Cá chết trắng hồ Hoàng Cầu do thời tiết?

Ngày 09/06/2016 15:55 PM (GMT+7)

Theo đại diện đơn vị quản lý hồ Hoàng Cầu, nguyên nhân cá chết có thể do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan.

Ngày 9.6, trao đổi với báo chí, ông Trịnh Ngọc Sơn, Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 4 ( Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội), đơn vị quản lý hồ Hoàng Cầu cho biết ngay sau khi nhận được tin báo, xí nghiệp đã cử công nhân vớt cá và nhắc nhở người dân không vớt cá chết về ăn.

Ông Sơn cho hay, công nhân của công ty túc trực vớt cá từ 19h tối 8.6 đến 3h sáng ngày 9.6, cá chết đã được vớt hết, không phát hiện cá chết thêm.

"Nguyên nhân rất khó trả lời vì cơ quan chức năng đang làm rõ nhưng theo phán đoán có thể là do thời tiết nắng nóng sau đó có mưa nhiều gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan", ông Sơn nói.

ca chet trang ho hoang cau do thoi tiet? - 1

Theo chuyên gia nghiên cứu về cá, nguyên nhân cá chết trắng ở hồ Hoàng Cầu có thể do ô nhiễm các chất hữu cơ. 

Theo GS.TS Mai Đình Yên, Phó Chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các loài cá, đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng cá chết nhiều ở hồ nội thành Hà Nội. Trước đó, các hồ Thiền Quang, hồ Thành Công và cả hồ Hoàn Kiếm cũng xuất hiện tình trạng tương tự.

“Rất có thể cá chết ở hồ Hoàng Cầu là do ô nhiễm hữu cơ, trong điều kiện bình thường các chất hữu cơ lắng xuống tầng đáy. Gần đây thời tiết thay đổi thường xuyên, trận mưa lớn gây xáo trộn nước trong lòng hồ. Chất hữu cơ nổi lên trên bề mặt, gặp thời tiết nắng nóng phân huỷ rất nhanh gây thiếu oxy trong nước khiến cá chết”, GS Yên giải thích.

Tuy nhiên, GS Yên cũng cho rằng, để tìm nguyên nhân cụ thể cần có kết quả phân tích mẫu nước từ phòng thí nghiệm. Ông đánh giá giải pháp đưa máy sục khí oxy công suất lớn vào hồ rất kịp thời, ngăn chặn nhanh được tình trạng cá chết.

ca chet trang ho hoang cau do thoi tiet? - 2

Vớt được gần 6 tấn cá chết ở hồ Hoàng Cầu

Trước đó, chiều tối ngày 8.6, ông Nguyễn Đức Chung đã cùng Giám đốc Công an TP Hà Nội trực tiếp xuống hiện trường hồ Hoàng Cầu để thị sát tình hình.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng đây là vấn đề cần được xử lý ngay nhằm đảm bảo môi trường hồ Hoàng Cầu, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp để làm sạch hồ, cứu số cá còn lại ngay trong đêm, đồng thời lấy 10 mẫu nước xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết.

Từ sáng ngày 8.6, trên khu vực hồ Hoàng Cầu xảy ra hiện tượng cá chết lác đác, kéo dài đến chiều tối và xuất hiện ngày càng nhiều, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Tính đến 9.6, lực lượng chức năng đã vớt được 2 xe tải cá chết ở hồ Hoàng Cầu, khoảng 5-6 tấn, chở lên bãi rác Nam Sơn chôn lấp. 

Theo Tất Định (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự