếp xúc Với mình và thông báo ngay cho các cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn, xử lý.

Thông tin cụ thể 2 ca bệnh:

Ca bệnh 133 là nữ giới, 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Lai Châu. Bệnh nhân trong tháng 03 có đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh. Ngày 22/03/2020, bệnh nhân trở về nhà, trên đường về bệnh nhân có sốt. Ngày 23/03/2020, bệnh nhân được trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu làm xét nghiệm.

Ngày 23/03/2020, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh thứ 124 là nam giới, 52 tuổi, quốc tịch Brazil, trú tại Quận 2, TP.HCM. Bệnh nhân làm việc tại công ty TNHH giày Gia Định, có 2 chi nhánh tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và Quận 2, TP.HCM.

Hàng ngày, bệnh nhân đi làm ở cả 2 chi nhánh công ty, ngoài ra tới một số nơi như quán ăn (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), quán cà phê, trung tâm thương mại Vincom Quận 2 và không sử dụng khẩu trang.

Ngày 14/3, bệnh nhân có đến quán Bar Buddha. Ngày 22/3, bệnh nhân được chuyển cách ly tại Quận 9, lấy mẫu xét nghiệm với tình trạng sức khoẻ ổn, chưa ghi nhận triệu chứng bệnh. Viện Pasteur TP.HCM kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus COVID-19. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ca-133-nhiem-covid-19-tung-dieu-tri-o-benh-vien-bach-...

Thêm 11 ca mắc COVID-19 nâng tổng số lên 134, có bệnh nhân đi khắp nơi không đeo khẩu trang
Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 11 trường hợp nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở nước ta lên 134 ca.
Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h